“Bắt bệnh” đô thị tương lai

(ĐTTCO)-TPHCM là một “siêu đô thị” với hơn 10 triệu dân, và cứ mỗi năm có 500.000 dân nhập cư vào TP, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhà đầu tư từ các địa phương khác, từ các quốc gia trên thế giới tìm đến TP để đầu tư kinh doanh…

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPHCM chính thức đi vào vận hành.

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPHCM chính thức đi vào vận hành.

Điều này khiến TP phát triển quá nóng, cần phải được “bắt bệnh” trong tương lai, bằng cách phân tích, dự báo thông qua các dữ liệu khoa học để phát triển bền vững.
Chính vì vậy TPHCM vừa đưa vào hoạt động Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế- xã hội, với nhiệm vụ dự báo những thuận lợi, khó khăn của kinh tế- xã hội TP trong tương lai.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TPHCM là đô thị lớn, dân cư đông, quy mô nền kinh tế lớn, muốn tăng tốc phát triển gặp không ít khó khăn. Trong bối cảnh đó, TP chọn hướng phát triển thành đô thị thông minh (ĐTTM), trung tâm này là một trong những trụ cột để TPHCM hướng đến ĐTTM.
Theo ông Nhân, tính chất của ĐTTM là phát triển phải có dự báo để tránh những bế tắc, sai lầm. Muốn có trung tâm dự báo phải có trí tuệ nhân tạo thông qua nguồn dữ liệu quan sát, tích lũy.
Hiện nay người dân TP cần những mô hình mô phỏng, dự báo các vấn đề trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày như kẹt xe, ngập nước để từ đó có những giải pháp kịp thời, hữu hiệu.
Hai lĩnh vực này, TP giao ngành giao thông, tài nguyên môi trường, xây dựng triển khai. Riêng dự báo về tình hình kinh tế - xã hội chỉ Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội mới có thể làm được. 
Thực ra, các chiến lược phát triển, kế hoạch của từng ngành kinh tế đã được cụ thể hóa qua các nghị quyết, văn kiện… Tuy nhiên hướng đến phân tích, dự báo một cách khoa học cần phải làm bài bản hơn. Kinh tế TP phát triển ra sao trong 3 năm, 5 năm, 10 năm tới? 5 năm TP thêm 1 triệu người, sẽ đóng góp vào lĩnh vực gì, gây nên những khó khăn gì? Trung tâm sẽ giúp trả lời những vấn đề đó, đưa ra các dự báo để TP có những giải pháp ứng xử phù hợp, từ đó tạo tiền đề cho TP phát triển bền vững. 
“Một TP 10 triệu dân nếu không dự báo tốt sẽ có lúc phải giật mình. Nếu chúng ta dự báo được sắp tới kẹt xe kinh khủng sẽ có quyết tâm chiến lược để đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông” - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phân tích. Vì vậy, mô phỏng, dự báo tình hình phát triển kinh tế trên địa bàn TP là nhiệm vụ vô cùng khó khăn.
Bởi lẽ, TPHCM đang sở hữu nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước. Chi phí dành cho vận hành trung tâm mô phỏng, dự báo kinh tế - xã hội không đáng kể đối với TP, vì không cần nhiều về cơ sở vật chất, chủ yếu là phát huy chất xám. Vấn đề là làm thế nào để tập hợp được những người tài, có tâm huyết với sự phát triển của TP.
PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, cho biết thời gian qua viện đã điều tra, thu thập xử lý số liệu theo chỉ đạo, xây dựng các mô hình định lượng, kiểm định một số mô hình và chọn được mô hình phù hợp. Với sự hỗ trợ của lãnh đạo TP, các sở, ban ngành, trường đại học, chuyên gia trong và ngoài nước, trung tâm trên sẽ phát triển đúng như kỳ vọng.
Trước mắt, viện sẽ tập trung xây dựng mô hình để đưa ra những dự báo về kinh tế - xã hội TP từ nay đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030. Dự kiến giai đoạn đầu, trung tâm sẽ tiến hành điều tra, khảo sát và thu thập thông tin nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng yêu cầu xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng. 
Theo ông Ngân, trung tâm sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, hệ thống hóa cơ sở lý luận, khoa học và thực nghiệm phục vụ xây dựng mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng. Ngoài ra, trung tâm cũng từng bước hệ thống hóa một số mô hình phân tích, dự báo và mô phỏng đối với những vấn đề liên quan đến chỉ tiêu kinh tế - xã hội, một số vấn đề trong nước và quốc tế TPHCM quan tâm.
Trung tâm sẽ ứng dụng công nghệ trong phân tích dữ liệu, thực hiện các chỉ đạo từ lãnh đạo TP; cung ứng dịch vụ tư vấn và hợp tác với tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Phản ứng chính sách tài khóa tiền tệ đối với các rủi ro mới của kinh tế toàn cầu

(ĐTTCO) - Kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu khởi sắc, nhưng đã bị chựng lại khi giá khí đốt chợt tăng cao nhất trong 7 năm gần đây, thực sự phủ bóng đen cho sự phục hồi từ đống đổ nát của đại dịch Covid-19. Diễn biến mới này khiến cho các ngân hàng trung ương (NHTW) toàn cầu đang đối mặt với cơn ác mộng: tăng trưởng chậm lại cộng với lạm phát do các cú sốc nguồn cung (hiện tượng đình lạm).