ADB: Tâm lý lo ngại lạm phát đã làm tăng lãi suất trái phiếu nhiều nước châu Á

(ĐTTCO) -  Bất chấp lạm phát đang gia tăng, thị trường trái phiếu của khu vực Đông Á mới nổi (bao gồm 9 nước, trong đó có Việt Nam) đã tăng trưởng 3,4% trong quý III-2021, lên tới 21.700 tỷ USD, theo báo cáo của Giám sát trái phiếu châu Á do Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) công bố sáng 26-11.
Lãi suất trái phiếu tăng do các đồng tiền suy yếu và phí bảo hiểm rủi ro tăng cao trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng. Đặc biệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo sẽ hạn chế mua trái phiếu bắt đầu từ tháng 11.
Quyền chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Joseph Zveglich Jr., chia sẻ: Triển vọng kinh tế vĩ mô đáng khích lệ và lập trường chính sách thích ứng đang hỗ trợ các điều kiện tài chính của khu vực. 
Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương trong khu vực có thể nhận thấy cần phải giảm bớt tính thích ứng để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và bắt kịp với những thay đổi chính sách tiền tệ của Mỹ.
“Có nghĩa là, khả năng xảy ra một “cơn thịnh nộ của thị trường khi các gói kích thích bị rút lại”, đây là hạn chế do định hướng trong lập trường của Cục Dự trữ liên bang đã được thông tin rõ ràng và những nền tảng kinh tế của khu vực vẫn rất mạnh mẽ”, chuyên gia ADB cho biết.
ADB: Tâm lý lo ngại lạm phát đã làm tăng lãi suất trái phiếu nhiều nước châu Á ảnh 1 Theo đánh giá của ADB, trái phiếu chính phủ vẫn là phân khúc chủ đạo.
Theo báo cáo của ADB, trái phiếu chính phủ vẫn là phân khúc chủ đạo, tăng 3,9% so với quý trước lên 13.600 tỷ USD. Thị trường trái phiếu của các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều quốc gia trong số đó đã hứng chịu đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, do biến thể Delta, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.900 tỷ USD trong quý III-2021, so với mức tăng trưởng 12,6% của Trung Quốc và 7,6% của Hàn Quốc.  
Tăng trưởng thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã tăng tốc ở mức 8,1% so với quý trước, làm tăng quy mô thị trường lên tới 83,6 tỷ USD. Tuy nhiên tính chung tăng trưởng hàng năm vẫn giảm 23,5%. 
Trong đó, trái phiếu chính phủ tăng 4,2% so với quý trước lên 62,1 tỷ USD vào cuối tháng 9. Còn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng theo quý đạt 21,5%. Tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành đạt 21,4 tỷ USD. 

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022

WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 đạt 5,5%

(ĐTTCO) - Theo Ngân hàng Thế giới (WB), khu vực dịch vụ của Việt Nam sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại niềm tin; trong khi lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Mỹ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc.