ADB rót 116 triệu USD vào dự án điện gió ở Việt Nam

(ĐTTCO)-Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký kết một khoản vay xanh trị giá 116 triệu USD với CTCP Điện gió Liên Lập (Liên Lập), CTCP Điện gió Phong Huy (Phong Huy) và CTCP Điện gió Phong Nguyên (Phong Nguyên) để xây dựng và vận hành 3 trang trại điện gió công suất 48MW (tổng công suất 144MW) tại tỉnh Quảng Trị.
Liên Lập, Phong Huy và Phong Nguyên thuộc sở hữu của CTCP xây lắp điện 1 (PCC1) và Công ty Phát triển kinh doanh toàn cầu RENOVA.
ADB rót 116 triệu USD vào dự án điện gió ở Việt Nam ảnh 1
Dự án này sẽ làm tăng công suất điện gió của Việt Nam thêm 30%, giúp Việt Nam đáp ứng nhu cầu về năng lượng đang gia tăng nhanh chóng. Dự án sẽ tạo ra điện năng trung bình 422 GW/giờ và tránh phát thải trung bình 162.430 tấn khí CO2 mỗi năm.
Một kế hoạch hành động giới trong khuôn khổ dự án sẽ giúp phụ nữ ở cộng đồng địa phương được tiếp cận hoạt động tập huấn về vận hành và quản lý điện gió.
Khoản vay này là một phần của gói tài trợ cho khoản vay xanh cho dự án trị giá 173 triệu USD do ADB thu xếp và hợp vốn với vai trò là bên chủ trì sắp xếp khoản vay và người bảo lãnh chính.
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB cho một dự án điện gió ở Việt Nam, được chứng nhận bởi Sáng kiến Trái phiếu khí hậu, đơn vị quản lý Chương trình tiêu chuẩn và chứng nhận Trái phiếu khí hậu quốc tế. Gói tài trợ gồm 35 triệu USD do ADB cấp vốn trực tiếp và 81 triệu USD khoản vay hợp vốn loại B.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Vì sao USD tiếp tục tăng, nước Mỹ bất chấp suy thoái?

(ĐTTCO) - Tăng lãi suất có thể hiểu cơ bản trong thời điểm hiện nay là nhằm siết lại chính sách tiền tệ để chống lạm phát. Tuy nhiên đây lại là ranh giới cần có tầm nhìn, bởi khi chính sách tiền tệ được siết lại đồng nghĩa sức mua sẽ kém đi, doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn, nền kinh tế dễ rơi vào suy thoái, và khi suy thoái sẽ còn đáng sợ hơn lạm phát.