ADB: Lạm phát Việt Nam sẽ giảm hàng tháng

Lạm phát ở Việt Nam hàng tháng sẽ được hạ thấp nhờ việc thực hiện thành công Nghị quyết 11.

ADB: Lạm phát Việt Nam sẽ giảm hàng tháng ảnh 1

Đó là nhận định ông Ayumi Konishi, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chívề những nỗ lực chống lạm phát của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Ông Ayumi Konishi nêu rõ nếu nhìn vào mức lạm phát năm tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục tăng cho đến tháng 8, ở mức khoảng 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau tháng 9, tỷ lệ lạm phát bắt đầu giảm xuống và trong 4 tháng còn lại của năm, mỗi tháng tăng trung bình 1,5%. Lạm phát cả năm 2011 sẽ khoảng 15%.

Theo ông Ayumi Konishi, Việt Nam cần đưa ra nhiều nỗ lực hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Có 4 giải pháp: Thứ nhất, điều rất quan trọng là phải nhẫn nại, nhất quán. Nếu nghĩ tình hình sẽ được cải thiện trong vài tháng tới mà buông lỏng là không được. Nghị quyết 11 buộc phải được thực hiện một cách hiệu quả trong tối thiểu 12 - 18 tháng tới, khi kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã quay trở lại tình trạng hài hòa hơn.

Thứ hai, trong quá trình đó phải duy trì niềm tin của công chúng. Để tăng niềm tin của công chúng phải tăng cường cải thiện trong việc giao tiếp, trao đổi thông tin, phải đưa ra nhiều số liệu vĩ mô cho mọi người hiểu. Chính phủ phải đưa ra thông tin, ví dụ như chính sách tài khóa đã cắt được ngần này tiền. Chính phủ cần minh bạch trong ngân sách và minh bạch với việc có bao nhiêu tiền chuyển từ ngân sách sang doanh nghiệp nhà nước (DNNN), DNNN đang tiến hành kinh doanh như thế nào.

Việc minh bạch hóa thông tin như vậy sẽ giúp tăng cường niềm tin của công chúng. Nếu người dân không biết những thông tin như vậy, họ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Đó là đặc tính của con người, khi không biết gì thì họ sẽ nghĩ điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Khi mà người ta có tưởng tượng tiêu cực thì đương nhiên sẽ gây ra lạm phát.

Thứ ba, Việt Nam cũng cần phải tiến hành những cải cách cơ cấu như cải thiện đầu tư công và DNNN như cho phép khu vực tư nhân cạnh tranh hơn với khu vực nhà nước.

Thứ tư, việc kiểm soát chặt giá cả sẽ không mang lại tác dụng trong ngắn hạn. Để đảm bảo bất ổn kinh tế vĩ mô không lặp đi lặp lại, Chính phủ đã sử dụng nhiều công cụ can thiệp thị trường, nhưng không nên lạm dụng.

Ông Ayumi Konishi nêu rõ, hiện nay, doanh nghiệp khó vay vốn. Nhưng tăng trưởng tín dụng nhanh cũng là nguyên nhân gây ra lạm phát cao, nên nếu doanh nghiệp lại tiếp cận dễ dàng các nguồn vốn sẽ không thể chống lại được lạm phát. Giai đoạn hiện nay cần ổn định kinh tế vĩ mô nên đương nhiên doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn. Đặc biệt, người nghèo cũng rất khó khăn và Chính phủ cũng cần phải quan tâm đến họ bằng những chính sách bảo trợ xã hội. Trong bối cảnh hiện nay, các đối tác phát triển rất hoan nghênh ý định của Chính phủ để mở rộng bảo hiểm xã hội cho toàn dân vào năm 2014.

Trong cuộc sống, nếu bạn có 2 mục đích khác nhau, mọi người sẽ nghi ngờ liệu bạn có nghiêm túc trong việc đạt được mục tiêu. Chính phủ vẫn còn nhắc đến câu chuyện kiểm soát lạm phát song song với việc đặt mục tiêu tăng trưởng 6%, trong khi Nghị quyết 11 đã nói rất rõ về việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ cần hết sức rõ ràng về một tỷ lệ lạm phát trước khi nói đến tăng trưởng. Một lần nữa, khẳng định, ổn định kinh tế vĩ mô và chống lạm phát phải là mục tiêu chính.

Ông Ayumi Konishi khẳng định, mặc dù các đối tác phát triển vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng trong trung hạn và dài hạn của Việt Nam, nhưng họ lo ngại về bất ổn kinh tế vĩ mô và cho rằng, lạm phát và bất ổn kinh tế vĩ mô không phải là vấn đề ngắn hạn. Đây là những vấn đề mang tính nền tảng và cơ bản liên quan đến cơ cấu, đòi hỏi Chính phủ phải thực hiện những bước mang tính quyết định trong việc cải tổ nền kinh tế.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một góc đô thị TP Sóc Trăng.

TP Sóc Trăng tiến lên đô thị loại II

(ĐTTCO) - Sau 15 năm xây dựng, không ngừng phát triển và đạt nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, thương mại dịch vụ, hạ tầng đô thị… TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) vững bước tiến lên đô thị loại II.