96% người Việt tự nhận thuộc tầng lớp trung lưu

(ĐTTCO) - Viện nghiên cứu Đời sống và Con người khu vực Đông Nam Á Hakuhodo (Hill Asean) vừa công bố bảng nghiên cứu về những góc nhìn mới về tầng lớp trung lưu khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

 96% người Việt tự nhận thuộc tầng lớp trung lưu ảnh 1

Theo kết quả điều tra, 96% người Việt Nam tự nhận mình thuộc tầng lớp trung lưu nhưng thực tế thu nhập chỉ 50% trong số này đáp ứng tiêu chuẩn thu nhập. Theo Hill Asean, người được xếp vào tầng lớp trung lưu phải có thu nhập từ 5.000-15.000USD/năm.

Cũng theo Hill Asean, quan điểm về tầng lớp trung lưu tại Hà Nội và TPHCM cũng có sự khác biệt đáng kể. Chẳng hạn, người Hà Nội tìm kiếm sự ổn định với thái độ tập thể và họ cố gắng để không bị rơi xuống tầng lớp thấp hơn. Trong khi đó, những người thuộc tầng lớp trung lưu tại TPHCM cố gắng tiến vào tầng lớp thượng lưu bằng những phương thức riêng của cá nhân.

Nghiên cứu cũng cho thấy, người TPHCM có suy nghĩ là lối sống lãng mạn, trong khi người Hà Nội có lối sống thực tế hơn. Người TPHCM thường bắt đầu với mục tiêu “tôi muốn đạt được những gì” và họ ngay lập tức hình dung đến niềm hạnh phúc khi nghe thấy cụm từ “lối sống ước mơ”. Ngược lại, ngườì Hà Nội suy nghĩ “làm thế nào đế đạt được nó” và thu nhập là yếu tố hàng đầu khi họ xem xét về ‘lối sống ước mơ”.

Được thành lập năm 2014, Hill Asean là tổ chức nghiên cứu độc lập về sei-katsu-sha của Hokudo khu vực Đông Nam Á. Theo định nghĩa, sei-katsu-sha là nền tảng tư duy và xây dựng thương hiệu của Hokudo.

Hokudo Inc là công ty quảng cáo và truyền thông tích hợp có trụ sở tại Nhật Bản được thành lập năm 1895. Hokudo nổi tiếng với tinh thần sáng tạo và từng 2 lần đoạt giải Grand prix tại Liên hoan Sáng tạo quốc tế Cannes Lions.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất