71% hàng hoá của Việt Nam sang EU được miễn thuế

(ĐTTCO) - Ngày mai, 1-8, sẽ đánh dấu một năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA) 

71% hàng hoá của Việt Nam sang EU được miễn thuế ngay khi EVFTA có hiệu lực.

71% hàng hoá của Việt Nam sang EU được miễn thuế ngay khi EVFTA có hiệu lực.

Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang tính lịch sử này chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8-2020. Ngay tại thời điểm có hiệu lực, 65% hàng hóa xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU được miễn thuế. Trong thập kỷ tới, con số này sẽ tăng lên gần 99%.
Tại Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa tổ chức mới đây, các đại diện đến từ Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại EU, phái đoàn EU tại Việt Nam, đã đưa ra đánh giá về thời gian thực thi Hiệp định, và cùng bình luận về các cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai. Thông tin từ hội thảo cho biết trong 6 tháng đầu năm 2021, giá trị thương mại giữa Việt Nam và EU đạt 27 tỷ USD. Con số này tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm 2020, và là một thành tựu đáng kể trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu.
Và sẽ tiếp tục tăng, khi Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) có hiệu lực sau khi được phê chuẩn ở từng quốc gia Thành viên EU.
Ngoài cắt giảm thuế quan, EVFTA còn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, cải cách luật pháp và phát triển bền vững. trong khi đó, Hiệp định mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho đầu tư của EU trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác như giáo dục đại học, dịch vụ máy tính, phân phối, viễn thông.
Song song với các cơ hội, vẫn còn tồn tại. Kết quả Chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham (Business Climate Index - BCI) mới nhất, cho thấy gần 2/3 số công ty đã được hưởng lợi từ EVFTA, đồng thời chỉ ra khó khăn trong các vấn đề liên quan tới thủ tục hành chính và hàng rào kỹ thuật thương mại.

Theo Chủ tịch EuroCham Alain Cany, hiện tại, các nước trên thế giới đều đang tập trung mọi nguồn lực để chống lại đại dịch Covid-19. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua EVFTA. Trên thực tế, Hiệp định đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, một khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai và đại dịch được kiểm soát, nền kinh tế cần phải mở cửa trở lại và phục hồi.

Cũng như vaccine sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về y tế - sức khỏe; thương mại tự do, công bằng và dựa trên luật lệ sẽ giúp chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về kinh tế.

Đối với Việt Nam và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, EVFTA sẽ là một trong những công cụ quan trọng nhất. Giờ đây, khi Hiệp định đã được thực thi, cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ việc loại bỏ dần thuế quan và mở cửa thị trường.

Th.Dung

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

Samsung, Nike, Adidas… lo ngại đứt chuỗi cung ứng; Apple, Google, Amazon… tính toán lại vào Việt Nam

(ĐTTCO)-Làn sóng dịch Covid-19 thứ tư dai dẳng, khốc liệt và những biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đang khiến các công ty nước ngoài từng nhắm đến Việt Nam như một điểm đến thay thế Trung Quốc, nay phải xem xét lại kế hoạch của họ, hoặc thậm chí tính đến chuyện rời bỏ Việt Nam.