5 sân bay quốc tế đủ tiêu chuẩn cấp chứng nhận an toàn phòng dịch

(ĐTTCO)-Tính đến nay, cả 5 cảng hàng không quốc tế là Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh và Phú Quốc đều được cấp chứng nhận đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19.

Nhân viên an ninh hàng không được trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, tấm chắn giọt bắn trong khi đo thân nhiệt cho hành khách. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Nhân viên an ninh hàng không được trang bị đầy đủ găng tay, khẩu trang, tấm chắn giọt bắn trong khi đo thân nhiệt cho hành khách. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) phê duyệt gia hạn chứng nhận đảm bảo an toàn phòng dịch (Airport Health Accreditation - AHA) có giá trị 12 tháng (kể từ ngày 4/12/2021 đến ngày 4/12/2022).

Theo lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), tính đến nay, cả 5 cảng hàng không quốc tế là Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh và Phú Quốc đều được ACI cấp chứng nhận AHA.

“Các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng tiếp tục áp dụng và triển khai phát triển các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách và cán bộ, nhân viên,” lãnh đạo ACV khẳng định.

Để tiếp tục được gia hạn chứng nhận AHA, các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đã phải trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn và khuyến cáo của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và ACI.

Theo đó, các cảng đã thực hiện đệ trình hồ sơ pháp lý, cung cấp tài liệu, quy trình khai thác, hình ảnh, trả lời các bảng khảo sát, thực hiện phỏng vấn trực tuyến của các chuyên gia hàng đầu của ACI chứng minh các hoạt động triển khai và tăng cường áp dụng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 theo sự giám sát chặt chẽ của ACI.

Lãnh đạo ACV cũng nhấn mạnh việc các cảng hàng không quốc tế của đơn vị được cấp mới và gia hạn chứng nhận AHA, một lần nữa khẳng định các biện pháp đảm bảo an toàn khai thác và phòng chống dịch bệnh COVID-19, cũng như tạo niềm tin hành khách đi máy bay và là tiền đề để các Bộ, ban ngành báo cáo Chính phủ sẵn sàng cho phép mở lại các đường bay quốc tế trong thời gian tới.    

Chứng nhận AHA được tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế ACI xây dựng và phát triển nhằm mục đích đánh giá các biện pháp an toàn sức khỏe và quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh dịch tễ được thực hiện  trong tất cả lĩnh vực khai thác tại sân bay, bao gồm quy trình vệ sinh làm sạch và khử khuẩn, các biện pháp giãn cách, bảo vệ sức khỏe nhân viên, bố trí mặt bằng khai thác, giao tiếp đối với hành khách, trang thiết bị dành cho hành khách… đều phải bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất của ngành Hàng không.

Chương trình AHA của Tổ chức ACI được thiết lập để giúp các sân bay trên thế giới chứng minh với hành khách, nhân viên, cơ quan quản lý, chính phủ rằng sân bay đặt ưu tiên về sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên hàng đầu thông qua việc xác lập các biện pháp an toàn cụ thể trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022

WB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 đạt 5,5%

(ĐTTCO) - Theo Ngân hàng Thế giới (WB), khu vực dịch vụ của Việt Nam sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại niềm tin; trong khi lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Mỹ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc.