2016: Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất ASEAN

(ĐTTCO) - Theo báo cáo Tiêu điểm kinh tế Khu vực Đông Nam Á vừa được Oxford Economics - một tổ chức chuyên về dự báo kinh tế, công bố nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ trong năm 2016, trong khi các nước khác trong khối ASEAN (trừ Malaysia) sẽ có sự phục hồi ở mức độ vừa phải. Trong số 6 nền kinh tế lớn của khối ASEAN (ASEAN-6) được khảo sát trong báo cáo, Việt Nam, Philippines và Indonesia dự kiến sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt nhất, lần lượt đạt mức 6,3%, 6,1% và 5,1% trong năm 2016.

2016: Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất ASEAN ảnh 1 
Năm 2015, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế ASEAN với mức tăng trưởng lên tới 6,7% nhờ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng đạt mức kỷ lục, kèm theo tăng trưởng mạnh về xuất khẩu bất chấp giá cả hàng hóa ở mức thấp. Từ năm 2016-2018, tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt ngưỡng 6-7% nhờ những cải thiện về khả năng tiếp cận thương mại, sẽ bù đắp cho sự chững lại của một số đối tác thương mại chính. Nền kinh tế của Việt Nam cũng có sự đa dạng hóa với sự tăng trưởng của các ngành nghề khác ngoài dệt may.

Tuy nhiên, trong 10 năm qua, hệ số nợ tư nhân trên GDP của Việt Nam đã tăng tới 40%, mức cao nhất trong khu vực. Các chuyên gia của ICAEW (thành viên sáng lập của Tổ chức Kế toán công chúng toàn cầu và Liên minh Kế toán toàn cầu), cảnh báo Việt Nam phải có chính sách phù hợp để bảo đảm hệ số nợ tư nhân trên GDP không vượt ngưỡng trần 65%, sau khi đã lên tới 60% trong năm 2015.

Ông Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ICAEW, cho biết khi các nước ASEAN tiếp tục cải cách nền kinh tế để đạt mức tăng trưởng vừa phải trong mấy năm tới, sẽ vẫn có những giai đoạn biến động trên thị trường tài chính do các nước này phải điều chỉnh theo xu hướng tăng trưởng mới của Trung Quốc. Sự chững lại sâu hơn dự kiến của Trung Quốc sẽ là mối đe dọa chính cho các nền kinh tế ASEAN, cùng với sự biến động lớn hơn của thị trường tài chính cũng như việc thắt chặt các điều kiện tài chính khi các nước công nghiệp hóa kiện toàn chính sách tiền tệ. Tình hình này sẽ đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến những nền kinh tế có mức nợ cao.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

(ĐTTCO) - Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.