Sổ đỏ bị “cò” giấy tờ đem cầm cố

Hỏi: - Năm 2012, tôi mua căn nhà tại một quận ở TPHCM. Căn nhà này nguyên là người chủ mua lại nhà của người khác có sổ đỏ, sau đó xây mới nhưng chưa hoàn công nên chưa đổi giấy mới. Vì không rành giấy tờ nên người chủ có nhờ người làm dịch vụ hoàn công và chuyển nhượng cho tôi, nhưng không ngờ người này đã lừa gạt, lấy hẳn sổ đỏ đó. Chúng tôi có trình vụ việc đến công an phường, phường bảo gửi đơn đến quận. Công an quận có mời các bên lên lấy lời khai nhưng không xử lý gì. Hiện người làm dịch vụ đã cầm cố sổ đỏ trên và bán nhà dọn đi nơi khác. Tôi đã giao cho người chủ gần hết số tiền nhà, chỉ còn lại 80 triệu đồng và người chủ đã giao nhà cho chúng tôi vào ở. Chúng tôi phải làm sao để có sổ đỏ?

huynhngoc19...@yahoo.com

Trả lời: - Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 91 Luật Nhà ở thì nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu mới được tham gia các giao dịch về mua bán... Nếu người bán nhà cho bạn chưa có giấy chủ quyền đối với căn nhà mà ông ấy đã xây mới sau này thì việc mua bán nhà giữa 2 bên là chưa hợp pháp. Do bạn không phải là chủ sở hữu nhà hiện tại nên bạn không thể đứng ra làm thủ tục cấp lại sổ đỏ bị mất. Nếu trước đây người bán nhà đã hoàn tất thủ tục mua bán nhà hợp pháp với người chủ cũ để được đứng tên trên sổ đỏ (chỉ là chưa cập nhật phần diện tích xây mới) thì nay bạn cần yêu cầu người bán liên hệ với UBND quận, nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy chứng nhận theo hiện trạng.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Căn hộ Dual Key sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Quy hoạch - Đô thị