Khoảng 500 công nhân Khu công nghệ cao TPHCM tiêm khởi động chiến dịch vaccine 836.000 liều

(ĐTTCO) - Có khoảng 500 công nhân làm việc tại Khu công nghệ cao TPHCM (TP Thủ Đức) sẽ mở đầu cho chiến dịch tiêm vaccine 836.000 liều mà TPHCM vừa được Chính phủ phân bố.


Sở Y tế TPHCM có thông báo khẩn về việc khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất từ đầu mùa dịch đến nay tại Khu công nghệ cao TPHCM vào ngày mai (19-6). 

Buổi khởi động chiến dịch tiêm chủng sẽ được diễn ra lúc 7h30 tại Công ty FPT Software TPHCM, địa chỉ lô E3 - 2.34.5 đường D2, Khu công nghệ cao TPHCM, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức. 

Tham dự có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Tổng lãnh sự Nhật tại TPHCM. 

Đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết theo dự kiến, số lượng công nhân Khu công nghệ cao TPHCM được tiêm vắc xin khởi động khoảng 400 - 500 người. Để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng an toàn, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức huy động 5 đội tiêm chủng (mỗi đội 5 người) và dự kiến tiêm trong vòng một buổi là hoàn tất.

Khoảng 500 công nhân Khu công nghệ cao TPHCM tiêm khởi động chiến dịch vaccine 836.000 liều ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đại diện Viện Pasteur TPHCM kiểm tra kho bảo quản lô vaccine 836.000 liều được Chính phủ phân bổ cho TPHCM. Ảnh: Duyên Phan.

"Trước khi tiêm, các công nhân đều sẽ được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ về các bệnh lý nền trì hoãn hoặc không được tiêm; các phản ứng có thể xảy ra sau tiêm và các quy định về giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiêm để vừa đảm bảo an toàn tiêm và an toàn phòng chống dịch", đại diện này nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trong giai đoạn này, công nhân đang là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ trong việc được ưu tiên tiêm vaccine, đặc biệt là lực lượng làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm đảm bảo cho sự vận hành các chuỗi sản xuất được thông suốt. 

"Đây là lực lượng trực tiếp sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội, do đó trong bối cảnh này sẽ được ưu tiên", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định.

Trước đó ngày 17-6, TPHCM được Chính phủ phân bổ thêm 836.000 liều vắc xin AstraZeneca. Đây là đợt phân bổ thứ 4 và là đợt lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến ngày mai 19-6 thành phố sẽ triển khai tiêm chủng với 1.000 điểm tiêm, kéo dài trong 5-7 ngày.

Huy động tổng lực mọi nguồn lực

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng an toàn trong thời gian ngắn (5-7 ngày), ngành y tế huy động 13 nhóm cơ sở y tế (bao gồm cơ sở y tế phường xã đến trung ương; các bệnh viện công lập và tư nhân; các viện và hệ thống tiêm chủng của VNVC). Như vậy, đến nay toàn thành phố có đến 1.032 đội tiêm vắc xin.

Trong đó VNVC là đơn vị được huy động lực lượng tham gia tiêm vắc xin đông nhất, với 100 đội tiêm vắc xin.