Khách Việt gặp khó vì Thái Lan đổi quy định phòng dịch Covid-19

(ĐTTCO)-Từ ngày 9/1, du khách quốc tế khi nhập cảnh Thái Lan sẽ phải tuân thủ theo quy định phòng dịch mới.
Thái Lan là điểm đến được nhiều khách Việt quan tâm trong thời gian này. Ảnh: Dan Freeman/Unsplash.
Thái Lan là điểm đến được nhiều khách Việt quan tâm trong thời gian này. Ảnh: Dan Freeman/Unsplash.

Thái Lan đã gỡ bỏ tất cả các rào cản liên quan đến Covid-19 với du khách từ năm ngoái. Tuy nhiên, sau cuộc họp ngày 5/1, giới chức nước này đã quyết định điều chỉnh một số quy định về phòng dịch Covid-19 đối với du khách quốc tế.

Trách nhiệm của hãng bay

Theo quy định mới nhất, các hãng hàng không có trách nhiệm kiểm tra giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine trước khi hành khách lên máy bay. Đồng thời, những hành khách không có giấy tờ hợp lệ sẽ phải thực hiện test ở sân bay đến.

Theo ghi nhận trong sáng 9/1 tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều du khách vẫn gặp khó khi làm thủ tục đi Thái Lan vì chưa chuẩn bị đủ giấy tờ theo quy định mới của Thái Lan, đa phần do không truy cập được ứng dụng PC-Covid. Một số khách được yêu cầu đổi sang chuyến bay khác, chờ người nhà mang giấy tờ, chứng nhận tiêm chủng tới sân bay.

Ông Nguyễn Vũ Hoàng, Giám đốc Ban Tiếp thị và Truyền thông Vietravel Airlines, cho biết sau khi nhận được thông báo về việc thay đổi quy định phòng dịch của Thái Lan, hãng hàng không này đã lập tức gửi thông tin đến hành khách.

Đại diện Vietravel Airlines chia sẻ thêm việc điều chỉnh này không quá khó khăn với khách Việt vì hầu hết người dân trong nước đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có sẵn hộ chiếu vaccine hoặc/và chứng nhận tiêm chủng.

Trong khi đó, VietJet Air liên tục cập nhập thông tin và gửi các lưu ý tới khách hàng qua các kênh thông tin chính thức như website và fanpage.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng cũng sẽ tiến hành cập nhật thông tin cho hành khách trong thời gian sớm nhất.

Với khách hàng có lịch trình dự kiến tới Thái Lan trong thời gian này, cần lưu ý chủ động cập nhật các thông tin về quy định phòng, chống dịch trên các kênh thông tin chính thức của Thái Lan và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang để có được trải nghiệm tốt.

Phải có chứng nhận tiêm vaccine

Từ ngày 9/1 đến ngày 31/1, tất cả du khách quốc tế từ 18 tuổi khi nhập cảnh Thái Lan phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine từ hai mũi trở lên.

Khách có thể sử dụng hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận khỏi bệnh trong thời gian không quá 6 tháng (180 ngày) để thay thế. Quy định này không áp dụng với công dân Thái Lan hoặc khách quá cảnh.

Ngoài ra, trong thời gian lưu trú tại Thái Lan, du khách cũng được khuyến cáo sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên, tiến hành xét nghiệm nếu có bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào.

Khách Việt gặp khó vì Thái Lan đổi quy định phòng dịch Covid-19 ảnh 1

Khu vực làm thủ tục ga quốc tế (đi) sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Duy Hiệu.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết việc thay đổi quy định sau khi Trung Quốc mở cửa không nhằm mục đích nhắm đến quốc gia này và chỉ dựa trên tinh thần không có sự phân biệt đối xử với du khách của các nước, theo Bloomberg.

Hiện nay, khách Trung Quốc buộc phải yêu cầu xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh ở nhiều quốc gia khác nhau. Một số nơi còn áp đặt hạn chế đi lại với người đến từ Trung Quốc đại lục.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Du lịch Kiên Giang sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch Kiên Giang sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn

(ĐTTCO) - Tỉnh Kiên Giang đặt ra mục tiêu đến năm 2030 mỗi năm sẽ thu hút 1,667 triệu lượt khách quốc tế, 22 triệu lượt khách nội địa, tăng bình quân 10%/năm; doanh thu đạt 4,6 tỷ USD, tương đương 105.000 tỷ đồng, tăng bình quân 18,4%/năm; số phòng lưu trú đạt 54.600 phòng; đóng góp trên 17,5% GRDP của tỉnh, và sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.