Hoàn thiện hành lang pháp lý khuyến khích thúc đẩy hiện thực hóa công trình xanh, đô thị xanh

(ĐTTCO)-“Tăng cường nghiên cứu thúc đẩy mảng Tài chính xanh, tín dụng xanh phát triển; Sớm ban hành văn bản pháp luật quy định chính thức các tiêu chuẩn về công trình xanh, đưa công tác quản lý nhà nước về các dự án công trình xanh vào khuôn khổ pháp lý...”. Đây là những trọng tâm trong bài phát biểu ý kiến của doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu tại cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sáng ngày 8/11 vừa qua.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp gỡ với CEO Lưu Thị Thanh Mẫu cùng đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sáng ngày 8/11
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp gỡ với CEO Lưu Thị Thanh Mẫu cùng đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sáng ngày 8/11

Theo đó, nhân dịp Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, chúc mừng đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tại phủ Chủ tịch. Cuộc gặp mặt đã ghi nhận được nhiều đề xuất, sáng kiến và kiến nghị thiết thực để phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân vững mạnh, làm động lực phát triển kinh tế đất nước, xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Trong vai trò Phó chủ tịch thường trực Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam, Tổng Giám Đốc Cty CP Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation), bà Lưu Thị Thanh Mẫu đã cùng với đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu phát biểu ý kiến trước Chủ tịch nước, đặc biệt nhấn mạnh đến các kiến nghị về tài chính xanh và công trình xanh (CTX).

Phát triển hệ thống tài chính xanh là tối quan trọng

Mở đầu bài phát biểu, doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu đã đại diện các doanh nhân, doanh nghiệp, gửi lời cảm ơn chân thành đến Nhà nước, Chính phủ, các Bộ Ban, Ngành thời gian qua đã có những chỉ đạo, chính sách, định hướng kịp thời và đúng đắn, áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch chưa có tiền lệ, mạnh mẽ, quyết liệt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân; kế đến là những nỗ lực triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo đà phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Kế đến, nữ CEO của Phuc Khang Corporation bày tỏ sự tâm đắc trước các quyết sách hỗ trợ "trần tín dụng" ưu tiên cho 5 lĩnh vực bao gồm: nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao với lãi suất tối đa chỉ là 4,5%/năm cho mục tiêu phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một doanh nhân nhiều năm nghiên cứu và theo đuổi lĩnh vực bất động sản xanh theo hướng bền vững, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu nêu đề xuất Chính phủ nên mở rộng thêm chính sách cho nhóm doanh nghiệp có chiến lược phát triển bền vững nói chung và CTX nói riêng thì sẽ góp phần phục hồi kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng xanh tốt hơn. “Nhóm ngành này có thể khoanh vùng và phát triển chính sách tài chính xanh, có những điều kiện và yêu cầu chuyên biệt. Phát triển hệ thống tài chính xanh nhằm thúc đẩy kinh tế xanh ở Việt Nam là tối quan trọng” - Nữ CEO lý giải thêm.
Hoàn thiện hành lang pháp lý khuyến khích thúc đẩy hiện thực hóa công trình xanh, đô thị xanh ảnh 1 Doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu phát biểu ý kiến đề xuất về tài chính xanh và công trình xanh trước Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Theo doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu, hiện nay công cụ huy động tài chính xanh chủ yếu vẫn sử dụng qua hình thức phát hành trái phiếu xanh, tín dụng xanh chưa phát triển đủ nhanh và mạnh. Đến 30/6/2022 (theo số liệu của Báo Tài chính Tiền tệ), dư nợ cấp tín dụng đối với các dự án xanh đạt hơn 474.000 tỷ đồng, chỉ chiếm 4,1% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.

Chính vì thế, trước Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, nữ “thuyền trưởng” Phuc Khang Corporation kiến nghị: “Chính phủ cho nghiên cứu thúc đẩy mảng tài chính xanh, tín dụng xanh phát triển, qua đó khuyến khích và gia tăng cả số lượng và chất lượng doanh nghiệp tham gia vào tiến trình nâng cấp nền kinh tế, phát triển bền vững”.

Cần sớm có khuôn khổ pháp lý về công trình xanh

Được biết đến là người dẫn dắt doanh nghiệp nêu cao sứ mệnh: “Tiên phong và thúc đẩy việc kiến tạo phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái nhân văn bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu”, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu đã dành nhiều năm nghiên cứu về xu hướng và thực trạng phát triển CTX trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đánh giá trước Chủ tịch nước, nữ doanh nhân cho rằng một trong những phương thức hiệu quả góp phần phục hồi, tạo đà phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới là phát triển các CTX, khu đô thị xanh sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả, đảm bảo thích ứng với biến đổi khí hậu quy mô lớn, bền vững trong quản lý tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường.

CEO của Phuc Khang Corporation đặc biệt nhấn mạnh: “Tăng trưởng xanh đang trở thành một xu hướng tất yếu mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Phát triển CTX và khu đô thị xanh là một chiến lược ý nghĩa và khả thi”. Bởi theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu thì tăng trưởng kinh tế xanh có thể giảm phát thải khí nhà kính tới 25% dưới kịch bản thông thường của doanh nghiệp vào năm 2030, hạn chế nền nhiệt toàn cầu tăng dưới ngưỡng 2 độ C, phù hợp với Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. 
Hoàn thiện hành lang pháp lý khuyến khích thúc đẩy hiện thực hóa công trình xanh, đô thị xanh ảnh 2 Hình ảnh thực tế của CTX Diamond Lotus Riverside do Phuc Khang Corporation làm chủ đầu tư hiện đang được xây dựng và đăng ký theo cấp độ Vàng của hai tiêu chuẩn LEED, LOTUS

Tuy nhiên, vị nữ Phó chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam cũng nêu lên “cái khó” của các doanh nghiệp theo đuổi con đường phát triển CTX. Cụ thể, số liệu thống kê của Bộ Xây dựng trong vòng 10 năm qua cả nước chỉ có hơn 200 CTX, với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 6 triệu m2. Như vậy, số lượng CTX còn rất ít so với số lượng công trình, diện tích sàn xây dựng hàng năm ở nước ta hơn 100 triệu m2. Đến thời điểm hiện tại, ở nước ta chưa có văn bản pháp luật quy định đầy đủ các tiêu chí là cơ sở đánh giá về CTX phục vụ cho công tác quản lý nhà nước.

Trên thực tế, việc đánh giá một công trình nào đó đáp ứng các tiêu chí của một CTX vẫn còn mang tính “tự phát” từ các chủ đầu tư. Tại Việt Nam, đang tồn tại song song 05 bộ tiêu chí đánh giá CTX gồm: (1) Hệ thống đánh giá CTX của Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, (2) Bộ tiêu chí “Kiến trúc xanh” của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, (3) Hệ thống đánh giá CTX theo tiêu chuẩn LEED, LOTUS, EDGE.

Nêu ví dụ về thực tiễn quản lý CTX ở các nước trên thế giới, CEO Lưu Thị Thanh Mẫu cũng có dẫn chứng về việc một số quốc gia đã ban hành văn bản pháp luật chuyên biệt quy định, chẳng hạn như “Bộ Luật công trình xanh 2015 của Philippine” (The Philippine green building code 2015). Mục tiêu của những quy định này là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước, đồng thời có thể thúc đẩy phát triển các CTX.

Với những viện dẫn cụ thể và đầy tâm huyết, doanh nhân Lưu Thị Thanh Mẫu đi đến kết luận: “Chúng tôi kính đề nghị Nhà nước sớm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan ban hành văn bản pháp luật quy định chính thức các tiêu chuẩn về CTX, sớm đưa công tác quản lý nhà nước về các dự án CTX vào khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thúc đẩy các dự án CTX phát triển nhằm góp phần vào phát triển kinh tế đất nước, bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng tốt hơn”.

Trước đó, trong nhiều hội thảo, diễn đàn, cuộc gặp cùng đại diện các Bộ Ban ngành, đối tác quốc tế, chuyên gia trong và ngoài nước… CEO Lưu Thị Thanh Mẫu cũng thường xuyên bày tỏ tinh thần nhiệt huyết và ý chí kiên định cùng tư duy cấp tiến về CTX. Bởi theo nữ doanh nhân thì CTX là “phương tiện” để Phuc Khang Corporation làm ra những sản phẩm tốt, đúng đắn, phù hợp với xu hướng của thế giới, lan tỏa tinh thần sống xanh cho mọi người và đóng góp vào chiến lược quốc gia về phát triển bền vững. 

Quan điểm này một lần nữa được CEO của Phuc Khang Corporation nhắc lại đồng thời nâng tầm lên thành kiến nghị chung cho nền kinh tế đất nước: “Tạo lập một khu đô thị xanh chính là tạo nên môi trường sống chất lượng cao, nhân văn, sinh thái cho cư dân, đồng thời góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu. Từ những CTX chúng ta sẽ có được thành phố xanh - bền vững. Nếu được hỗ trợ chính sách tài chính xanh, CTX tương lai sẽ tiến tới tự chủ nguồn điện năng tái tạo, tuần hoàn nước sinh hoạt qua đó gia tăng hiệu quả sinh thái (eco-effectiveness), đóng góp to lớn vào mục tiêu giảm phát thải nhà kính năm 2030, và net-zero năm 2050 của Đất nước".

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

(ĐTTCO) - Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản, trong đó quy định căn hộ có giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên sẽ bị đánh thuế.