Hoa Kỳ tạm hoãn quy định báo cáo thuế đối với nhà môi giới tiền điện tử

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính và Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đã thông báo hoãn việc áp dụng quy định yêu cầu nhà môi giới báo cáo lợi nhuận do nhà đầu tư tiền điện tử kiếm được. Các quy tắc thuế mới được đưa vào dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD mà Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua vào năm 2021, sẽ được áp dụng vào năm 2023.
Hoa Kỳ tạm hoãn quy định báo cáo thuế đối với nhà môi giới tiền điện tử

Bộ Tài chính Hoa Kỳ và IRS đang trì hoãn nghĩa vụ đối với các nhà môi giới tiền điện tử về việc bắt đầu theo dõi và báo cáo số tiền thu được từ các giao dịch của khách hàng. Điều khoản này đã được đưa ra cùng với Đạo luật Việc làm và Đầu tư cơ sở hạ tầng, được ký ban hành luật vào cuối năm 2021 và dự kiến có hiệu lực vào ngày 1-1-2023.

Mục đích chính của việc áp đặt lên lĩnh vực tiền điện tử các quy định hiện đang áp dụng cho nhà môi giới chứng khoán là tăng doanh thu thuế từ giao dịch coin thông qua tiết lộ lợi nhuận từ các hoạt động đó trong Biểu mẫu 1099.

Tuy nhiên, cần có các quy tắc bổ sung để thực thi luật, bao gồm cả việc xác định phạm vi của thuật ngữ “nhà môi giới”. Các nhà phê bình đã chỉ ra rằng thuật ngữ này hiện quá rộng và bao gồm các thực thể như thợ mỏ có thể không tuân thủ quy định.

Vào thứ Sáu 23-12, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và IRS đã cung cấp hướng dẫn chuyển tiếp về vấn đề này. Thông báo nêu rõ các nhà môi giới tiền điện tử sẽ không phải báo cáo thông tin bổ sung liên quan đến việc xử lý tài sản kỹ thuật số cho đến khi các quy định cuối cùng được thông qua.

Thông báo lưu ý: “Các nhà môi giới vẫn phải tuân thủ luật và quy định hiện hành”.

Các nhà chức trách cũng nhấn mạnh hướng dẫn chỉ áp dụng cho các khoản tiền do nhà môi giới nộp, trong khi người nộp thuế vẫn cần báo cáo mọi khoản thu nhập nhận được từ các giao dịch liên quan đến tiền kỹ thuật số.

“Họ cũng được yêu cầu trả lời câu hỏi về tài sản kỹ thuật số trên trang 1 của Biểu mẫu 1040PDF hoặc Biểu mẫu 1040-SRPDF”.

Trong một thông báo khác được đưa ra vào Thứ Sáu ngày 23-12, IRS cũng cho biết họ đang trì hoãn các quy định mới yêu cầu tổ chức thanh toán bên thứ ba như Paypal, Venmo, Cash App và các ví kỹ thuật số khác, báo cáo giao dịch vượt mức 600 USD cho đến năm tính thuế tiếp theo.

Ngưỡng tối thiểu mới thấp hơn so với ngưỡng trước đó (hơn 200 giao dịch mỗi năm) được ban hành cùng với Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ năm 2021. Ban đầu, ngưỡng này được cho là áp dụng với các giao dịch xảy ra trong năm dương lịch 2022, hiện được coi là “giai đoạn chuyển tiếp”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.