Hoa Kỳ đàn áp sàn Bitzlato, thị trường tiền điện tử giảm mạnh đêm qua

(ĐTTCO) - Thị trường tiền điện tử đêm qua đi xuống, do một loạt các sự kiện tin tức tiêu cực ảnh hưởng đến giá Bitcoin, Ethereum và altcoin.
Hoa Kỳ đàn áp sàn Bitzlato, thị trường tiền điện tử giảm mạnh đêm qua

Sau khi tăng lên mức cao hàng năm, Bitcoin và Ethereum đã giảm một phần lợi nhuận từ đầu năm đến nay và chất xúc tác giảm giá chính là Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) vừa đưa ra hành động thực thi đối với chủ sàn giao dịch tiền mã hóa Bitzlato và tăng áp lực đối với một số người chơi trong lĩnh vực tiền điện tử.

Sự biến động trên thị trường chứng khoán đi kèm với việc sa thải nhân viên lớn trong ngành công nghệ và những bình luận về chính sách lãi suất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis, James Bullard.

Hoa Kỳ đàn áp sàn Bitzlato, thị trường tiền điện tử giảm mạnh đêm qua ảnh 1

Hiệu suất thị trường tiền điện tử, khung thời gian hàng ngày: Coin360

Tiền điện tử và chứng khoán bắt đầu tăng giá sau khi được hưởng lợi từ bản tin Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12-2022 cho thấy lạm phát chậm lại ngoài mong đợi, sau đó bắt đầu hạ nhiệt do dữ liệu bán lẻ không đạt kỳ vọng.

Cuộc đàn áp của Hoa Kỳ đối với sàn giao dịch Bitzlato khiến thị trường coin rùng mình

Ngành công nghiệp tiền điện tử và các cơ quan quản lý có một lịch sử lâu dài không hòa hợp với nhau do nhiều quan niệm sai lầm hoặc không tin tưởng vào việc sử dụng thực tế của tài sản kỹ thuật số.

Vào ngày 18/1, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đóng cửa sàn giao dịch Bitzlato và thông báo ban đầu từ DOJ cho thấy rằng các hành động mạnh mẽ sẽ được thực hiện đối với lĩnh vực tiền điện tử, nhưng thông điệp không cụ thể. Điều này làm dấy lên nỗi sợ hãi giữa những người tham gia thị trường tiền điện tử và khiến thị trường rơi vào một vòng xoáy đi xuống ngắn hạn.

Không có khuôn khổ làm việc cho quy định của lĩnh vực tiền điện tử, các quốc gia và tiểu bang khác nhau có rất nhiều chính sách mâu thuẫn nhau về cách phân loại tiền điện tử là tài sản và chính xác những gì cấu thành một hệ thống thanh toán hợp pháp.

Sự thiếu rõ ràng về vấn đề này ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và đổi mới trong lĩnh vực này, và nhiều nhà phân tích tin rằng việc lồng ghép tiền điện tử không thể xảy ra cho đến khi một bộ luật được thống nhất và hiểu rõ hơn được ban hành.

Mặc dù Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã kêu gọi quy định rõ ràng hơn, tốc độ của những thay đổi này vẫn chưa được biết.

Các tài sản rủi ro bị ảnh hưởng nặng nề bởi tâm lý nhà đầu tư và xu hướng này mở rộng sang Bitcoin và các altcoin. Cho đến nay, mối đe dọa về quy định tiền điện tử không thân thiện hoặc trong trường hợp xấu nhất là lệnh cấm hoàn toàn tiếp tục tác động đến giá tiền điện tử gần như hàng tháng.

Các nhà quản lý gần đây đã để mắt đến Gemini và Digital Currency Group qua chương trình Kiếm tiền, điều này có thể gây cản trở hơn nữa cho thị trường tiền điện tử. Phiên tòa xét xử cựu Giám đốc điều hành FTX, Sam Bankman-Fried cũng có thể tạo tiền lệ tiêu cực đối với tiền điện tử.

Chứng khoán Mỹ giảm khi cuộc biểu tình mất đà

Giá tiền điện tử vẫn có mối tương quan cao với chỉ số Dow và S&P 500. Như đã đề cập trước đó, thị trường vĩ mô và tiền điện tử phục hồi sau báo cáo CPI tốt hơn dự kiến, nhưng những lo ngại kéo dài về sức khỏe kinh tế của Hoa Kỳ và nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tác động đến cả hai lĩnh vực.

Sự cường điệu về CPI ban đầu đã giảm bớt và báo cáo thu nhập đáng thất vọng của Goldman Sachs vào ngày 18/1 tại Davos kết hợp với việc tiếp tục sa thải nhân viên công nghệ đã đè nặng lên giá cổ phiếu và hầu hết các ngân hàng lớn vẫn dự đoán Hoa Kỳ sẽ trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng vào một thời điểm nào đó trong năm 2023.

Hoa Kỳ đàn áp sàn Bitzlato, thị trường tiền điện tử giảm mạnh đêm qua ảnh 2

Bitcoin, S&P 500, Dow Jones và Nasdaq. Nguồn: TradingView

Các nhà đầu tư tiền điện tử hàng đầu tin rằng sẽ có nhiều khoản đầu tư hơn và các nhà phân tích Bitcoin đưa ra cảnh báo về một xu hướng giảm giá tiềm năng.

Trong thời gian chờ đợi, tâm lý ưa thích rủi ro của các nhà đầu tư có thể vẫn im lặng và các nhà giao dịch tiền điện tử tiềm năng có thể cân nhắc chờ đợi các dấu hiệu cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ đã lên đến đỉnh điểm và môi trường pháp lý trở nên rõ ràng hơn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

(ĐTTCO) - Năm 2022 khép lại với sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư (NĐT) về năng lực dự báo và điều hành của cơ quản quản lý. Ngay cả những người nắm nhiều thông tin nhất như các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cũng bị coi “rất tầm thường” trong năng lực dự báo lạm phát và đưa ra những phản ứng chính sách ít ai ngờ tới.