Quân đội Singapore: Nhỏ mà có võ

nationalinterest
(ĐTTCO) - Lực lượng của họ được đào tạo bài bản và được trang bị một số công nghệ tốt nhất có thể mua được bằng tiền. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mặc dù có quy mô địa lý nhỏ nhưng Singapore sở hữu một trong những nền quân sự tiên tiến và được trang bị tốt nhất ở Đông Nam Á, theo National Interest.

Nước này chi tiêu cho quân sự nhiều hơn bất kỳ nước láng giềng nào. Là một thành phố nhỏ, một trong những vũ khí mạnh nhất của quân đội Singapore là Lực lượng Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF). Nhưng làm thế nào để nó chống lại những người hàng xóm của nó, từ nhỏ đến lớn? Liệu công nghệ phương Tây có thực sự cung cấp lợi thế cần thiết để tự vệ?

Xương sống của RSAF là phi đội máy bay chiến đấu F-15 và F-16. RSAF có 40 chiếc F-15SG Eagles, 40 chiếc F-16D và 20 chiếc F-16C. Chúng được tăng cường thêm khoảng 30 chiếc F-5S Tiger II và một số chiếc A-4 Skyhawk đang được cất giữ. Singapore cũng trang bị khả năng AWACS với 5 máy bay phản lực Gulfstream 550 đã được sửa đổi của Israel.

Trong số tất cả những máy bay đó, máy bay chiến đấu mạnh nhất của Singapore chắc chắn là F-15SG, bản thân nó là một biến thể của F-15E. Lợi thế quan trọng nhất mà F-15SG có được là radar APG-63 (V) 3 AESA, một trong những loại radar gắn trên máy bay tốt nhất trên bất kỳ máy bay chiến đấu nào trong khu vực.

Các AESA cũng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến tranh điện tử (EW): chúng có thể chủ động làm suy giảm khóa của tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động trong khi quét cùng lúc do tính chất điện tử của chúng. Các máy bay RSAF F-16 cũng được cho là sẽ được nâng cấp tương tự để nhận AESA của riêng chúng.

F-15SG cũng có hệ thống IRST, cho phép nó có khả năng phát hiện và khóa máy bay bằng tên lửa hồng ngoại mà không cần bật radar. Bóng đèn IRST được đặt trên một cột tháp bên dưới động cơ bên trái của F-15SG và được tích hợp trực tiếp vào máy bay.

Để thực sự tiêu diệt mục tiêu, F-15SG sử dụng tên lửa không đối không AIM-9X Block II tiên tiến. Điều này được tích hợp với hệ thống phòng vệ Joint Helmet Mounted Cueing System, cho phép người tìm kiếm theo dõi vị trí mà phi công đang nhìn, cho phép tên lửa khóa vào các mục tiêu trong tầm nhìn xa.

Trong khi Không quân Liên Xô đi tiên phong trong khả năng này với máy bay R-73 và Su-27 / MiG-29, thì JHMCS và AIM-9X Block II còn đưa nó lên những tầm cao hơn nữa, với nhiều góc khóa hơn những gì có thể đạt được với hệ thống của Nga.

Đối với các mục tiêu tầm xa hơn, Singapore có quyền truy cập vào các tên lửa không đối không mang radar chủ động tầm xa tiên tiến: AIM-120C-7. Nó cũng có AIM-120C-5 tầm trung. Chúng có thể được bắn từ cả F-15 và F-16 mà Singapore có, mặc dù nhiều khả năng F-15 sẽ có thể đạt được mục tiêu khóa sớm hơn với radar AESA của nó.

Mặc dù rõ ràng Lực lượng Không quân của Singapore có một cú đấm không đối không đáng kể, nhiệm vụ của lực lượng này không chỉ là bảo vệ bản thân Singapore mà còn là lợi ích của nước này trong khu vực trước mắt.

Do đó, họ có kho dự trữ đáng kể là AGM-154 JSOW, một loại bom bay tầm xa của Mỹ có thể bay xa tới 130 km. Mặc dù chúng có thể được sử dụng để tấn công chống lại đối thủ, nhưng Singapore dự kiến sẽ sử dụng chúng nhiều hơn trong vai trò chống vận chuyển.

Một trong những mối đe dọa máy bay chiến đấu lớn nhất của Singapore có thể đến từ Indonesia, quốc gia đã mua Su-35S tiên tiến vào đầu năm nay. Tuy nhiên, chúng có số lượng ít hơn so với phi đội F-15SG của Singapore.

Indonesia cũng sở hữu nhiều loại máy bay khác nhau: Không quân Indonesia có F-16, Su-27 nguyên bản, hai biến thể khác nhau của Su-30 và F-5E Tiger II. Rõ ràng, điều này dẫn đến các vấn đề bảo trì và duy trì lớn hơn cho Indonesia.

Một lực lượng không quân mạnh khác có thể đối đầu với Singapore là Không quân của Trung Quốc. Trung Quốc cũng có các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay J-15. Đây phần lớn là các biến thể do Trung Quốc phát triển của Su-27S Flanker thế hệ đầu tiên mà Trung Quốc nhận được vào những năm 1990. Mặc dù trên giấy tờ, chúng có khả năng tương tự như F-15SG (tên lửa ARH, IRST, radar tiên tiến), nhưng những chiếc Flankers của Trung Quốc vẫn bị coi là kém hiệu quả do động cơ của chúng.

Malaysia cũng là một ứng cử viên nặng ký, có sự pha trộn kỳ lạ giữa các máy bay phương Tây và phương Đông như Indonesia. Không giống như Indonesia, hầu hết những chiếc Flanker của họ là những biến thể cũ hơn, và một phần lớn trong phi đội máy bay chiến đấu của họ là những chiếc MiG-29 tương đối lỗi thời. Họ cũng thực hiện lĩnh vực AIM-9X Block II như Singapore.

Nhìn chung, không giống như các nước láng giềng, Singapore đã “hoàn toàn hợp tác” với công nghệ phương Tây. Nguồn gốc phổ biến của máy bay của họ có lẽ giúp việc tiếp tế và bảo trì dễ dàng hơn. Xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục hiện nay khi Singapore đang xem xét F-35 để thay thế F-5E của họ. Họ cũng có lợi thế đáng kể là có máy bay AWACS, không giống như hai nước láng giềng gần nhất của họ.

Hồng Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một sòng bạc của Melco Resorts & Entertainment niêm yết tại Mỹ đã sẵn sàng cho việc chuyển niêm yết tại Macao.

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.