Nô lệ hóa chuyên gia (K1): Thực trạng đáng sợ

(ĐTTCO) - Tại Mexico đang diễn ra một hoạt động tội phạm ít thấy: bắt cóc các chuyên gia và chuyên viên trong lĩnh vực kỹ thuật, đặc biệt là viễn thông. Những tổ chức tội phạm khét tiếng như Zetas cần các chuyên gia/chuyên viên này để phát triển những mạng lưới viễn thông riêng của chúng, phục vụ các hoạt động tội phạm.

Cho đến nay, đã có hàng trăm chuyên gia, chuyên viên bị bắt cóc. Những người này không phải bị bắt cóc để tống tiền, mà để trở thành những nô lệ lao động, phục vụ các dự án phát triển hạ tầng của nhiều nhóm tội phạm có tổ chức. Điều kỳ lạ là cho đến nay vẫn chưa có cuộc điều tra nào nhắm đến thực trạng đáng lo ngại này.

Cuộc gọi cuối cùng

Sự biến mất của các kỹ sư, kỹ thuật viên lành nghề và việc xuất hiện các trạm viễn thông bí mật này không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Cho đến nay không ai trong số các kỹ sư viễn thông bị mất tích được tìm thấy.

 Thượng nghị sĩ Felipe Gonzalez

Ngày 25-1-2009, Jose Antonio Robledo Fernandez nói chuyện với bạn gái qua điện thoại di động, trong lúc đỗ xe ở phía trước một cửa hàng cơ khí tại Monclava, Coahuila. Jose Antonio là kỹ sư, sinh ra ở thành phố México, nhưng đã chuyển đến sống nhiều tháng tại thành phố phía Bắc này, nơi anh làm việc cho một công ty xây dựng có tên ICA Flour Daniel. Anh là ứng viên sáng giá cho công việc này, thậm chí nhiều công việc khác. Jose Antonio nói tiếng Anh lưu loát và có nhiều kinh nghiệm trong việc lắp đặt các hệ thống thông tin liên lạc tinh vi. Công việc của anh ở Monclava là giám sát các nhà thầu phụ của ICA trong khu đô thị này. Công việc ở Monclava có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của Jose Antonio, nhưng đó là cơ hội để anh kiếm thêm tiền cưới vợ.

Tuy nhiên, anh đã không lường trước được những nguy hiểm rình rập. Chẳng hạn, anh không biết tổ chức tội phạm Zetas - nhóm tội phạm độc ác và đẫm máu nhất Mexico - áp đặt cái gọi là "thuế hoạt động" lên công ty đã ký hợp đồng với anh. Anh cũng không biết một số người làm việc chung với anh còn hợp tác với nhóm tội phạm này. Sau khi Jose Antonio đậu chiếc XTRAIL đời 2004 của mình ở chỗ các thợ cơ khí, 3 người đàn ông vũ trang đã tiếp cận anh. "Mày làm việc cho ai?" - một người hỏi. "Cho ICA" - Jose Antonio đáp. "Đưa chìa khóa xe cho tao và bước vào" - họ nói với anh. Điều cuối cùng vị hôn thê của Jose Antonio nghe được là những người đàn ông đánh đập anh. Cho đến nay, cho đến nay, Jose Antonio vẫn bị mất tích. Anh là 1 trong ít nhất 36 chuyên gia và kỹ thuật viên lành nghề trong 4 năm qua đã bị các nhóm tội phạm có tổ chức bắt đi - không phải để đòi tiền chuộc, nhưng để làm nô lệ.

Nô lệ hóa chuyên gia (K1): Thực trạng đáng sợ ảnh 1

Nhà chức trách Mexico thu giữ ăng ten và những thiết bị
trong các mạng lưới viễn thông bí mật của các tổ chức tội phạm.

Những mạng viễn thông bí mật

Riêng trong năm 2011, Ủy ban An ninh của Thượng viện Mexico phát hiện gần 10 trường hợp các chuyên gia như Jose Antonio mất tích. "Thực tế, các chuyên gia và công nhân lành nghề đã biến mất trong các khu vực đó. Tôi đã nói điều này trong nhiều cuộc họp an ninh, khi quân đội và hải quân bắt đầu tìm thấy các ăng ten và những hệ thống rất phức tạp. Tôi chắc chắn các chuyên gia mất tích đã bị buộc phải phát triển những thứ đó" - Felipe Gonzalez Gonzalez, người đứng đầu Ủy ban An ninh Thượng viện, nói.

Thật vậy, vào tháng 9-2014, quân đội phá mạng viễn thông do một nhóm tội phạm có tổ chức ở Jalisco vận hành. Họ tìm thấy một đường dây khác ở Coahuila, và hải quân tìm thấy một đường dây ở Veracruz, với 13 ăng ten còn hoạt động. Những khám phá quan trọng nhất diễn ra vào ngày 12-12-2011, khi quân đội tìm thấy một mạng lưới thông tin liên lạc vô tuyến bí mật được sử dụng bởi Zetas, với các trạm phát sóng ở Nuevo Leon, Tamaulipas và San Luis Potosi. Hệ thống này có 167 ăng ten và 155 trạm tiếp sóng, liên kết 1.450 radio, 1.300 điện thoại di động và 1.350 thiết bị Nextel - tất cả được điều khiển bởi 70 máy vi tính.

Các ăng ten được lắp đặt trên những đồi núi hẻo lánh, những vị trí có độ cao lớn ở phía Đông Bắc của đất nước, có những điểm muốn tới được phải đi bộ trong 5 ngày. Một số trạm ăng ten thậm chí chạy bằng năng lượng mặt trời. Cho đến năm 2012, các lực lượng vũ trang đã phá hủy các mạng viễn thông bí mật ở Sonora (7 ăng ten và 20 trạm tiếp sóng), Chihuahua (1 trạm phát sóng và 1 trạm tiếp sóng), Veracruz (13 ăng ten), Tamaulipas (2 ăng ten và 1 trạm tiếp sóng), và dọc theo đường cao tốc Monterrey-Nuevo Leon (1 ăng ten rộng 50m và 1 trạm tiếp sóng). Tổng cộng, hơn 400 ăng ten và trạm tiếp sóng đã bị các nhà chức trách phá hủy.

Ngày càng nhiều

Năm 2010, gia đình của những người bị biến mất ở Coahuila lập nên một tổ chức để bày tỏ sự thất vọng chung của họ. Đó là tổ chức Các lực lượng Thống nhất vì những người bị biến mất ở Coahuila, viết tắt là Fundec. Theo số liệu của tổ chức này, từ tháng 1-2007 đến tháng 7-2012, có tổng cộng 256 người bị biến mất ở trong bang. Con số này không bao gồm các nạn nhân bị bắt cóc để đòi tiền chuộc. Nó chỉ bao gồm thân nhân của những gia đình không bao giờ nhận được bất cứ yêu cầu đòi tiền chuộc nào, và những người này hoàn toàn không có tiền án tiền sự hoặc quan hệ với các tội phạm có tổ chức.

Năm 2011, Fundec đã đổi tên thành Các lực lượng Thống nhất vì người bị biến mất ở Mexico (Fundem). Kể từ đó, nó đã ghi nhận hơn 80 trường hợp ở những nơi khác trong cả nước. Trong số này, 25% nạn nhân là các chuyên gia. Ngoài trường hợp của Jose Antonio Robledo, Fundec đã ghi nhận sự biến mất của kỹ sư công nghiệp Dora Elba Solis Parrilla; chuyên gia tiếp thị Martha Dene Guerrero Guevara; nhà điều hành ngân hàng Dan Jeremeel Fernandez Moran.

Ngoài ra còn có các trường hợp của Antonio de Jesus Verastegui Escobedo, một sinh viên tại Học viện Kỹ thuật Saltillo, và cha của anh; bác sĩ thú y Isaias Uribe Hernandez và Juan Pablo Alvarado Oliveros; doanh nhân Victor Adrian Rodriguez Moreno; Giáo sư sinh học Javier Burciaga Vazquez, và, 10 tháng sau đó, anh trai của ông Luis Carlos. Gia đình của 25 chuyên gia khác đã báo cáo những vụ bắt cóc tại Veracruz, Colima, Guadalajara, Nuevo Leon và Zacatecas. Họ là những kiến trúc sư, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật dầu khí, các chuyên gia tài chính, các bác sĩ và luật sư.

Nelly Montealegre, một công tố viên liên bang đang làm việc về buôn bán người, nói rằng cô biết các trường hợp của họ, nhưng thừa nhận cho đến nay không có một cuộc điều tra nào được tiến hành vì những vụ bắt cóc đó.

(Còn tiếp)

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.