Những cách nhìn mới có thể quyết định tương lai 'vận mệnh' của tiền điện tử

Bloomberg
(ĐTTCO) - Nói ra thì hơi lạ, nhưng sau hơn một thập kỷ tồn tại của Bitcoin, cuối cùng mới có một số đồng thuận về việc nó là gì.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Điểm chung giữa vàng và Bitcoin

Hardcore Bitcoiners ví nó như “vàng kỹ thuật số” - một tài sản trú ẩn an toàn. Và ngay cả những người không thích nó cũng ít nhiều chấp nhận câu chuyện đó.

Chúng ta sẽ nghe thấy một nhà đầu tư huyền thoại nào đó trên TV, nói điều gì đó như, "Chúng tôi tin rằng Bitcoin là một kho giá trị mới nổi, giống như vàng, có thể đóng một vai trò quan trọng trong một danh mục đầu tư đa dạng"…

Tất nhiên, mọi người vẫn chế giễu ý tưởng rằng một cái gì đó rất dễ bay hơi lại có thể được coi là một thiên đường trú ẩn. Vì, Bitcoin từng bị giảm từ 50% trở lên, bao gồm cả gần đây.

Nhưng mặt khác, bạn phải thừa nhận giá trị của nó, vì nó là một tài sản đã được cả thế giới đổ vào gần 1.000 tỷ USD.

Nhưng thực tế của vấn đề là không có gì cơ bản làm nền tảng cho giá trị của Bitcoin, ngoài niềm tin của một số người rằng không gian trên mạng là có giá trị.

Theo một nghĩa nào đó, blockchain có thể được ví như một bảng tính lớn, phi tập trung và một “đồng xu” có thể được cho là đại diện cho một số không gian trên đó.

Nhưng giá trị của Bitcoin đã được ghi nhận. Và tất nhiên, khi nói đến meme và tiền xu, người ta nghĩ ngay đến Dogecoin. Nhưng Bitcoin cũng là một memecoin. Chỉ là "vàng kỹ thuật số" có lẽ là một trong những meme tốt nhất hiện có.

Nhưng Bitcoin cũng có rất nhiều meme vô lý, như thuật sĩ Magic Internet Money.

Tuy nhiên, Bitcoin chia sẻ các giá trị tài sản khác với vàng, ngoài một meme tốt:

1. Ngoài việc nắm giữ, vàng có thể làm đồ trang sức và ó một số thuộc tính công nghiệp. Nhưng phần lớn, mọi người giữ vàng như một tài sản tài chính.

2. Cả hai đều có thể được khai thác về cơ bản ở mọi nơi trên thế giới, không giống như dầu mỏ.

3. Cả hai đều tiêu tốn nhiều năng lượng và khó khai thác.

4. Lịch cung cấp vàng không hoàn toàn tuyệt đối như Bitcoin, nhưng nếu không có một tiểu hành tinh vàng va vào Trái đất, thì tổng lượng vàng trên trái đất có thể dự đoán được.

5. Bitcoin và vàng đều có nguồn gốc thần bí. Bitcoin có Satoshi (cộng với nhiều điểm tương đồng tôn giáo khác). Người xưa xem vàng là thứ thần thánh vì không bị xỉn màu.

6. Một lần nữa, bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý về các thuộc tính trú ẩn của Bitcoin. Nhưng đó là cách ngày càng có nhiều người xem và sử dụng nó.

Sự phân ly quan điểm

Tất nhiên, sự khác biệt về quan điểm luôn là một phần của Bitcoin và tiền điện tử.

Với Bitcoin, đã có rất nhiều phân tích về việc nó sẽ đi đâu và sử dụng nó như thế nào. Và tất nhiên theo thời gian, hàng chục nghìn đồng tiền khác đã được tung ra, tất cả đều có mục đích hoặc mục tiêu rõ ràng là khác nhau.

Trận chiến Bitcoin thực sự lớn cuối cùng là từ năm 2015 đến năm 2017 - Cuộc chiến kích thước - khi một phe muốn thực hiện thay đổi mã để biến nó trở thành một loại tiền tệ chi tiêu hơn. Không cần quá kỹ thuật, có một giới hạn khá khó khăn về số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý ở lớp cơ sở mỗi giây.

Nhiều công ty khai thác, sàn giao dịch và các công ty khác đã chiến đấu để làm cho thông lượng giao dịch lớp cơ sở nhanh hơn và rẻ hơn bằng cách mở rộng kích thước của mỗi khối Bitcoin.

Điều đó có vẻ vô hại, nhưng nếu bạn đang cố gắng trở thành “vàng kỹ thuật số”, việc vượt qua những thay đổi lớn là rất rủi ro.

Hãy tưởng tượng việc điều chỉnh cấu trúc nguyên tử của vàng để làm cho nó sáng bóng hơn nữa. Điều đó có thể nghe hấp dẫn, nhưng liệu nó có thực sự vẫn là vàng mà mọi người đã tin tưởng trong hàng nghìn năm? Cụ thể hơn, việc tăng thêm dung lượng được nhiều người trong cộng đồng coi là mối đe dọa đối với sự phân cấp của mạng.

Khả năng giao dịch nhiều hơn là mối đe dọa như thế nào đối với phân cấp? Một nguyên lý cốt lõi của cộng đồng là bất kỳ ai ở bất kỳ đâu trên thế giới đều có thể chạy một nút Bitcoin đầy đủ, có thể tải xuống và giám sát toàn bộ mạng.

Bằng cách đó, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể xác minh độc lập chuyện gì đang xảy ra, có bao nhiêu đồng xu, những giao dịch nào đã được thực hiện, v.v.

Điều này có thể được thực hiện trên bất kỳ máy tính giá rẻ nào hiện nay. Nhưng nếu lớp cơ sở trở nên quá nặng (tức là nếu quá nhiều giao dịch chồng chất lên nhau), nó có thể trở nên bị cấm đối với bất kỳ ai tải xuống và xem, có nghĩa là chỉ những máy tính có khả năng tính toán mạnh hơn mới có thể giám sát nó, do đó hạn chế độ rộng của các nút .

Cần phải nói rằng trong khi đây là một cuộc chiến kỹ thuật, cũng có các yếu tố chính trị, với sự nghi ngờ của cả hai bên rằng một số người chơi đang cố gắng kiểm soát mạng cho các mục đích cụ thể của họ.

Dù sao, cuối cùng, Bitcoin về cơ bản không thay đổi. Một số điều chỉnh đã được thực hiện, nhưng không có gì đáng kể. Nói chung, triết lý phát triển cốt lõi của Bitcoin là cực kỳ bảo thủ và chống lại sự thay đổi.

Nó hoàn toàn trái ngược với đặc điểm “di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ” của Thung lũng Silicon. Nó không phải là về sự lặp lại liên tục. Một lần nữa, nếu mục tiêu của bạn chỉ là vàng, thì điều này có lẽ là hợp lý.

Tất nhiên, có những người trên thế giới bị thu hút vào bước đột phá của Satoshi - lần đầu tiên thiết lập khả năng tạo ra sự khan hiếm phi tập trung trực tuyến - và những người muốn làm nhiều hơn là chỉ tạo ra thứ gì đó để nắm giữ. Một số người muốn làm điều gì đó với công nghệ này. Thành thật mà nói thì có thể hiểu được.

Một trong những người muốn làm điều gì đó với công nghệ này là Vitalik Buterin, người đã xuất bản sách trắng về Ethereum vào năm 2013, lập luận rằng với một số sửa đổi, blockchain có thể làm được nhiều điều hơn là chỉ là một cơ sở dữ liệu tiền tệ.

Tầm nhìn của ông bao gồm việc phục vụ như một kho lưu trữ danh tính, lưu trữ tệp phi tập trung và các dẫn xuất tài chính, trong số những thứ khác.

Về cơ bản, rất nhiều điều mọi người đang hào hứng làm ngày hôm nay với DeFi, NFT, DAO, v.v.

Và chính ở đây, chúng ta sẽ tiến tới một cuộc phân ly thực sự trong thế giới tiền điện tử, một cuộc phân ly dẫn đến hai ý tưởng rất khác nhau về những gì mà tất cả công nghệ này thực sự hướng tới...

Tiền điện tử so với token

Cả Bitcoin và Ethereum đều có thể được mô tả là tiền tệ chính thức của hai "bộ tộc" kỹ thuật số riêng biệt. Rất nhiều người rõ ràng sở hữu cả hai loại tiền tệ.

Các Bitcoin có xu hướng đặt giá trị cao vào suy nghĩ đối nghịch. Đừng tin ai. Bạn đã mua Bitcoin của mình trên một sàn giao dịch? Lấy nó ra khỏi đó ngay lập tức và chuyển nó vào ví riêng của bạn để bạn không gặp bất kỳ rủi ro đối tác nào. Chạy nút của riêng bạn để bạn có thể giám sát mạng trực tiếp. Trong vài tháng qua, các Bitcoiners trên Twitter đã áp dụng meme laser-eyes.

Như người có ảnh hưởng Anthony “Pomp” Pompliano đã nói gần đây, đó là “Bitcoiners so với Thế giới”. Bitcoiners không tin tưởng vào các ngân hàng. Họ thực sự không tin tưởng vào các ngân hàng trung ương.

Hardcore Bitcoiners nói rằng bạn nên đối xử với mọi người như thể họ là một kẻ lừa đảo. Điều quan trọng đối với dự án Bitcoin là Satoshi đã biến mất, bởi vì nếu anh ta vẫn còn ở đây thì một số người sẽ tin tưởng vào phán đoán của anh ta.

Ethere thì khác. Người sáng lập của họ vẫn còn sống và có ảnh hưởng lớn. Vitalik Buterin không có mắt laser. Nhưng anh đã nhiều lần bị chụp ảnh mặc áo phông với những chú mèo con trên người.

Sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung lớn nhất trên Ethereum được gọi là Uniswap.

Sau dòng tweet của Pomp về Bitcoiners so với thế giới, một số người Ethere đã trả lời rằng sứ mệnh của họ là vì thế giới, không phải so với thế giới. Đó là một sự khác biệt.

Nhưng rất nhiều người là một phần của cả hai loại tiền ảo này.

Ngoài việc là một loại tiền điện tử, Ethereum còn là một token. Token là gì? Phép ẩn dụ đơn giản nhất là chỉ nghĩ về một token tại Chuck E. Cheese. Đó là một loại tiền có thể đổi được hàng hóa và dịch vụ trong một môi trường rất cụ thể. Tại Chuck E. Cheese, rõ ràng, các thẻ cho phép bạn chơi trò chơi điện tử, pinball và Skee-Ball và bất cứ thứ gì khác.

Trong thế giới Ethereum, tiền tệ (ETH) cho phép bạn trả tiền cho một mạng máy tính để chạy các ứng dụng khác nhau được xây dựng trên nó. Một trong những ứng dụng lớn nhất chạy trên mạng Ethereum là aforementione Uniswap, nơi bạn có thể trao đổi các đồng tiền khác nhau cho nhau.

Mỗi lần bạn thực hiện một giao dịch, bạn phải trả một “phí gas” (tính bằng ETH) cho mạng lưới máy tính xử lý giao dịch. Vì vậy, Uniswap, trong cách ví von này, giống như một trong những trò chơi trong arcade.

Có một điều quan trọng sẽ xảy ra khi bạn chuyển từ một loại tiền tệ sang một token, đó là sự cần thiết của niềm tin thuần túy bắt đầu mất dần đi.

Nếu ai đó giao cho bạn số token Chuck E. Cheese trị giá 100 đô la, bạn có thể khó chịu và bạn có thể thấy chúng hoàn toàn vô dụng.

Nhưng bạn có thể chấp nhận tiền đề rằng nếu bạn lái xe đến Chuck E. Cheese, thì bạn sẽ có thể sử dụng chúng để chơi trò chơi. Bạn có thể không muốn. Bạn có thể không có bất kỳ ý tưởng sử dụng nào cho nó. Nhưng bạn biết rằng bạn có thể. Bạn không cần phải đăng ký bất kỳ hệ tư tưởng nào của Chuck E. Cheese.

Để Bitcoin có giá trị, bạn chỉ cần chấp nhận rằng nó có giá trị. Bạn tin hoặc bạn không tin. Với một token, ít cần có niềm tin hơn.

Nếu bạn muốn sử dụng một ứng dụng được xây dựng trên Ethereum, thì bạn phải sử dụng nó. Nếu ai đó gửi cho bạn Ethereum, bạn biết mình sẽ có thể sử dụng nó trong môi trường tổng thể. Bạn có thể nghi ngờ toàn bộ sự việc và cho rằng đó chỉ là trò chơi đầu cơ. Nhưng cũng như với token Chuck E. Cheese, nó hoạt động và là điều cần thiết nếu bạn muốn tham gia vào thế giới đó.

Vậy tất cả để làm gì?

Vì vậy, một khi bạn ở trong lĩnh vực token, bạn không cần niềm tin, nhưng bạn vẫn cần một điểm.

Thật thú vị khi giao dịch tiền xu trên một sàn giao dịch phi tập trung, nhưng có lẽ tại một số thời điểm, những thứ bạn đang giao dịch cần tạo ra giá trị trong thế giới thực ngoài việc chỉ giao dịch nhiều tiền hơn. Nếu không thì cuối cùng tất cả đều đỗ vỡ.

Vậy tất cả sẽ đi về đâu? Đây là 3 khả năng.

Khả năng đầu tiên là tất cả đều đỗ vỡ. Điều này thực sự không thể được loại trừ. Về cơ bản đây là những gì đã xảy ra vào năm 2017 với các ICO. Bạn cần phải mua Ethereum để mua vào các ICO, và những thứ đó đã nhận được rất nhiều lời thổi phồng vào thời điểm đó, nhưng cơn mê đó đã tắt ngấm. Một loạt các dự án đã hoàn toàn thất bại.

Và hơn thế nữa, rất nhiều trong số này chỉ là IPO nhưng với một loại tiền tệ khác, và vì vậy chúng là các dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký, vi phạm pháp luật. Tất cả đều sụp đổ (cùng với một loạt các thứ khác trong tiền điện tử). Và công chúng đã mất hứng thú trong một thời gian.

Khả năng thứ hai là các phương thức phối hợp xã hội mới xuất hiện. Bạn có thể nghĩ rằng NFT có vẻ hơi ngớ ngẩn. Nhưng rõ ràng là nhiều người nghĩ khác. Mọi người tiếp tục trả tiền thật để có quyền yêu cầu quyền sở hữu một số phần nội dung kỹ thuật số. Nó chắc chắn có vẻ hơi lỗi mốt, nhưng có nhiều thí nghiệm hơn trong không gian được thực hiện liên tục. Và ngay cả khi đó không phải là NFT, có thể một loại mạng tiền tệ có thể lập trình mới có thể tạo ra các phương thức hoạt động mà chúng ta không quen.

Theo quan niệm này, có lẽ Ethereum sẽ trở thành nền tảng cho một loại mạng xã hội phi tập trung mới: Nó có các trò chơi (như đua ngựa kỹ thuật số), nó có tác phẩm nghệ thuật (như Beeple), nó có xuất bản và hơn thế nữa.

Ngay từ đầu, mọi người đã bị cuốn hút bởi khái niệm về một DAO (một tổ chức tự trị phi tập trung), nơi mọi người gộp tiền của họ lại với nhau theo cách giống như một công ty, nhưng cũng khá khác biệt, với một phương thức quản trị mới có thể giống như một co-op hơn. Thật khó để nói tất cả sẽ đi đến đâu. Vấn đề là có những ví dụ về “hoạt động trong thế giới thực” mà những token này cho phép không có sự tương đồng hoàn hảo với những thứ đã được thực hiện trước đây.

Khả năng thứ ba là DeFi trở thành thứ quan trọng. Trong vài tháng qua, bạn đã nghe nói nhiều về sự trỗi dậy của cái gọi là DeFi hoặc “tài chính phi tập trung”.

Đây là một thuật ngữ bao gồm nhiều điều khác nhau. Có những địa điểm mà bạn có thể đặt tiền vào quỹ thanh khoản và thu phí giao dịch từ những người tham gia khác. Các mô hình khác liên quan đến việc đăng tiền xu làm tài sản thế chấp để vay thêm tiền.

Có rất nhiều tiền trong không gian này - giao thức cho vay phi tập trung AAVE có hơn 20 tỷ đô la trong quỹ khóa - và rất nhiều người hào hứng với viễn cảnh phá vỡ tài chính truyền thống. Tuy nhiên, cho đến nay, trường hợp sử dụng chính chỉ là ... đầu cơ vào nhiều đồng tiền hơn. Mọi người cho những người muốn vay nhiều tiền hơn.

Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể nhìn thấy một tương lai mà DeFi không chỉ là một trò chơi cờ bạc. Từ góc độ công nghệ, thật thú vị khi nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có thể viết một số mã và đưa một ngân hàng trên thực tế vào thế giới phù hợp với người đi vay và người cho vay theo một cách mới lạ nào đó.

Ethereum cũng đã có thể đại diện cho một số loại tài sản “thế giới thực” trên chuỗi. Ví dụ: có những stablecoin mệnh giá bằng đô la tồn tại dưới dạng token Ethereum (ở định dạng được gọi là ERC-20). Có một đồng Ethereum được hỗ trợ bởi vàng vật chất. Và về lý thuyết, một dòng tiền từ một doanh nghiệp hoặc người vay hộ gia đình có thể được chuyển thành một token.

Hiện tại, tất cả các khoản cho vay và đi vay diễn ra trên các nền tảng này đều được phi tập trung hóa quá mức. Vì vậy, bạn có thể đăng Ethereum trị giá 110 đô la và nhận lại số tiền ổn định trị giá 100 đô la, bạn có thể sử dụng số tiền này để đầu cơ nhiều đồng tiền hơn. Loại cho vay này rất dễ dàng đối với một hợp đồng thông minh vì việc thanh lý tài sản thế chấp có thể được tự động hóa nếu giá Ethereum giảm. Loại mô hình này có ý nghĩa đối với mục đích đầu cơ, vì rất nhiều người có tiền và muốn vay tiền chống lại họ để mua thêm tiền.

Việc xây dựng một mô hình cho vay DeFi, chẳng hạn nhận thế chấp, lại phức tạp hơn nhiều. Chuỗi không thể đánh giá mức độ tín nhiệm của bạn. Chuỗi không thể đuổi bạn nếu bạn ngừng thanh toán. Chuỗi không thể đi ra ngoài và đánh giá. Chuỗi không biết giá thị trường của căn nhà của bạn đã giảm xuống hay tương tự như vậy. Đối với tất cả những điều đó, bạn cần những con người thực tế.

Mọi người đang làm việc để giải quyết tất cả những điều trên, nhưng nó phức tạp và khó khăn về mặt pháp lý. Ngay bây giờ, chúng liên quan đến sự kết hợp giữa vốn DeFi với các đặc vụ con người.

Chẳng hạn, có một công ty khởi nghiệp tên là Centrifuge, cho vay tiền vào Phương tiện mục đích đặc biệt (SPV), sau đó sẽ tiếp tục tài trợ cho các khoản đầu tư bất động sản nhỏ.

Dòng thu nhập từ SPV đó sau đó được chuyển thành token Ethereum ERC-20, sau đó được sử dụng làm tài sản thế chấp trong một giao thức có tên là Maker, hỗ trợ một stablecoin có tên là Dai. Máy ly tâm được phép đúc Dai (sau đó nó có thể bán với giá đô la thực tế cho bàn giao dịch tiền điện tử OTC) và về lý thuyết, điều này cho phép đầu tư trong thế giới thực được tài trợ trên chuỗi.

Mức độ mà điều này thực sự sẽ hoạt động ở bất kỳ loại quy mô nào còn lâu mới giải quyết được. Và cũng không rõ các dự án này sẽ có lợi thế gì so với tài chính truyền thống.

Một công ty khởi nghiệp khác có tên Maple cũng đang làm điều tương tự, xây dựng một nền tảng (về mặt lý thuyết) giúp mọi người rất dễ dàng tạo danh mục cho vay, nơi một cá nhân hoặc nhóm tìm kiếm những người vay đủ điều kiện, với nguồn vốn được rút từ các nhóm vốn phi tập trung.

Mục tiêu chính về cơ bản là các nền tảng DeFi cực kỳ đơn giản và thanh lịch, với ít người trung gian và thủ tục giấy tờ hơn, v.v.

Vì vậy, trên thực tế, mọi người đang cố gắng giải quyết vấn đề của câu hỏi "để làm gì?". Có những nỗ lực tích cực để biến điều này thành một thứ gì đó ngoài việc mọi người vay tiền để mua thêm tiền xu.

Liệu chúng có thực sự mở rộng quy mô và trở nên hữu ích hay không là một câu hỏi khác.

Một câu hỏi lớn khác là liệu các chính phủ cuối cùng có chấp nhận những người tung ra các ứng dụng về cơ bản là ngân hàng hoặc tổ chức cho vay hoặc thị trường chứng khoán hoặc các sàn giao dịch phái sinh tổng hợp hay không, tất cả đều không tuân thủ các quy định tài chính hiện có.

Giống như ngay bây giờ, bạn có thể truy cập Uniswap để kết nối ví Ethereum của mình và giao dịch nó để lấy một token sẽ theo dõi giá của Apple.

Không có đăng ký tài khoản tại Uniswap. Họ không có tên của bạn. Không có KYC / AML hoặc bất kỳ thứ gì tương tự. Tất cả những gì họ có là số và chữ cái tạo thành địa chỉ Ethereum mà bạn đang sử dụng để kết nối.

Đặt cược chung cho DeFi vào thời điểm này dường như là: Các cơ quan quản lý sẽ mát tay với tất cả những điều này. Hoặc: Nếu họ muốn dừng nó, họ không thể vì đó chỉ là phần mềm nguồn mở và ngay cả khi các công ty ngừng hoạt động, phần mềm vẫn sẽ tồn tại.

Và một lần nữa có câu hỏi về việc tất cả có quy mô như thế nào nếu nó diễn ra sau khi cho vay dưới thế chấp, điều này là cần thiết nếu DeFi thực sự chịu trách nhiệm tạo tín dụng. Nếu bạn cần con người thực sự để bảo lãnh các khoản vay và kiện những người vay quá hạn ra tòa, điều đó sẽ làm tăng một số chi phí đáng kể. Bạn có thể chỉ làm fintech, nhưng với các quy tắc mơ hồ và một cơ sở dữ liệu lộn xộn.

Các blockchain nhất thiết sẽ phức tạp hơn và tốn kém hơn một cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn, vì đó là cái giá bạn phải trả để đạt được sự phân quyền, thiếu kiểm duyệt giao dịch và một hệ thống không có quyền mà bất kỳ ai cũng được phép xây dựng cho bất kỳ mục đích nào.

Trong khi đó, vốn TradFi hiện khá rẻ, vì vậy việc cắt giảm vào các hoạt động tài chính truyền thống có thể không dễ dàng như vậy trong bối cảnh mà một phần của sự hấp dẫn đối với những người cho vay là lợi suất béo. Vấn đề là mặc dù có rất nhiều sự lạc quan về công nghệ của DeFi, nhưng vào một số thời điểm nó có thể gặp phải một số khó khăn nghiêm trọng về pháp lý, mở rộng quy mô, v.v. và không dễ có một bản sửa lỗi phần mềm.

Vấn đề với việc được sử dụng cho một cái gì đó

Vì vậy, vấn đề trở thành một đồng xu thực sự được sử dụng cho một thứ gì đó là nó phải làm tốt công việc của mình. Bitcoin chậm, không hiệu quả và giao dịch tốn kém, nhưng không ai thực sự mong đợi điều gì hơn từ nó.

Ethereum, như hiện tại, ít nhiều cũng có những vấn đề giống như Bitcoin khi nói đến việc mở rộng quy mô. Nó khá chậm và giao dịch rất đắt.

Chậm và tốn kém cũng không sao nếu đó là vàng, nhưng nếu bạn đang cố gắng cung cấp các dịch vụ tài chính thì điều đó rất bất lợi.

Hãy quay lại sự tương tự trong trò chơi điện tử. Một điểm khác biệt giữa Ethereum và Chuck E. Cheese là giá của một trò chơi không cố định. Nó hơi giống như tăng giá. Khi có nhiều người đột ngột giao dịch (trong thời gian biến động tăng đột biến), phí của bạn sẽ tăng lên, vì hệ thống chỉ có thể xử lý hữu hạn giao dịch cùng một lúc và các nhà giao dịch cạnh tranh với nhau để có không gian khối khan hiếm. Vì vậy, nếu bạn đang chơi đua ngựa kỹ thuật số và đột nhiên có sự cố thị trường và phí giao dịch tăng, điều đó không lý tưởng.

Đây là điều đã thực sự xảy ra: Một vài tuần trở lại đây, chi phí sử dụng mạng Ethereum đã tăng cao do ai đó đã tạo ra một đồng xu nhại của Dogecoin và nó đã trở nên phổ biến trong một thời gian ngắn đến nỗi mọi thứ khác bị chậm lại hoặc đắt hơn. Bởi vì khả năng giao dịch Ethereum là hữu hạn, bất kỳ ai khác sử dụng mạng đều phải đợi đến lượt của mình hoặc trả nhiều hơn để vượt lên trước những người giao dịch token chó.

Có những bản sửa lỗi về mặt lý thuyết cho tất cả những điều này. Ethereum cũng có cái gọi là các giải pháp Lớp-2 được thiết kế để thực hiện các giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn và tất cả những điều đó.

Nhưng việc xây dựng những thứ này cần có thời gian và mọi người đã làm việc trên chúng trong một thời gian. Trong thời gian chờ đợi, bạn phải chấp nhận rằng nếu sự biến động của thị trường tăng đột biến hoặc lại xảy ra tình trạng hưng phấn token meme, mọi người phải trả phí cao hơn hoặc chấp nhận dịch vụ chậm chạp.

Điều khác là một khi bạn được đo lường về hiệu suất, một nền tảng khác có thể xuất hiện và về mặt lý thuyết mang lại hiệu suất vượt trội.

Vào khoảng cuối tháng 5, Kyle Samani của quỹ tiền điện tử Multicoin Capital đã viết một bài đăng trên blog lập luận rằng DeFi là ứng dụng "sát thủ" của công nghệ blockchain.

Ông nói, Bitcoin đã có ngày của nó, nhưng bây giờ chúng ta đã tìm thấy một cách sử dụng tốt hơn nhiều. Điều thú vị là lập luận của ông không phải là sự chứng thực cho Ethereum.

Thay vào đó, nó nói về trường hợp tăng giá của Multicoin trên Solana, đây là một nền tảng hoàn toàn riêng biệt cạnh tranh với Ethereum để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng tài chính phi tập trung. Ý chính cơ bản của bài viết đơn giản là Solana có thông số kỹ thuật tốt hơn Ethereum, rằng nó đã mở rộng quy mô tốt hơn với đủ mức độ chống kiểm duyệt và phân cấp. Solana ra mắt vào tháng 3 năm 2020 với mục đích cụ thể là tạo ra một nền tảng blockchain tốc độ cao nhằm vào các dịch vụ tài chính.

Luận điểm này hoàn toàn khác so với tầm nhìn ban đầu của Bitcoin. Không có gì về Solana đòi hỏi bất kỳ niềm tin hoặc niềm tin thần bí hoặc văn hóa như Bitcoin. Nếu tài chính phi tập trung bén rễ và chuỗi này hay chuỗi khác trở thành nền tảng chi phối cho nó (cho dù đó là Solana, Ethereum hay một số chuỗi khác mà chúng ta thậm chí không đề cập đến) thì token gốc của nó sẽ có giá trị.

Quay trở lại sự tương tự với Chuck E. Cheese, ngoài việc có token và trò chơi, còn có những tấm vé bạn giành được từ Skee-Ball, và những món đồ trang sức (tài sản trong thế giới thực) để bán trong cửa hàng quà tặng để đổi lấy vé. Có lẽ, dấu hiệu ngụ ý của việc bán thú nhồi bông, đồng hồ báo thức và nhãn dán trong cửa hàng quà tặng là rất quan trọng. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, sự tồn tại của chúng đã neo giữ giá trị của các tài sản khác bên trong trò chơi điện tử, các token và vé.

Về mặt lý thuyết, bạn có thể tưởng tượng một trò chơi điện tử mã nguồn mở, nơi mọi người được tự do xây dựng trò chơi và đặt một trò chơi bên trong vũ trụ Ethereum (hoặc một số mạng khác) và khi bạn chơi nó, bạn sẽ nhận được một số loại vé có quyền đối với tài sản trong thế giới thực hoặc các dòng tiền. Một lần nữa, bạn không cần niềm tin hay văn hóa để làm cho tài sản có giá trị. 

Văn Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.