Giải mã những vấn đề xoay quanh đồng nhân dân tệ điện tử có chủ quyền Trung Quốc

SCMP
(ĐTTCO) - Các thương hiệu tiêu dùng nước ngoài, bao gồm các chuỗi Starbucks, McDonald’s và Subway của Mỹ, đã được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) chỉ định là những bên tham gia vào chương trình thử nghiệm ban đầu, cùng với Ant Financial, Tencent và 19 nhà hàng và cửa hàng bán lẻ địa phương.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi nào tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền của Trung Quốc sẽ ra mắt?

Trung Quốc chưa công bố thời gian biểu chính thức cho việc ra mắt chính thức hệ thống Thanh toán điện tử tiền tệ kỹ thuật số (DCEP).

Cái nhìn đầu tiên về đồng tiền kỹ thuật số dự kiến xuất hiện vào 4-2020 khi ảnh chụp màn hình phiên bản thử nghiệm do Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc phát triển bị rò rỉ.

Thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bắt đầu vào 5-2020 tại bốn thành phố - Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và khu Xiongan gần Bắc Kinh.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc được phép thanh toán hội phí bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại một ngân hàng nhà nước giấu tên.

Tại Tô Châu, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được sử dụng để trả một nửa số tiền trợ cấp đi lại cho các công chức. Vào 7-2020, gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing cho biết họ đã tham gia vào “quan hệ đối tác chiến lược” với ngân hàng trung ương về kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số.

Ngân hàng Trung Quốc; Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc; Ngân hàng Công thương Trung Quốc; và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cũng cho biết vào 8-2020 rằng họ đang làm việc về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với ngân hàng trung ương ở các thành phố lớn, bao gồm cả Thâm Quyến.

Vào 10-2020, hơn 47.000 người tiêu dùng ở quận Luohu của Thâm Quyến đã chi 8,8 triệu nhân dân tệ (1,3 triệu USD) trong quá trình thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền của Trung Quốc kéo dài một tuần. Tổng cộng 1,9 triệu người nộp đơn đã đăng ký 50.000 “gói màu đỏ” kỹ thuật số, mỗi gói chứa 200 nhân dân tệ (30USD), với 62.000 giao dịch diễn ra tổng thể.

Vào 12-2020, chính quyền thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô cũng đã tặng 20 triệu nhân dân tệ cho người dân để thử nghiệm DCEP, thường được gọi là đồng nhân dân tệ điện tử.

Một thử nghiệm thứ hai diễn ra ở Thâm Quyến vào 1-2021 liên quan đến 20 triệu nhân dân tệ.

Vào 4-2021, PBOC và Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đã bắt đầu “thử nghiệm kỹ thuật” đối với việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số xuyên biên giới. Trung tâm tài chính của Thượng Hải; Tỉnh Hải Nam ở cực nam; các thành phố trung tâm của Trường Sa và Tây An; và các thành phố cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông và Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh cũng được thêm vào chương trình thử nghiệm đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có chủ quyền.

Hồng Kông là một trung tâm nhân dân tệ lớn ở nước ngoài và là điểm khởi đầu mà từ đó Trung Quốc có thể thúc đẩy tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Hợp tác quốc tế cũng đã tăng tốc giữa ngân hàng trung ương Trung Quốc và các đối tác của nó ở Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các quốc gia đang nghiên cứu việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ blockchain trong thanh toán xuyên biên giới.

Vào 4-2021, Giám đốc điều hành Ma Cao Ho Iat-seng nói với các nhà lập pháp rằng chính phủ có kế hoạch sửa đổi luật để điều chỉnh việc phát hành đấu thầu hợp pháp ảo.

Ma Cao đang tìm cách chống rửa tiền và trốn thuế tốt hơn ở trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, với việc chính phủ sẽ làm việc với ngân hàng trung ương Trung Quốc để “nghiên cứu tính khả thi của việc phát hành tiền kỹ thuật số”.

Vào 4-2021, phó thống đốc mới của PBOC đã xác nhận rằng “trong tương lai, chúng tôi không có lịch trình [để triển khai tiền kỹ thuật số trên toàn quốc]”.

Ông Li Bo nói: “Nhưng chúng tôi biết mình cần phải làm gì, có một số điều chúng tôi cần làm trước khi có thể triển khai đồng tiền kỹ thuật số trên toàn quốc,”

Theo ông Li, PBOC sẽ tiếp tục thử nghiệm và tăng phạm vi các dự án thử nghiệm của mình, đồng thời củng cố hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số, bao gồm công nghệ và cơ sở hạ tầng, bên cạnh việc tiếp tục cải thiện độ an toàn và độ tin cậy của nó.

“Cuối cùng, chúng ta cần xây dựng một môi trường pháp lý và quy định phù hợp.”

Theo một báo cáo từ công ty tư vấn PwC, Trung Quốc đứng thứ ba sau Bahamas và Campuchia trong bảng xếp hạng về mức độ trưởng thành của các dự án tiền kỹ thuật số bán lẻ của các ngân hàng trung ương.

Bahamas và Campuchia chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ vì đồng tiền kỹ thuật số của họ đã được tung ra thị trường, trong khi Trung Quốc vẫn đang thử nghiệm đồng nhân dân tệ điện tử. Theo báo cáo, chỉ 23% dự án bán lẻ đã đến giai đoạn triển khai, trong khi gần 70% dự án bán buôn đang chạy chương trình thí điểm.

Với việc Trung Quốc đang trong giai đoạn thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, các quốc gia khác đã tăng tốc nỗ lực của họ. Các cơ quan tài phán như Thụy Điển và Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang tích cực xem xét việc này. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã báo hiệu rằng không cần vội vàng mua đồng USD kỹ thuật số.

Vào cuối 5-2021, một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương đã đề xuất thiết lập một môi trường được kiểm soát được gọi là “hộp cát quy định” để kiểm tra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc và thúc đẩy khả năng chuyển đổi tài khoản vốn cao hơn giữa Thâm Quyến và Hồng Kông.

Trung Quốc lên kế hoạch cho đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền từ bao giờ?

PBOC bắt đầu khám phá khái niệm tiền ảo quốc gia vào năm 2014 với sự thành công của các nền tảng thương mại điện tử Alibaba, Tencent và Baidu. Giao dịch di động đạt 347 nghìn tỷ nhân dân tệ (49 nghìn tỷ USD) vào năm 2019, chiếm 4/5 khoản thanh toán ở Trung Quốc.

Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, phụ trách phát triển và thử nghiệm tiền kỹ thuật số, đã được khánh thành vào năm 2017, khi họ mời các ngân hàng thương mại nhà nước lớn và các tổ chức có ảnh hưởng khác giúp thiết kế hệ thống DCEP.

Vào 12-2019, người đứng đầu viện, Mu Changchun, nói rằng tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền mới sẽ là "một dạng kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ", rằng sẽ không có suy đoán về giá trị của nó và nó sẽ không cần sự hỗ trợ của một giỏ của tiền tệ, theo Shanghai Securities News chính thức.

Tiền tệ kỹ thuật số có chủ quyền của Trung Quốc là gì?

Phiên bản tiền kỹ thuật số có chủ quyền của Trung Quốc sẽ được sử dụng để mô phỏng các hoạt động ngân hàng hàng ngày bao gồm thanh toán, gửi tiền và rút tiền từ ví kỹ thuật số.

Sau khi đồng nhân dân tệ điện tử ra mắt, người tiêu dùng sẽ cần tải xuống ứng dụng ví điện tử được PBOC ủy quyền, sau đó liên kết ứng dụng với thẻ ngân hàng để họ có thể sử dụng điện thoại di động của mình để thực hiện và nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, cũng như thực hiện chuyển khoản qua một máy ATM.

Tiền từ tài khoản ngân hàng được liên kết sẽ được chuyển đổi thành tiền mặt kỹ thuật số trên cơ sở một-một. Ngoài ra còn có một tùy chọn không yêu cầu tài khoản ngân hàng để giữ và thực hiện các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Không giống như các nền tảng thanh toán trực tuyến khác đã được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc, bao gồm Alibaba’s Alipay và Tencent’s WeChat Pay, hệ thống DCEP hỗ trợ các giao dịch thanh toán ngay cả khi không có kết nối internet. Chức năng, được gọi là “chạm và chạm”, cho phép hai người dùng chỉ cần chạm thiết bị di động của họ vào nhau để thực hiện chuyển khoản, không để lại hồ sơ thanh toán với bên thứ ba cũng như hệ thống ngân hàng.

Đồng nhân dân tệ điện tử là một phần của hình thức cung ứng tiền thanh khoản nhất bao gồm tiền giấy và tiền xu trong lưu thông công cộng, nhưng ở dạng kỹ thuật số. Nó được phát hành và hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương của đất nước.

Mỹ có lo ngại về tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc không?

Chính quyền Biden được cho là đã tăng cường giám sát các kế hoạch của Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, với một số quan chức lo ngại rằng động thái này có thể khởi động một nỗ lực dài hạn nhằm lật đổ đồng USD trở thành đồng tiền dự trữ thống trị của thế giới.

Các quan chức tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia được cho là đang tăng cường nỗ lực của họ để hiểu những tác động tiềm ẩn.

Các quan chức Mỹ bớt lo lắng về thách thức trước mắt đối với cấu trúc hiện tại của hệ thống tài chính toàn cầu nhưng lại háo hức tìm hiểu cách phân phối đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và liệu nó có thể được sử dụng để giải quyết các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Vào 4-2021, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đánh giá thấp khả năng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đe dọa vị trí của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Cuối 4-2021, Trung Quốc đã hạ thấp những lo ngại của Mỹ về tham vọng của họ đối với đồng nhân dân tệ, với Phó thống đốc PBOC, ông Li nhấn mạnh “mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế đồng USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác”.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.