Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

Reuters
(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc không thực hiện khoản thanh toán lãi suất 82,5 triệu USD có thể là sự kiện Evergrande vỡ nợ nước ngoài đầu tiên đối với một trái phiếu công khai.

Evergrande là gì?

Chủ tịch Hui Ka Yan thành lập Evergrande tại Quảng Châu vào năm 1996. Đây là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, với doanh thu 110 tỷ USD vào năm ngoái, tài sản 355 tỷ USD và hơn 1.300 dự án phát triển trên toàn quốc. Nó được niêm yết tại Hồng Kông vào năm 2009.

Evergrande tăng trưởng nhanh chóng thông qua làn sóng mua đất được hỗ trợ cho vay và bán nhanh các căn hộ với tỷ suất lợi nhuận thấp. Nó đã sử dụng 163.119 nhân viên tính đến cuối tháng 6, theo báo cáo nội bộ.

Tăng trưởng chậm lại đã khiến công ty phân nhánh sang các lĩnh vực kinh doanh như bảo hiểm, nước đóng chai, bóng đá và xe điện (EV).

Nợ của Evergrande đàng ngại đến mức nào?

Vào tháng 9 năm ngoái, một lá thư bị rò rỉ cho thấy Evergrande đang cầu xin sự hỗ trợ của chính phủ để thông qua việc niêm yết thị trường chứng khoán (hiện đã bị hủy bỏ). Evergrande nói bức thư là giả.

Vào tháng 6, Evergrande cho biết họ đã không thanh toán một số thương phiếu đến hạn và vào tháng 7, một tòa án đã phong tỏa khoản tiền gửi ngân hàng trị giá 20 triệu đô la do công ty nắm giữ theo yêu cầu của ngân hàng.

Công ty vào cuối tháng 8 cho biết việc xây dựng tại một số dự án đã tạm dừng do việc thanh toán cho các nhà thầu và nhà cung cấp bị chậm. Và vào tháng 9, nó đã tìm cách gia hạn thanh toán cho các khoản tín chấp và các khoản vay ngân hàng.

Nợ phải trả của Evergrande đạt tổng cộng 1,97 nghìn tỷ nhân dân tệ (306 tỷ USD) vào cuối tháng 6 - tương đương 2% tổng GDP của Trung Quốc.

Evergrande đã giảm nợ như thế nào?

Evergrande đã đẩy nhanh nỗ lực cắt giảm nợ vào năm ngoái sau khi các cơ quan quản lý đưa ra giới hạn về 3 tỷ lệ nợ, được gọi là "3 ranh giới đỏ". Công ty đã đặt mục tiêu để đáp ứng những yêu cầu đó vào cuối năm 2022.

Evergrande đã giảm giá mạnh đối với các dự án phát triển khu dân cư để thúc đẩy doanh số bán hàng và bán phần lớn các bất động sản thương mại của mình. Kể từ nửa cuối năm 2020, nó đã bán được 555 triệu USD cổ phiếu thứ cấp và huy động được 1,8 tỷ USD bằng cách niêm yết đơn vị quản lý tài sản của mình, trong khi đơn vị EV của công ty đã bán 3,4 tỷ USD cổ phần.

Vào tháng 9, Evergrande cho biết kế hoạch xử lý tài sản và vốn chủ sở hữu đã không đạt được tiến bộ quan trọng. Kể từ đó, nó đã bán cổ phần mới trong công ty và cổ phần tại các đơn vị như HengTen Networks Group Ltd để huy động vốn.

Rủi ro là gì?

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết trong năm 2018, các công ty bao gồm Evergrande có thể gây ra rủi ro hệ thống cho hệ thống tài chính.

Các khoản nợ của công ty liên quan đến 128 ngân hàng và hơn 121 tổ chức phi ngân hàng.

Việc trả nợ trễ hạn có thể gây ra tình trạng vỡ nợ chéo do nhiều tổ chức tài chính được chấp nhận thông qua các khoản vay trực tiếp và nắm giữ gián tiếp thông qua các công cụ tài chính khác nhau.

Điều gì về các hoạt động ngoài Hoa lục?

Tại Hồng Kông, Evergrande sở hữu một tòa tháp văn phòng và các khu dân cư, cộng với một thửa đất rộng lớn chưa phát triển.

Nó đã chi hàng tỷ đô la để mua lại cổ phần của các nhà phát triển công nghệ ô tô, bao gồm NEVS của Thụy Điển và e-Traction của Hà Lan. Nó cũng có liên doanh với Hofer của Đức và Koenigsegg của Thụy Điển.

Các nhà quản lý nói gì về Evergrande và tài sản?

Các nhà chức trách bao gồm Phó Thủ tướng Liu He, ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý chứng khoán đã và đang đảm bảo các thị trường có rủi ro đối với lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế là có thể kiểm soát được, và các vấn đề của Evergrande chủ yếu là do "sự quản lý yếu kém của chính nó" và "sự bành trướng quá mức".

Trong các tuyên bố phối hợp vào thứ Sáu 3/12, PBOC cho biết rủi ro ngắn hạn do một công ty bất động sản gây ra sẽ không làm suy yếu hoạt động huy động vốn của thị trường trong trung hoặc dài hạn, và việc bán nhà, mua đất và tài trợ "đã trở lại bình thường ở Trung Quốc".

Điều gì tiếp theo cho Evergrande?

Hôm thứ Hai, Evergrande cho biết họ đã thành lập một ủy ban quản lý rủi ro bao gồm các quan chức từ các công ty nhà nước để hỗ trợ "giảm thiểu và loại bỏ các rủi ro trong tương lai".

Điều đó được công bố sau khi chính quyền tỉnh Quảng Đông cho biết họ sẽ cử một đội đến Evergrande theo yêu cầu của nhà phát triển, mà các nhà phân tích nói điều này báo hiệu Evergrande sẽ bắt đầu tái cấu trúc tài sản nợ được quản lý.

Việc phục hồi nợ sẽ như thế nào?

Morgan Stanley cho biết một quy trình như vậy sẽ bao gồm sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng để duy trì hoạt động của các dự án bất động sản và đàm phán với các chủ nợ trong nước để đảm bảo nguồn tài chính cho việc hoàn thành dự án.

Morgan Stanley cho biết các cơ quan quản lý cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thảo luận cơ cấu lại nợ với các chủ nợ nước ngoài sau khi hoạt động ổn định.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Thế giới cần Mỹ và Trung Quốc chấm dứt chiến tranh thương mại

(ĐTTCO) - Khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại, Mỹ phải tăng chi tiêu của chính phủ và đánh thuế, trong khi Trung Quốc có thể thu được phần còn sót lại bằng cách chi tiêu đầu tư lớn hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất, sự trở lại mạnh mẽ của thương mại song phương Mỹ - Trung sẽ giúp khôi phục lại niềm tin kinh tế.

Nhân vật

Jane Fraser-Người phụ nữ quyền lực Phố Wall

(ĐTTCO) - Phụ nữ đang tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế, khi ngày càng có nhiều phụ nữ được tham gia, bầu chọn vào vị trí lãnh đạo hay điều hành ở nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó, có tài chính, ngân hàng. Bà Jane Fraser là một người như thế, khi nắm giữ vị trí CEO của Citigroup, là người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt 1 trong 3 ngân hàng lớn nhất Phố Wall.