Hà Nội: Nhiều công viên bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích

(ĐTTCO) -TP Hà Nội hiện có khoảng 70 vườn hoa, công viên. Tuy nhiên, nhiều công viên được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng ngày càng xuống cấp, nhếch nhác hay bị sử dụng sai mục đích.
Cửa ra vào Công viên Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai) bị hư hỏng nặng. Ảnh: HNM
Cửa ra vào Công viên Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai) bị hư hỏng nặng. Ảnh: HNM

Theo phản ánh, có một số công trình sau khi hoàn thành thi công nhưng chưa một ngày được đưa vào sử dụng, hàng chục ha đất bị lãng phí.

Công viên Bắc Linh Đàm thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội có diện tích 6.000 m2 không gian công cộng nhưng nay được biến thành… vườn rau. Hàng chục hộ dân chia nhau chăm bón.

Sau 24 năm hoạt động, khung cảnh nhếch nhác đã lộ rõ ngay từ cổng vào Công viên Linh Đàm. Khu vui chơi trẻ em im ắng. Nhà bóng, vòng quay trở thành nơi chứa đồ. Đi lại trong công viên hay kiếm một chỗ ngồi thư giãn cũng chẳng dễ dàng khi từ mặt đường đến ghế đá đều vỡ nát.

Chung tình cảnh xuống cấp là công viên Thiên Văn Học rộng 12ha nằm giữa khu đô thị Dương Nội. Hơn 3 năm trôi qua, công viên này vẫn chưa chính thức hoạt động. Người dân không khỏi tiếc nuối khi chỉ được ngắm nhìn công viên từ bên ngoài.

Theo thời gian, xuống cấp là điều khó tránh khỏi, cũng vì vậy mà Hà Nội đã lên kế hoạch cải tạo, chỉnh trang và nâng cấp 45 công viên, vườn hoa. Nhưng nếu không có sự giám sát chặt chẽ từ chính quyền địa phương và phương án chỉnh trang thường xuyên... thì việc lãng phí công viên vẫn tiếp tục là câu chuyện dài.

Còn nhiều vướng mắc khi xây dựng 9 công viên mới ở Hà Nội

Ngoài việc cải tạo 45 công viên, vườn hoa hiện có, để tăng diện tích vui chơi, cảnh quan, cây xanh cho thành phố, từ nay đến năm 2025, Hà Nội đã và đang triển khai xây dựng 9 công viên mới với tổng diện tích là hơn 320ha, bao gồm:

1. Công viên Chu Văn An. Diện tích: >50,9ha

2. Công viên CV1. Diện tích: >27,7ha

3. Công viên Tây Nam . Diện tích: >10ha

4. Công viên Kim Quy. Diện tích: 101ha

5. Công viên Phùng Khoang. Diện tích: >11,3ha

6. Công viên Hà Đông. Diện tích: > 98ha

7. Công viên Thiên văn học. Diện tích: 12ha

8. Công viên Hữu Nghị. Diện tích: >15,9ha

9. Công viên Bắc Nam Mai Dịch. Diện tích: 151,5m2

Trong số này, đến năm 2025, hoàn thành xây mới 6 công viên là các công viên Kim Quy, công viên CV1, công viên Tây Nam, Phùng Khoang, Chu Văn An và Hà Đông.

Tuy nhiên, mục tiêu này cũng gặp nhiều thách thức, chậm triển khai so với kế hoạch đề ra vì một số lý do như chưa giải phóng xong mặt bằng, dự án phải điều chỉnh quy mô, mật độ xây dựng hay nguồn vốn của chủ đầu tư gặp khó khăn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tết dè sẻn với người Sài Gòn

Tết dè sẻn với người Sài Gòn

(ĐTTCO) - Mùa xuân ùa đến đô thị phương Nam với những cơn gió se lạnh tháng chạp, và người Sài Gòn cũng tất bật đón Tết nhưng theo một cách chừng mực hơn. Tết Sài Gòn thường rất vắng vẻ.