Giới chuyên gia: Tín hiệu giá vàng phục hồi trong thời gian tới

(ĐTTCO)-Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng tâm lý thị trường vào năm 2023 sẽ được thúc đẩy bởi phản ứng của các ngân hàng trung ương toàn cầu đối với bong bóng lạm phát.
Mua bán vàng tại Công ty Doji trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Mua bán vàng tại Công ty Doji trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Cùng diễn biến với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tuần qua khép lại với phiên tăng giá. Theo giới chuyên gia, động thái này cho thấy tín hiệu giá vàng phục hồi trong thời gian tới.

Trước đó, trong tuần, giá vàng ghi nhận biến động nhẹ từ sáng đầu tuần, với những phiên tăng không quá 100.000 đồng/lượng rồi nhanh chóng chững lại sau đó.

Chốt phiên cuối tuần 31/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66-67,02 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 65,85-66,8 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Động thái điều chỉnh này của các doanh nghiệp trong nước cho thấy diễn biến cùng pha hiện nay của giá vàng trong nước và thế giới.

Khi kết thúc phiên phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay cũng tăng 0,2%, lên 1.818,70 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn gần như không đổi ở mức 1.826,2 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại Kitco Metals nhận định: "Dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy lạm phát đang bắt đầu hạ nhiệt một chút. Điều đó khuyến khích thị trường kim loại giá lên và là một phần lý do giúp chúng ta chứng kiến đà phục hồi."

"Đồng USD suy yếu đang hỗ trợ giá dầu, tuy nhiên, hạn chế đà tăng giá vàng là lợi suất trái phiếu tăng trong ngày hôm nay," ông Wyckoff nói thêm.

Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng tâm lý thị trường vào năm 2023 sẽ được thúc đẩy bởi phản ứng của các ngân hàng trung ương toàn cầu đối với bong bóng lạm phát.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay đã nâng lãi suất từ mức gần bằng 0 hồi tháng 3/2022 lên mức 4,25-4,5% trong đợt nâng lãi suất mạnh nhất kể từ những năm 1980, khiến vàng trượt dốc từ mức cao kỷ lục trên 2.000 USD/ounce hồi tháng 3/2022.

Trợ lý Phó chủ tịch nghiên cứu hàng hoá Vandana Bharti tại SMC Global Securities nhận định: "Tình hình đầu tư vào các quỹ ETF vàng có thể cải thiện trong năm 2023 sau khi dòng tiền chảy ra ồ ạt trong năm nay".

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ảnh minh họa

Giá USD ngân hàng trầm lắng, thị trường tự do tăng vọt

(ĐTTCO) - Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước bố tỷ giá trung tâm giữa USD và VNĐ ở mức ở mức 23.606 đồng/USD, giảm 2 đồng so với công bố trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, tỷ giá sàn là 22.426 đồng/USD, tỷ giá trần 24.786 đồng/USD.