Giao lưu văn hóa “Lời chúc hòa bình” tại Trường ĐH Văn Lang

(ĐTTCO)-Sáng nay 2-11, Trường Đại học Văn Lang tổ chức chương trình giao lưu văn hóa “Lời Chúc Hòa Bình” nhân dịp kỉ niệm 27 năm bình thường hóa mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.
Giao lưu văn hóa “Lời chúc hòa bình” tại Trường ĐH Văn Lang

Chương trình có sự tham dự và chia sẻ của Giáo sư, Nhà thơ Nguyễn Bá Chung, Viện William Joiner, Đại học Massachusetts và Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, Nhà thơ Nguyễn Duy – Chủ nhiệm câu lạc bộ Văn hóa Văn Lang, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật & Truyền thông Văn Lang. 

Sau 27 năm bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác toàn diện của nhau. Trong tiến trình bình thường hóa quan hệ hữu nghị giữa hai nước có sự đóng góp tích cực của các nhà văn, nhà thơ từ cả hai phía. Nhiều nhà thơ, nhà văn cựu chiến binh đã tích cực tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Với sự kết nối và tổ chức nhiều hoạt động văn đàn tích cực, Viện William Joiner (Đại học Massachusetts – Boston) đã phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động sáng tác, dịch thuật và giới thiệu các tác phẩm văn học nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh, kêu gọi hòa bình đến công chúng yêu thơ văn của hai nước. 

Hoạt động giao lưu “Lời chúc hòa bình” nhìn lại chặng đường đã qua và giúp thế hệ trẻ, đặc biệt là các nhà văn, nhà thơ trẻ sẽ làm được nhiều việc tốt hơn dựa trên nền tảng mà thế hệ đi trước đã gây dựng. 

Tại chương trình, các nhà văn, nhà thơ trao đổi sâu về nghề nghiệp; tìm cách làm cho văn học và giao lưu văn hóa trở nên màu nhiệm hơn, có sức chinh phục mạnh mẽ hơn; đồng thời, giới thiệu đến bạn đọc Mỹ nền văn hóa Việt Nam, lịch sử tinh thần và các giá trị làm nên sức mạnh và phẩm giá Việt Nam. 

Trong thời đại hòa bình, văn thơ đổi mới để phản ánh sâu sắc hơn hiện thực của đất nước, nhưng vẫn gắn bó bền chặt với những giá trị nguồn cội của dân tộc. Văn thơ muôn đời vẫn là ngôn ngữ chung của nhân loại, cùng tụng ca hòa bình, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc và thay đổi tích cực thế giới.

Nói như nhà văn – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Văn học thực sự đã dựng lên cây cầu và xóa đi những biên giới của hận thù, xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc với nhau.”

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tết dè sẻn với người Sài Gòn

Tết dè sẻn với người Sài Gòn

(ĐTTCO) - Mùa xuân ùa đến đô thị phương Nam với những cơn gió se lạnh tháng chạp, và người Sài Gòn cũng tất bật đón Tết nhưng theo một cách chừng mực hơn. Tết Sài Gòn thường rất vắng vẻ.