Gianni Infantino Nhà cải cách World Cup

(ĐTTCO) - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) Gianni Infantino vừa đắc cử thêm nhiệm kỳ 4 năm. Đây là vị trí ông đã nắm giữ kể từ năm 2016 và ít nhất đến năm 2026. Sau đó, ông có thể ứng cử thêm nhiệm kỳ nữa đến năm 2031.

Gianni Infantino Nhà cải cách World Cup

Mang đến những thay đổi lớn

Năm 2016, Gianni Infantino giành chiến thắng trong số 5 ứng cử viên để thay thế người tiền nhiệm Sepp Blatter dính líu với nhiều cáo buộc tham nhũng và rửa tiền. Năm 2019, ông tái đắc cử mà không hề có phiếu chống nào, còn năm nay ông là ứng viên duy nhất. Theo quy định mới của FIFA, một người chỉ được đảm nhiệm vị trí Chủ tịch trong 3 nhiệm kỳ (12 năm), nhưng 3 năm đầu trong nhiệm kỳ đầu ông thay thế Blatter nên không tính. Do đó, ông vẫn có thể ứng cử nhiệm kỳ khác sau năm 2026.

Kể từ khi đảm nhiệm vị trí cao nhất của thể thao vua, ông Infantino đã thúc đẩy nhiều thay đổi lớn trong thế giới bóng đá. Một trong những thay đổi lớn nhất là số đội tham gia giải đấu lớn nhất hành tinh FIFA World Cup sẽ tăng từ 32 đội lên 48 đội, mở rộng cửa cho các đội tuyển đến từ các khu vực có nền bóng đá yếu hơn châu Âu và Nam Mỹ. Thay đổi này sẽ được nhìn thấy kể từ World Cup 2026. Ông Infantino đã cố gắng đưa thay đổi này vào ngay World Cup Qatar năm nay nhưng không thành công.

Dù vậy, ông đã đạt được một kết quả đáng tự hào khác. Đó là nỗ lực nâng cao vị thế của bóng đá nữ. Dưới thời Infantino, bóng đá nữ đã được đầu tư mạnh để có thể xuất hiện bên lề các giải đấu có phạm vi phủ sóng lớn. Chẳng hạn, giải đấu World Cup nữ khai mạc tại Pháp vào tháng 6-2019, khiến sự quan tâm đối với bóng đá nữ ngày càng tăng lên khắp thế giới. Ngay sau khi nhậm chức Chủ tịch FIFA, Infantino đã bổ nhiệm Fatma Samoura làm nữ Tổng Thư ký đầu tiên trong lịch sử của liên đoàn. 

Ông Infantino cũng là người ủng hộ việc sử dụng công nghệ trong bóng đá, đặc biệt là VAR. Hiện có hơn 70 quốc gia và nhà tổ chức cuộc thi đã giới thiệu VAR. Đó không phải là thay đổi bóng đá, mà làm sạch bóng đá để nó trở nên công bằng hơn. Cho đến nay, VAR đã được sử dụng rộng khắp và là công nghệ bắt buộc trong các giải đấu lớn.

Thay đổi nữa được ông Infantino thúc đẩy nhưng chưa thành công, là mong muốn tổ chức World Cup 2 năm/lần. Những người phản bác cho rằng rút ngắn thời gian sẽ làm giải đấu lớn nhất hành tinh mất đi giá trị của nó. Hơn nữa, ngày nay đã có quá nhiều giải đấu cấp câu lạc bộ và lục địa hàng năm, các cầu thủ sẽ không đủ sức để cống hiến nếu World Cup được rút ngắn 2 năm/lần. Liên đoàn Bóng đá châu Âu và Nam Mỹ (UEFA và CONMEBOL) là 2 cơ quan bóng đá lên tiếng phản đối mạnh mẽ nhất.


Những chỉ trích
Trước thềm World Cup 2022, ông Infantino đã hứng chịu chỉ trích mạnh mẽ vì cách hành xử, bị cáo buộc đi ngược nhân quyền. Cụ thể, vào đầu tháng này ông đã viết thư cho tất cả 32 quốc gia tham gia World Cup, kêu gọi họ chỉ tập trung vào các hoạt động trên sân cỏ, và “không để bóng đá bị kéo vào bất kỳ cuộc chiến ý thức hệ hoặc chính trị nào”.

Sở dĩ ông có hành động này vì chủ nhà tổ chức World Cup là Qatar trước đó bị chỉ trích nặng nề bởi cách hành xử của họ đối với lao động nhập cư và cộng đồng LGBTQ+ (những người giới tính trái tự nhiên). Có ý kiến cho rằng việc trao giải chung kết World Cup cho Qatar cũng giống việc trao giải đấu cho Nam Phi thời kỳ phân biệt chủng tộc. 

"Bức thư thật kỳ lạ. Tôi nghĩ nó khiến người ta bị đánh lừa, bởi vì nếu bạn đưa ra quyết định tổ chức World Cup ở một quốc gia không dành cho bất kỳ nhóm người nào, sau đó bạn mong mọi người im lặng về điều đó và tin rằng bóng đá hoàn toàn tách rời khỏi xã hội rộng lớn hơn, thì thật nực cười" - Tony Burnett, một nhà đấu tranh nhân quyền, nói.

Trước đó, vào tháng 7-2016, Infantino bị nghi ngờ đã vi phạm quy tắc đạo đức của FIFA và đã bị phòng điều tra của Ủy ban đạo đức FIFA phỏng vấn. Cuộc điều tra tập trung vào 3 vấn đề, gồm một số chuyến bay do ông Infantino thực hiện trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ Chủ tịch, các vấn đề về nhân sự liên quan đến quy trình tuyển dụng trong văn phòng Chủ tịch và việc Infantino từ chối ký hợp đồng nêu rõ mối quan hệ công việc của ông với FIFA.

Mặc dù một tài liệu đã bị rò rỉ cho thấy việc chi tiêu quỹ bất hợp pháp của FIFA, nhưng vấn đề liên quan đến chi phí và quản trị đã không được điều tra. Tài liệu tiết lộ rằng Infantino đã lập hóa đơn cho FIFA về các chi phí cá nhân, như 8.795 bảng cho chiếc nệm tại nhà ông, 6.829 bảng cho máy tập thể dục, 1.086 bảng cho bộ lễ phục tuxedo, 677 bảng cho hoa và 132 bảng cho đồ giặt cá nhân.

Khi Infantino chấp nhận đối xử đặc biệt với chủ nhà World Cup 2018 và 2022 là Nga và Qatar, câu hỏi về xung đột lợi ích tiềm ẩn đã được đặt ra. Đội chủ nhà đã tổ chức máy bay riêng cho Infantino và nhân viên của ông liên quan đến các chuyến thăm ở Nga và quốc gia vùng Vịnh. Nhưng phòng điều tra cho rằng không có vi phạm.

 Vào tháng 7-2020, Infantino bị cáo buộc có cuộc gặp bí mật với Michael Lauber, Bộ trưởng Tư pháp Thụy Sĩ năm 2016 và 2017, khi Mỹ và Thụy Sĩ đang tiến hành điều tra đối với các quan chức bóng đá. Hiện vẫn chưa rõ vụ việc đang được Quốc hội Thụy Sĩ giám sát này diễn ra như thế nào, nhưng ông đã phủ nhận tất cả hành vi sai trái: "Gặp gỡ tổng chưởng lý Thụy Sĩ hoàn toàn chính đáng và hoàn toàn hợp pháp. Nó không vi phạm bất cứ điều gì” - ông Infantino khẳng định.  

Sinh ra ở Thụy Sĩ, Infantino có cha mẹ là người Italia và có 4 anh chị em. Ông học đại học luật và nói thông thạo thông thạo tiếng Italia, Anh, Pháp và Đức. Người tiền nhiệm của ông là Blatter được cho kiếm được 2,2 triệu bảng mỗi năm, nhưng sau khi Infantino được bổ nhiệm làm Chủ tịch, ông đã tự giảm lương của mình còn 1,16 triệu bảng mỗi năm và từ chối nhận tiền thưởng trong năm đầu tiên tại vị. Giá trị tài sản ròng của ông được báo cáo công khai là 1,5 triệu USD.

Ông Infantino đã kết hôn với Leena Al Ashqar, một phụ nữ gốc Liban. Họ đã gặp nhau vào đầu những năm 2000 khi Leena làm việc cho Liên đoàn bóng đá Lebanon. Hiện 2 người có với nhau 4 cô con gái và sống ở thủ đô Doha của Qatar kể từ năm ngoái. 

 Việc tăng từ 32 đội lên 48 đội tham gia FIFA World Cup, cũng như nỗ lực nâng cao vị thế bóng đá nữ, là những điểm nhấn của Chủ tịch FIFA Infantino.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Kim Ju-ae: Người kế vị lãnh đạo Triều Tiên?

Kim Ju-ae: Người kế vị lãnh đạo Triều Tiên?

(ĐTTCO) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên không tiết lộ nhiều về cô gái trẻ có khuôn mặt đáng yêu đã xuất hiện nhiều lần cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những tuần gần đây. Nhưng tần suất xuất hiện ngày càng nhiều của cô trong những dịp quan trọng, đã làm dậy lên những đồn đoán về người kế nhiệm.