Giảm tiền thuê đất: Động lực phát triển cho doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2023 cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.
Việc giảm tiền thuê đất giúp giảm chi phí tài chính của doanh nghiệp. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)
Việc giảm tiền thuê đất giúp giảm chi phí tài chính của doanh nghiệp. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Thông tin được đưa ra tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất, mặt nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Mức giảm tiền thuê đất tương đương năm ngoái, tiếp sức cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

Thuê hơn 5.000 m2 đất trong vòng 50 năm và trả tiền thuê hàng năm tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh, nhà máy cơ khí - điện chuẩn bị đi vào hoạt động trong 3 tháng tới. Nhờ chính sách giảm tiền thuê đất giúp doanh nghiệp cân đối được bài toán tài chính cho nguồn lao động, đầu tư nghiên cứu phát triển.

"Việc giảm tiền thuê đất giúp giảm chi phí tài chính của doanh nghiệp. Đây là điều đáng mừng. Chi phí sản xuất hiện nay rất nhiều thứ tăng, nhiều thứ áp lực… nên có chi phí nào đó được gia giảm thì ảnh hưởng tích cực đến chi phí chung cho doanh nghiệp, doanh nghiệp rất phấn khởi", ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Công ty Cơ khí Duy Khanh, chia sẻ.

Mức giảm tiền thuê đất, mặt nước được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước của năm 2023. Trường hợp người thuê đang được giảm hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định, mức giảm 30% này được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước phải nộp sau khi đã giảm hoặc khấu trừ.

"Chúng ta thấy, nếu 100 đồng thì bây giờ chúng ta chỉ đóng 70 đồng. Đây là lực đỡ rất lớn cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chúng ta làm ổ để đón đại bàng. Đây đúng nghĩa là gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ở khu vực bất động sản công nghiệp cũng như những nhà máy sản xuất kinh doanh mà chúng ta đang kêu gọi đầu tư nước ngoài vào tham gia thị trường", Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam, đánh giá.

Năm 2022, chính sách giảm tiền thuê đất 30% cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và người dân tương đương với khoảng 3.500 tỷ đồng, từ đó đã góp phần hỗ trợ tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

"Năm 2023, chúng tôi vẫn thực hiện đề xuất với Chính phủ thực hiện chính sách gia hạn, kéo dài, giãn hoãn thời gian nộp thuế, như chính sách đã thực hiện trong năm 2022, đồng thời đề xuất và đã được Chính phủ chấp thuận, đó là giảm 30% tiền thuê đất, giảm bớt những khó khăn cho doanh nghiệp", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, nhận định.

Bộ Tài chính cũng cho biết, năm 2023 sẽ tập trung đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp về mặt pháp lý, dòng tiền… đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển, từ đó năng lực của nền kinh tế cũng được tăng lên, giải quyết được lao động, tăng thu ngân sách và đảm bảo an sinh xã hội.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ngành dệt may phải hướng đến tiêu chuẩn xanh mới mong xuất khẩu được thông suốt.

Phát triển xanh: “Luật chơi” mới trong thương mại

(ĐTTCO) - Phát triển xanh, bền vững đang là hướng đi nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm, triển khai, để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng, đặc biệt tại các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, mặt khác nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho DN. Thế nhưng, cuộc đua xanh đang vấp phải thách thức lớn là tiền đầu tư.