Giá vàng hôm nay 22/8: 49,2 triệu đồng/lượng, 5 yếu tố quyết định giá vàng tuần này

(ĐTTCO) – Hội nghị Jackson Hole, Wyoming (Mỹ) sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường vàng trong tuần này. Ngoài ra, chỉ số US Dollar Index (DXY) và dữ liệu GDP quý II của Mỹ cũng là những yếu tố hàng đầu có thể ảnh hưởng đến giá vàng trong ngắn hạn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 22/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.747,2 USD/ounce, quy đổi tương đương 49,296 triệu đồng/lượng.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đã giảm khoảng 3% kể từ khi kiểm tra mức thấp nhất là 104,63 điểm, dẫn đến làn sóng điều chỉnh của giá vàng. Tuy nhiên, đồng bạc xanh tăng mạnh khi những người tham gia thị trường tập trung vào biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cho thấy các nhà hoạch định chính sách vẫn cam kết tăng lãi suất, cho đến khi họ tin rằng lạm phát đã được kiểm soát.

Trong tuần này, trọng tâm chú ý của thị trường sẽ là hội nghị chuyên đề kinh tế thường niên Jackson Hole của Fed sẽ diễn ra từ ngày 25-27/8, sẽ cung cấp thêm tín hiệu cho giá vàng.

Dưới đây, chúng tôi liệt kê 5 yếu tố hàng đầu tác động đến giá vàng trong tuần này.

1. Hội nghị thường niên Jackson Hole: "Tại hội nghị thường niên Jackson Hole, bài phát biểu rất được mong đợi từ chủ tịch Fed sẽ cung cấp thêm thông tin về việc tăng lãi suất của Mỹ trong những tháng tới và họ sẽ neo ở đó bao lâu trong cuộc chiến chống lại giá cả tăng cao”, bà Sugandha Sachdeva, Phó Chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu Hàng hóa và Tiền tệ tại công ty môi giới Religare Broking nhận định.

2. Chỉ số US Dollar Index: "Thị trường sẽ tập trung vào xu hướng của chỉ số DXY, vì đây sẽ là biến số chính điều chỉnh phần lớn giá vàng trong tuần. Chỉ số DXY chưa thể vượt qua rào cản chính ở mốc 108 và vẫn còn phải xem liệu DXY có thể vượt qua mốc này hay không”, bà Sugandha Sachdeva cho biết thêm.

3. Dữ liệu GDP quý II của Mỹ: "Dữ liệu GDP quý II của Mỹ sẽ được công bố vào tuần này. Các nhà đầu tư vàng được khuyến cáo nên cảnh giác về dữ liệu GDP, vì dữ liệu này sẽ được cân nhắc cẩn trọng khi đánh giá sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Nếu dữ liệu GDP của Mỹ gây thất vọng, điều này có thể tạo nên sức hút mua vàng với giới đầu tư do kích hoạt chốt lời lợi nhuận bằng đô la Mỹ”, Anuj Gupta - Phó Chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu của công ty chứng khoán IIFL Securities nhận định.

4. Cán cân thương mại và hàng tồn kho sơ bộ của Mỹ: "Những con số này của Mỹ khá quan trọng sau hội nghị chuyên đề kinh tế thường niên Jackson Hole, vì dữ liệu cán cân thương mại yếu có thể khiến đồng đô la Mỹ chịu áp lực dẫn đến tăng giá vàng", Anuj Gupta của IIFL Securities cho biết thêm.

5. Dữ liệu việc làm và doanh số bán nhà của Mỹ: Trong tuần này, một loạt các dữ liệu kinh tế khác được công bố sẽ làm tăng thêm sự biến động của giá vàng. Đó là dữ liệu sản xuất của Mỹ và Châu Âu, chỉ số quản trị sức mua (PMI) của Mỹ, doanh số bán nhà mới của Mỹ, chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) và đơn đặt hàng hóa lâu bền lõi của Mỹ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.