Giá vàng 5/1: 53,1 triệu đồng/lượng, vàng tăng trong bối cảnh thị trường căng thẳng

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất trong sáu tháng vào hôm qua. Tính đến thời điểm hiện tại, nhu cầu trú ẩn an toàn đã xuất hiện trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2023, trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu rung chuyển và những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Giá vàng 5/1: 53,1 triệu đồng/lượng, vàng tăng trong bối cảnh thị trường căng thẳng

Vào lúc 5 giờ 10 phút sáng hôm nay 5/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.854,90 USD/ounce, quy đổi tương đương 53,158 triệu đồng/lượng.

Lần cuối cùng, giá vàng kỳ hạn tháng Hai tăng 11,00 USD, lên 1.858,00 USD/ounce. Trong khi giá bạc kỳ hạn tháng Ba tăng 0,186 USD, lên 24,03 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đã giảm mạnh so với mức cao hàng ngày trước khi tuyên bố cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, được công bố vào đầu giờ chiều hôm qua. Các nhà kinh doanh kim loại đang tự hỏi liệu Fed có thể bất ngờ diều hâu hay không.

Các cuộc biểu tình trên thị trường vàng trong tuần này cũng diễn ra trong bối cảnh lo ngại về tình trạng lây nhiễm Covid ở Trung Quốc gia tăng sẽ tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu vững chắc hơn qua đêm. Các chỉ số chứng khoán Mỹ cao hơn trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, có sự lo lắng sâu sắc hơn trên thị trường trong tuần này. Khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại ở các nước công nghiệp lớn cùng với lạm phát giá cả tăng cao vào năm 2023, đang khiến các nhà giao dịch đắn đo và thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý.

Các thị trường bên ngoài quan trọng khác qua đêm, ​​chỉ số đô la Mỹ thấp hơn. Giá dầu thô Nymex giảm mạnh và giao dịch quanh mức 73,70 USD/thùng. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện là 3,709%.

Các thương nhân và nhà đầu tư đang bắt đầu tập trung vào báo cáo tình hình việc làm tháng 12 của Mỹ vào thứ Sáu 6/1 từ Bộ Lao động. Con số bảng lương phi nông nghiệp chính dự kiến sẽ tăng lên 200.000, sau khi tăng 263.000 trong báo cáo tháng 11.

Giá vàng 5/1: 53,1 triệu đồng/lượng, vàng tăng trong bối cảnh thị trường căng thẳng ảnh 1

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:10 hôm nay 5/1 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 2 lại đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua đêm. Những nhà đầu cơ vàng giá lên đang duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vẫn đang trong xu hướng tăng kéo dài 8 tuần trên biểu đồ thanh hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 1.900 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.782 USD/ounce.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

(ĐTTCO) - Năm 2022 khép lại với sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư (NĐT) về năng lực dự báo và điều hành của cơ quản quản lý. Ngay cả những người nắm nhiều thông tin nhất như các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cũng bị coi “rất tầm thường” trong năng lực dự báo lạm phát và đưa ra những phản ứng chính sách ít ai ngờ tới.