Giá vàng 28/11: 52,4 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) – Giá vàng thế giới giữ vững vị trí trên mặt nước và tâm lý đang được cải thiện. Các nhà đầu tư bán lẻ đang trở nên hào hứng hơn với vàng và chú ý nhiều hơn đến kim loại quý này khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng 12 và trong năm 2023.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 15 phút sáng hôm nay 28/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên  Kitco neo ở mức 1.755,30 USD/ounce, quy đổi tương đương 52,402 triệu đồng/lượng.

Các nhà phân tích Phố Wall không tin rằng vàng đã sẵn sàng bứt phá, nhiều người đang cho rằng giá để giao dịch đi ngang trong thời gian tới, theo Khảo sát Vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết mặc dù ngày càng có nhiều người quan tâm đến vàng, nhưng ông kỳ vọng giá sẽ dao động quanh mức hiện tại vì cần có một chất xúc tác mới để đẩy giá trở lại trên 1.800 USD/ounce.

Ông nói: “Mọi người đều tập trung vào Fed và lãi suất sẽ tăng cao như thế nào. Tôi nghĩ vàng sẽ vẫn đi ngang cho đến khi có quyết định của Fed. Tôi nghĩ vàng sẽ là một thị trường nhàm chán cho đến lúc đó”.

Tuần qua, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 7 nhà phân tích, tương đương 44%, trung lập với vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 6 nhà phân tích, tương đương 38%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần tới và 3 nhà phân tích, tương đương 19%, cho rằng giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, 1.054 người tham gia trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 667 người được hỏi, tương đương 63%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 253 người khác, tương đương 24%, cho rằng vàng sẽ giảm giá, trong khi 134 người, tương đương 13%, cho rằng vàng sẽ đi ngang trong thời gian tới.

Không chỉ các nhà đầu tư bán lẻ cực kỳ lạc quan về vàng, mà số người tham gia vào cuộc khảo sát tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 9.

Triển vọng đối với vàng xuất hiện khi giá kết thúc tuần giao dịch trong lãnh thổ trung lập ở mức 1750 USD/ounce.

Cùng với chính sách tiền tệ của Fed, một số nhà phân tích cho biết họ hiện đang khoanh tay đứng nhìn để xem dòng chảy của đồng đô la Mỹ sẽ tác động như thế nào đến giá vàng. Các nhà phân tích lưu ý rằng chỉ số đô la Mỹ đang giao dịch ở điểm mấu chốt quan trọng quanh 106 điểm và sự suy yếu hơn nữa sẽ có lợi cho vàng.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông vẫn lạc quan về vàng vì kỳ vọng đồng đô la Mỹ sẽ đạt đỉnh.

Ông nói: “Vàng dường như đã xoay chuyển tình thế với lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ và đồng đô la Mỹ giảm giá, cho phép vai trò lưu trữ giá trị của vàng trong thời kỳ hỗn loạn trở lại hàng đầu”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác không tin rằng đồng đô la Mỹ đang giảm giá, đặc biệt là khi kỳ vọng Fed đẩy lãi suất lên trên 5% vào đầu năm tới vẫn vững chắc.

Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex cho biết: “Tôi đang tìm kiếm lãi suất cao hơn và đồng đô la mạnh hơn để cho phép vàng trên thị trường tiền mặt kiểm tra mức 1.720 USD/ounce – 1730 USD/ounce. Các chỉ báo động lượng vẫn đang hướng về phía nam và tôi nghi ngờ rằng chúng ta mới chỉ thấy đợt giảm đầu tiên. Sau một đợt phục hồi nhỏ, vàng hiện đã sẵn sàng cho đợt giảm tiếp theo”.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng một số hợp nhất về vàng sẽ tốt sau khi kim loại quý này tăng mạnh kể từ đầu tháng.

Ông nói: “Vàng cần được nghỉ ngơi. Nếu không có diễn biến mới, vàng có thể sẽ tương đối không thay đổi vào tuần này. Khi chúng ta tiến gần đến cuộc họp tiếp theo của Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào giữa tháng 12, thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu chậm lại hoặc thậm chí tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ và điều đó sẽ thúc đẩy vàng trở lại”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.