Giá vàng 2/1: Vàng sẵn sàng tỏa sáng trong 2023 sau chuyến tàu lượn siêu tốc vào 2022

(ĐTTCO) - Vàng có vẻ sẽ tỏa sáng rực rỡ vào năm 2023 do lạm phát đình trệ và rủi ro địa chính trị khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cơn gió ngược to lớn trong bối cảnh lạm phát gia tăng và lãi suất cao. Một kịch bản như vậy sẽ củng cố vị thế của vàng như một tài sản đáng tin cậy và một kho lưu trữ giá trị an toàn.
Giá vàng 2/1: Vàng sẵn sàng tỏa sáng trong 2023 sau chuyến tàu lượn siêu tốc vào 2022

Vào lúc 5:30 sáng hôm nay 2/1 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.824,50 USD/ounce, không thay đổi so với phiên trước, quy đổi tương đương 51,990 triệu đồng/lượng.

Chuyến tàu lượn siêu tốc của vàng trong năm đầy biến động 2022 có thể sẽ kết thúc bằng một khoản lỗ nhẹ hàng năm với giá vàng dao động quanh mức 1.810 USD/ounce, không xa so với năm 2021 đóng ở mức 1.826 USD. Tuy nhiên, số liệu thống kê về lợi nhuận so sánh hàng năm sẽ không phản ánh hành trình đầy biến động mà kim loại màu vàng đã trải qua trong suốt cả năm.

Vàng gần như chạm mốc 2.100 USD/ounce sau khi xung đột quân sự Nga - Ukraine vào tháng 2/2022, nhưng vàng đã giảm giá trong những tháng sau đó khi các ngân hàng trung ương trên thế giới quyết định lựa chọn các chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại lạm phát tăng vọt đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ . Giá vàng đã giảm khoảng 25% từ mức cao kỷ lục 2.075 USD/ounce (giao ngay) xuống 1.615 USD/ounce (giao ngay) vào tháng 11 và kể từ đó đã phục hồi gần 13%.

Vàng có thể được hưởng lợi khi lợi suất âm ở Mỹ và các nền kinh tế lớn khác trong ngắn hạn vì bất chấp việc các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất mạnh, lạm phát và kỳ vọng lạm phát ngắn hạn tiếp tục tăng. Triển vọng kinh tế của các nền kinh tế chủ chốt, vốn đang cho thấy một bức tranh ảm đạm, có thể xấu đi một cách đáng báo động. Lạm phát kèm suy thoái (stagflation) trong lịch sử đã hỗ trợ cho vàng. Tỷ lệ lãi suất cuối cùng của Mỹ dự kiến ​​vào khoảng 5% -5,25% vào năm 2023, sẽ đè bẹp lĩnh vực nhà ở đang suy yếu hơn nữa.

Suy thoái kinh tế và thu nhập yếu hơn trong lịch sử thường tích cực đối với vàng. Nền kinh tế Mỹ có thể sẽ chịu áp lực trong những tháng tới, khả năng cắt giảm lãi suất sẽ là động lực cuối cùng cho sự phục hồi của vàng. Một yếu tố chính khác sẽ hỗ trợ giá vàng là sự sụp đổ của tiền điện tử vào năm 2022, một lần nữa nhấn mạnh giá trị phổ quát của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Các ngân hàng trung ương đã tăng tốc mua vàng trong quý III năm 2022 lên mức cao nhất trong hơn 50 năm. Ngoài ra, Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn nhất và với hai năm tăng trưởng bị đình trệ, có thể cho thấy nhu cầu bị dồn nén khi các biện pháp kiềm chế Covid đang được nới lỏng.

Giá vàng 2/1: Vàng sẵn sàng tỏa sáng trong 2023 sau chuyến tàu lượn siêu tốc vào 2022 ảnh 1

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:30 hôm nay 2/1 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Vàng tiếp tục là một khoản phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị khổng lồ khi cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp tục mà không có dấu hiệu ngừng bắn trong tương lai gần. Rủi ro cho vàng sẽ đến từ sự kết thúc bất ngờ của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và các ngân hàng trung ương từ chối giảm áp lực tăng lãi suất.

Nhà đầu tư nên đa dạng hóa giỏ đầu tư của mình bằng cách phân bổ 5-10% quỹ cho vàng. Nhìn chung, các nhà phân tích kỳ vọng kim loại quý sẽ đạt mức cao mới vào năm 2023.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.