Giá vàng 12/12: 51 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) – Theo kết quả khảo sát vàng mới nhất của Kitco News, các nhà phân tích phố Wall tỏ ra thận trọng đối với vàng trong tuần này. Trong khi đó, các nhà đầu tư lại đang tỏ ra lạc quan về vàng khi kim loại quý duy trì khá vững chắc trên 1.800 USD/ounce và hiện ở quanh mức cao nhất 4 tháng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng hôm nay 12/12 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.797,90 USD/ounce, quy đổi tương đương 51,073 triệu đồng/lượng.

Mặc dù có rất nhiều điều không chắc chắn trên thị trường, nhưng một yếu tố mà hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý là quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Tư 14/12 sẽ có tác động đáng kể đến kim loại quý vào cuối năm.

Fed dự kiến sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất với mức tăng 50 điểm cơ bản, sau 4 lần liên tiếp tăng 75 điểm cơ bản. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích lưu ý rằng các báo cáo cập nhật sắp tới vẫn là những tham chiếu quan trọng cần theo dõi.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng vàng đang giảm giá trong thời gian tới do Fed chưa hoàn tất việc tăng lãi suất.

"Ngay cả khi Fed làm chậm tốc độ tăng lãi suất, lãi suất cũng có thể tăng cuối kỳ, điều này có thể thúc đẩy đồng đô la Mỹ", ông nói.

Tuy nhiên, Adam Button, giám đốc chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ hành động bớt hung hăng hơn của Fed.

Ông nói thêm rằng vàng vẫn có thể hoạt động tốt ngay cả khi Fed tăng lãi suất cuối kỳ vì nó cũng làm tăng nguy cơ suy thoái sâu hơn.

Ông nói: “Thị trường trái phiếu đang báo hiệu rằng Fed đã đi quá xa”.

Cùng với chính sách hỗ trợ tiền tệ của Mỹ, Button nói rằng ông đang lạc quan về vàng vì các yếu tố mùa vụ mạnh mẽ.

"Đây là thời điểm để mua vàng. Bạn mua vàng vào tháng 12 và bán vào tháng 2. Giao dịch vàng theo mùa là dễ đoán nhất", ông nói.

Tuần này, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Cả hai phe tăng giá và giảm giá đều nhận được 7 phiếu bầu, tương đương 41% và 3 nhà phân tích, tương đương 17%, dự đoán giá vàng sẽ giao dịch đi ngang vào tuần này.

Trong khi đó, 661 phiếu bầu đã tham gia trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 450 người được hỏi, tương đương 68%, nhận định vàng tăng vào tuần này. 115 người tham gia khác, tương đương 17%, cho rằng vàng sẽ giảm trong tuần này, trong khi 96 người tham gia còn lại, tương đương 15%, cho rằng vàng đi ngang trong tuần này.

Giá vàng 12/12: 51 triệu đồng/lượng, nhận định giá vàng trong tuần này ảnh 1

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:45 hôm nay 12/12 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, cho biết sau khi vàng tăng mạnh vào cuối tuần trước, ông hy vọng một số nhà đầu tư chốt lời vào đầu tuần này, điều này sẽ dẫn đến giá vàng thấp hơn trước cuộc họp của Fed.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tâm lý trên thị trường vàng đã chuyển từ "bán khi giá tăng" sang "mua khi giá giảm", điều này sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho thị trường.

“Với rất nhiều rủi ro ngoài kia, các nhà đầu tư đang tìm kiếm những tài sản mang tính an toàn”, ông nói.

Adrian Day, chủ tịch của công ty quản lý tài sản Adrian Day, cho biết ông hy vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn khi các nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương.

“Có thể trong tuần này hoặc tuần sau, vàng sẽ vượt qua ngưỡng 1.800 USD/ounce và thuyết phục thêm nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường, vì rõ ràng Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không thể đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái”, Adrian Day nhận định.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.