Giá Bitcoin tăng lên 17.000 USD phản ánh tâm lý đang được cải thiện

(ĐTTCO) – Bất chấp luồng tin tức tiêu cực tiếp tục xuất hiện gần đây, động thái hồi phục của Bitcoin trên 17.000 USD đêm qua cho thấy tâm lý thị trường coin đang được cải thiện.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá Bitcoin (BTC) đã tăng 6,1% trong khoảng thời gian từ ngày 28-11 đến ngày 30-11 sau khi kiểm tra mức hỗ trợ 17.000 USD. Những luồng gió pháp lý thuận lợi có thể đã giúp thúc đẩy cuộc biểu tình sau khi sàn giao dịch Binance thông báo mua lại một sàn giao dịch tiền điện tử tại Nhật Bản vào ngày 30-11.

Giá Bitcoin tăng lên 17.000 USD phản ánh tâm lý đang được cải thiện ảnh 1

Chỉ số giá khung 12 giờ của Bitcoin, USD. Nguồn: TradingView

Binance đã đóng cửa hoạt động tại Nhật Bản vào năm 2018 sau khi bị Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản cảnh báo vì hoạt động mà không có giấy phép. Việc mua lại Sakura Exchange BitCoin sẽ đánh dấu sự tái gia nhập của Binance tại thị trường Nhật Bản.

Hơn nữa, sàn giao dịch Gemini đã công bố các phê duyệt quy định mới ở Ý và Hy Lạp vào ngày 30-11. Sàn giao dịch này đã được cấp đăng ký với tư cách là nhà điều hành tiền điện tử với cơ quan quản lý dịch vụ thanh toán của Ý. Gemini đã được phê duyệt là nhà cung cấp ví lưu ký và giao dịch ở Hy Lạp.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều tích cực trên mặt trận pháp lý. Trong các lá thư riêng từ ngày 28-11, Ron Wyden, chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, đã yêu cầu thông tin từ sáu sàn giao dịch tiền điện tử. Nhà lập pháp nhắm đến sự cần thiết của "sự bảo vệ người tiêu dùng theo các đường lối đảm bảo đã tồn tại từ lâu đối với khách hàng của các ngân hàng, hiệp hội tín dụng và công ty môi giới chứng khoán”.

Wyden đã yêu cầu sáu công ty đưa ra câu trả lời trước ngày 12-12 về các biện pháp bảo vệ tài sản của người tiêu dùng và thao túng thị trường. Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện cũng đã quyết định phiên điều trần để tìm hiểu về sự sụp đổ của FTX vào ngày 1-12.

Trong những sự kiện này, Bitcoin đã cố gắng vượt qua mức 17.000 USD trong mười 8 ngày qua, vì vậy một số áp lực bán rõ ràng vẫn còn trên mức này.

Hãy xem xét dữ liệu phái sinh tiền điện tử để hiểu liệu các nhà đầu tư có còn e ngại rủi ro đối với Bitcoin hay không.

Thị trường tương lai không còn lạc hậu

Các hợp đồng tương lai tháng cố định thường giao dịch với giá cao hơn một chút so với thị trường giao ngay thông thường vì người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại thanh toán trong thời gian dài hơn.

Ở những thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8%, đủ để bù đắp cho những rủi ro cộng với chi phí vốn.

Giá Bitcoin tăng lên 17.000 USD phản ánh tâm lý đang được cải thiện ảnh 2

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin 2 tháng. Nguồn: Laevitas.ch

Xem xét dữ liệu ở trên, các nhà giao dịch phái sinh đã cải thiện kỳ vọng của họ và phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin không còn âm nữa — nghĩa là nhu cầu về đòn bẩy tăng và giảm cân bằng nhau.

Tuy nhiên, mức phí bảo hiểm 0% hiện tại còn cách xa ngưỡng 4% cho xu hướng tăng giá, cho thấy sự miễn cưỡng của các nhà giao dịch chuyên nghiệp khi thêm các vị thế mua (tăng giá) làm đòn bẩy.

Một sự phát triển đáng chú ý khác là tỷ lệ mua và bán cải thiện trong hai ngày qua. Để loại trừ các yếu tố ngoại cảnh có thể chỉ ảnh hưởng đến các hợp đồng hàng quý, các nhà giao dịch nên phân tích tỷ lệ mua/bán của các nhà giao dịch hàng đầu.

Số liệu này cũng thu thập dữ liệu từ các vị trí của khách hàng trao đổi tại chỗ và hợp đồng vĩnh viễn, giúp thông báo rõ hơn về cách các nhà giao dịch chuyên nghiệp được định vị.

Giá Bitcoin tăng lên 17.000 USD phản ánh tâm lý đang được cải thiện ảnh 3

Tỷ lệ long/short Bitcoin của top traders trên các sàn giao dịch. Nguồn: Coinglass

Mặc dù Bitcoin không thể phá vỡ mức 17.000 USD vào ngày 30-11, nhưng các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã tăng nhẹ các vị thế mua đòn bẩy của họ theo chỉ báo từ mua sang bán. Chẳng hạn, tỷ lệ của các nhà giao dịch trên Binance đã cải thiện từ 1,07 vào ngày 28-11 và hiện ở mức 1,10.

Tương tự, sàn OKX cho thấy tỷ lệ mua-bán tăng khiêm tốn khi chỉ báo chuyển từ 0,98 sang 1,03 hiện tại trong hai ngày. Số liệu giảm nhẹ xuống 1,02 tại sàn giao dịch Huobi và điều này cho thấy các nhà giao dịch đã không trở nên bi quan sau lần từ chối kháng cự mới nhất.

Không phải biến động giá tiêu cực là một chỉ báo tăng giá

Các nhà giao dịch không nên kết luận rằng việc không có phí bảo hiểm hợp đồng tương lai phản ánh điều kiện thị trường đang xấu đi vì dữ liệu rộng hơn từ tỷ lệ mua-bán đã cho thấy cá voi và các nhà tạo lập thị trường bổ sung thêm đòn bẩy mua.

Biến động giá Bitcoin đã tích cực một cách đáng ngạc nhiên khi xem xét luồng tin tức tiêu cực gần đây và nỗi sợ hãi liên quan đến khả năng bị đàn áp theo quy định và khả năng của các công ty khai thác trong việc chịu đựng một mùa đông tiền điện tử kéo dài hơn.

Có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để các nhà đầu tư lấy lại niềm tin và cảm thấy rằng các rủi ro lây lan hiện tại đã qua. Do đó, phe gấu có thể tiếp tục gây áp lực và duy trì Bitcoin dưới 17.000 USD trong thời gian ngắn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

Phố Wall chìm trong sắc đỏ trong khi giá dầu “bốc hơi” trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ giảm hôm thứ Sáu (3/2) khi báo cáo việc làm khả quan khiến một số nhà đầu tư lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, S&P 500 đã ghi nhận mức tăng tuần thứ tư trong năm tuần khi các nhà đầu tư đặt cược rằng lạm phát hạ nhiệt đang ở phía trước. Giá dầu giảm trong một phiên đầy biến động, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự rõ ràng hơn về lệnh cấm vận sắp xảy ra của EU đối với các sản phẩm tinh chế của Nga.