FED hạ lãi suất: Thị trường tài chính toàn cầu “thở phào”

(ĐTTCO) - Ngày 31-10, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell thông báo quyết định giảm 0,25% lãi suất cơ bản, từ biên độ 1,75%-2% xuống còn 1,5%-1,75%, thị trường tài chính toàn cầu đã có hàng loạt phản ứng tích cực.

Quyết định phù hợp

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, 3 chỉ số chứng khoán chủ chốt là Dow Jones, Nasdaq và S&P 500 đều tăng từ 0,3% đến 0,4%. Ở thị trường châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản, chỉ số KOSPI (Hàn Quốc) và chỉ số Hang Seng của Hồng Công (Trung Quốc) tăng lần lượt 0,3%, 0,5% đến 0,9%. Tại châu Âu, chỉ số chứng khoán DAX của Đức tăng gần 1%. Giá dầu thế giới tăng 0,62%, lên mức 55,4 USD/thùng. Giá vàng cũng tăng lên 0,37%, lên mức 1.502,20 USD/ounce. 

Nhân viên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ

Nhân viên giao dịch tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ

Đây là lần thứ 3 trong năm nay FED công bố quyết định hạ lãi suất. FED đã cắt giảm lãi suất vào tháng 7 và một lần nữa vào tháng 9 với hy vọng chi phí vay hợp lý hơn sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và người tiêu dùng “mở hầu bao”.

Trong thông báo mới nhất, FED cũng phát đi tín hiệu có thể tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất khi nhấn mạnh sẽ theo dõi những số liệu mới để xác định triển vọng của kinh tế Mỹ nhằm đánh giá “con đường phù hợp” của lãi suất chuẩn. Theo FED, thị trường lao động vẫn ổn định và hoạt động kinh tế đang tăng với tốc độ vừa phải. Tuy nhiên, đầu tư cho hoạt động kinh doanh và xuất khẩu vẫn khá yếu.

Số liệu thống kê chính thức công bố trước thời điểm FED đưa ra quyết định cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong giai đoạn quý 3-2019 đạt mức tăng trưởng 1,9%. Đó là một dấu hiệu minh chứng cho sự “hạ nhiệt” của kinh tế Mỹ, khi con số này hồi cùng kỳ năm ngoái là 2,9%. Tuy nhiên, sự suy yếu này không quá mạnh như một số nhà phân tích và quan chức FED từng tỏ ra lo ngại.

Các lĩnh vực khác của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo, đã bị đình trệ trong những tháng gần đây khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Các doanh nghiệp đã hạn chế đầu tư để đối phó với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi hai nước đồng loạt tăng thuế trả đũa đối với nhiều loại hàng hóa của nhau, qua đó khiến những doanh nghiệp này khó có thể đưa ra các cam kết dài hạn. Mặc dù điều đó chưa có tác động rõ ràng đến hoạt động tuyển dụng hoặc chi tiêu của người tiêu dùng ở Mỹ, các quan chức FED cảm thấy việc cắt giảm lãi suất là phù hợp để đối phó với những kịch bản tồi tệ hơn. 

Giải tỏa tâm lý giới đầu tư 

Đánh giá phản ứng của thị trường tài chính, chuyên gia Art Hogan, nhà chiến lược thị trường của National Securities, cho rằng hiệu ứng này không khác nào một “cái thở phào”, sau khi FED quyết định cắt giảm lãi suất giúp các nhà đầu tư đã có được điều mong muốn. Theo đánh giá của giới phân tích, trong bối cảnh có những dấu hiệu tích cực cho thấy Mỹ và Trung Quốc có khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại, FED sẽ duy trì tỷ lệ lãi suất này cho tới khi có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đạt mức tăng trưởng như kỳ vọng. Dự kiến,Trung Quốc và Mỹ sẽ trở lại bàn đàm phán thương mại vào ngày 1-11.

Sau quyết định của FED, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) thông báo sẽ cắt giảm lãi suất nếu cần thiết. Đây được xem là thông điệp rõ ràng gửi tới các thị trường trong bối cảnh BoJ đang chịu áp lực phải “tiếp bước” đối tác Mỹ và châu Âu trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế. BoJ cho biết sẽ duy trì lãi suất ngắn và dài hạn ở mức hiện tại hoặc thấp hơn nếu xuất hiện khả năng nền kinh tế tiếp tục không đạt được mục tiêu lạm phát 2% do ngân hàng trung ương này đề ra. Hội đồng Chính sách BoJ đã bỏ phiếu nhất trí duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1%, trong khi lãi suất dài hạn dao động quanh mức 0%.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT