Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh HOÀNG HÙNG

Cấp bách tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại

(ĐTTCO) - Sáng 6-9, Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và SGGP Online tổ chức buổi tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng", với sự tham dự của các vụ chuyên môn Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên-Môi trường, Bộ Tư pháp, CIEM, VCCI, đại diện lãnh đạo UBND TPHCM, Sở Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài chính… cùng nhiều chuyên gia, luật sư và các doanh nghiệp đã đến tham dự.

Luật chồng luật, đan xen luật khác

Luật chồng luật, đan xen luật khác

(ĐTTCO)-Liên tục trong các số báo trước, tòa soạn ĐTTC đăng tải những ý kiến phân tích của các chuyên gia và phóng viên bản báo về những bất cập, xung đột, chồng chéo trong các văn bản pháp lý, cũng như các luật liên quan đến thủ tục trong đầu tư và xây dựng. Trong số báo này, ĐTTC tiếp tục bài viết với những bất cập khi luật này xen luật kia và chồng luật nọ, những điều kiện đưa ra trong các văn bản không thể đáp ứng…  Những bất hợp lý này dẫn đến những khó khăn cho chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án.
BT đã sửa,  “vùng tối”vẫn còn

BT đã sửa, “vùng tối”vẫn còn

(ĐTTCO)-Nghị định 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ ban hành mới đây, được xem là đã “gỡ rối” cho hình thức dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (dự án BT). Tuy nhiên, những quy định của nghị định này vẫn chưa thực sự cụ thể hóa và vẫn chồng chéo.
Bất cập 100% đất ở và chọn nhà đầu tư

Bất cập 100% đất ở và chọn nhà đầu tư

(ĐTTCO)-Kể từ ngày 1-7-2015 (ngày Luật Nhà ở có hiệu lực) đến tháng 8-2018, Sở Xây dựng trình và đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc công nhận chủ đầu tư đối với 170 dự án nhà ở thương mại (NoTM). Phần lớn dự án này trước đây đã được UBND TP cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở (cũ). 
Nhiều dự án tại Nhơn Trạch - Đồng Nai bán cho khách hàng gần 10 năm nay chưa thể ra sổ do vướng thủ tục pháp lý.

“Vòng kim cô” doanh nghiệp địa ốc

(ĐTTCO)-Những lỗ hổng và sự chồng chéo của hệ thống luật không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà còn đang tiếp tay cho tham nhũng, kinh doanh trái pháp luật. Trao đổi với ĐTTC xung quanh vấn đề này, ThS.LS  Thái Văn Chung, Giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp, nhận xét: 
Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng

Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng

(ĐTTCO)-Những năm qua, Chính phủ đã rất nỗ lực trong việc cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Lần đầu tiên trong lịch sử, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về chương trình phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ. Chính phủ cũng thúc đẩy thực hiện mạnh mẽ loạt Nghị quyết 19, Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. 
Mời doanh nghiệp đăng ký tham dự tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng”

Mời doanh nghiệp đăng ký tham dự tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng”

(ĐTTCO)-Để đóng góp ý kiến và có tiếng nói chung nhằm tìm giải pháp gỡ nút thắt những vấn đề liên quan đến Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng, Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và SGGP Online sẽ tổ chức buổi tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng" vào ngày 6-9-2019, tại Khách sạn Rex Sài Gòn. 
Khoảng trống pháp lý BĐS “giả, lậu và ma“

Khoảng trống pháp lý BĐS “giả, lậu và ma“

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản (BĐS) nhiều năm qua xuất hiện loại hàng hóa “giả”, “lậu” và “ma”. Các hàng hóa này đều có giá trị khá cao, mỗi căn hộ, ngôi nhà, thửa đất đều được tính theo đơn vị tỷ đồng, hay cả tòa chung cư lớn tới cả ngàn tỷ đồng.