Công cụ giám sát tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam

Công cụ giám sát tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Việt Nam đã trở thành quốc gia có vai trò quan trọng ở khu vực châu Á về chính trị và thương mại. Tuy nhiên, tín dụng ngân hàng (NH) vẫn đang là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nên các công cụ giám sát tăng trưởng tín dụng luôn là mối quan tâm hàng đầu ở Việt Nam.  Vậy mục tiêu và hiệu quả của công cụ chính sách vĩ mô thận trọng (CSVMTT) trong điều tiết tín dụng ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Giám sát DVBHP qua giao dịch thủ công đã khó, thì giám sát qua công nghệ sẽ càng khó khăn hơn.

Phòng chống dòng vốn bất hợp pháp

(ĐTTCO) - Dòng vốn bất hợp pháp (DVBHP) được hiểu là “sự dịch chuyển xuyên biên giới của dòng tiền có nguồn gốc, phương thức giao dịch, hoặc cách thức sử dụng bất hợp pháp”. Khái niệm này đặt ra nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về vai trò của phương thức giao dịch và cách thức sử dụng nguồn vốn trên thị trường tài chính.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Thiết lập bộ đệm tăng sức chống chịu trước biến động kinh tế thế giới

(ĐTTCO) - Bức tranh kinh tế toàn cầu đã được các chuyên gia kinh tế phác họa lại, từ đó chỉ ra sức chịu đựng rủi ro của Việt Nam và đưa ra các hàm ý chính sách. Đó là nội dung chính của Hội thảo “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam - lần 2”, do Trường Đại học Kinh tế TPHCM, Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Báo ĐTTC phối hợp tổ chức vào cuối tuần qua.

TS. Cấn Văn Lực phát biểu tại Hội thảo.

Việt Nam cần chuẩn bị gì cho “cú sốc” kinh tế - tài chính toàn cầu

(ĐTTCO) - Hôm nay 10-6, tại Hội thảo “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam – lần 2”, do trường Đại học Kinh tế TPHCM, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Báo Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính phối hợp tổ chức, các chuyên gia đã phân tích về những biến động của nền kinh tế thế giới, từ đó chỉ ra sức chống chịu cũng như hàm ý chính sách cho Việt Nam. 
Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo quốc gia “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam - lần 2”

(ĐTTCO) -Sáng nay 10-6, Báo Sài Gòn ĐTTC phối hợp cùng Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) - Trường Kinh doanh UEH, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đồng tổ chức hội thảo quốc gia “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam - lần 2” với sự tham gia của các thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp, và các tổ chức cùng thảo luận về những chuyển động đã và đang thay đổi môi trường kinh tế - tài chính và những chiến lược tài chính mà doanh nghiệp Việt Nam cần thực hiện và thích ứng.

NH và Fintech tương lai sẽ không còn là đối thủ mà là đối tác khi chuyển sang NH số.

Cơ hội phát triển ngân hàng số từ fintech

(ĐTTCO) - Trong nền kinh tế số, nhiều mô hình kinh doanh mới sẽ ra đời, tồn tại song song để cạnh tranh, hỗ trợ hoặc thậm chí xóa sổ những mô hình kinh doanh truyền thống, dựa trên những ưu thế về chi phí, hiệu quả, hiệu lực và trải nghiệm khách hàng vượt trội nhờ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). 

Ảnh minh họa.

Cục diện địa-chính trị-tiền tệ hậu xung đột Ukraine - Phần 2: Việt Nam không thể đứng nhìn…

(ĐTTCO) - Cục diện địa kinh tế-chính trị hậu xung đột Ukraine còn bổ sung thêm luận điểm mới về khả năng các khối, các quốc gia có khả năng thúc đẩy lợi ích an ninh bằng lợi thế so sánh. Chiến lược này bắt đầu lan tỏa sang hệ thống tài chính và tiền tệ, dẫn đến những thay đổi sâu rộng cục diện địa tiền tệ toàn cầu và châu Á. Và Việt Nam không thể đứng nhìn…

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định các thông điệp về phát triển thị trường vốn.

Ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính trong bối cảnh mới

(ĐTTCO) - Triển vọng kinh tế vĩ mô thế giới năm 2022 được các tổ chức quốc tế dự báo theo xu hướng tích cực. Dù đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn nhưng ảnh hưởng của nó đã giảm nhẹ, các biện pháp phòng chống dịch không còn nghiêm ngặt như trước.