Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng

Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng

Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng ảnh 1
Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng ảnh 2
Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng ảnh 3
Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng ảnh 4
Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng ảnh 5
Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng ảnh 6
Ngọc Long Tuyết Sơn quanh năm tuyết trắng ảnh 7
Nếu có dịp du lịch đến Vân Nam, Trung Quốc, du khách không thể bỏ qua khám phá Ngọc Long Tuyết Sơn, ngọn núi tuy chỉ cao thứ 71 trên thế giới nhưng có tuyết trắng quanh năm sẽ làm mê mẩn khách du lịch.
Ngọc Long Tuyết Sơn là một khối núi lớn có hình dáng như một con rồng trắng đang uốn lượn dưới gầm trời. Đỉnh cao nhất của Ngọc Long Tuyết Sơn  có tên là Phiến Tử Đầu (cao 5.596m).  Bên kia núi là vực Hổ Khiêu rất sâu và là nơi lý tưởng thách thức các nhà leo núi nổi tiếng thế giới. Toàn bộ hệ thống gồm 12 đỉnh núi cao trên 5.000m, quanh năm đều có tuyết phủ, người bản địa tin rằng đây là biểu tượng của 12 con giáp, tất cả hợp thành một con rồng trắng bay lượn giữa bầu trời.
Đứng từ bờ sông Kim Sa, du khách có thể nhìn thấy một hệ thực vật rất đa dạng, đặc trưng cho khí hậu tại Ngọc Long bao gồm thực vật nhiệt đới và hàn đới. Nơi đây có rất nhiều cây tùng, bách, thông, vân ma… xanh tốt quanh năm, một số loại cây quý như bách hợp, đỗ quyên cũng mọc rất nhiều, thậm chí đỗ quyên còn có tới 40 loại mọc hầu hết ở các đỉnh núi.
Ngoài ra, các loại thảo dược quý như hạ thảo, tuyết liên, trọng lâu, mộc hương…  cũng được tìm thấy ở Ngọc Long, ước tính có hơn 200 loại thảo dược. Người dân địa phương (người dân tộc Nạp Tây) gọi Ngọc Long là bảo tàng băng tuyết vĩnh cửu. Ngọc Long Tuyết Sơn còn có tên gọi khác đó là “Satseto”, trong tiếng của dân tộc Nạp Tây tên gọi này có nghĩa là ngọn sóng toàn những núi đá trắng.
Để đến được các đỉnh núi ở Ngọc Long, du khách thường sử dụng cáp treo, tuy nhiên cáp treo ở đây được chia thành nhiều chặng khác nhau, do độ cao được phân thành từng lớp không giống nhau. Nếu du khách thích tận hưởng cảm giác leo bộ hoặc thuê một chú ngựa để lên đỉnh núi, điều này sẽ mất cả một ngày và khá mất sức.
Cáp treo ở đây có độ cao tối đa 4.500m, là tuyến cáp treo cao nhất châu Á hiện nay. Để lên đến đỉnh Ngọc Long Tuyết Sơn, tuyến đường đi ngựa phải vượt qua 3 mốc chính: ngay khi ra khỏi Ngọc Hồ đã là một bãi đá thoai thoải dài khoảng 2km, tiếp đó ở độ cao khoảng 2.800m là một khoảnh đất nhỏ khá bằng phẳng, ở đây chính là lán nghỉ đầu tiên với những quán ăn nho nhỏ cho du khách. 
Từ trên cáp treo nhìn xuống là thảm thực vật rất rộng lớn, đặc biệt du khách sẽ được ngắm nhìn thôn Ngọc Hồ, một thôn rất đẹp của người Nạp Tây. Những mái nhà gạch ngói âm dương, tường bằng đất nện của người Nạp Tây như một bức tranh thiên nhiên không chút can thiệp của máy móc công nghiệp làm quyến rũ lòng người. Nhiều ngày mây xuống thấp, trôi nhanh lướt ngay trên từng nóc nhà trông như tiên cảnh xứ Bồng Lai mà thường thấy trên phim ảnh.
Đi qua Ngọc Hồ ở độ cao khoảng trên 2.000m, sẽ tiếp tục đến với một lớp thảo nguyên khác xanh mướt mà đặc trưng là cây ôn đới trên độ cao 3.000m. Nơi đây bắt đầu xuất hiện tuyết, nhìn lên trên sẽ thấy tuyết phủ trắng xóa trên các rừng thông, rừng lá kim, đặc biệt ở độ cao 5.000m, sẽ quan sát thấy cả dòng sông băng chảy từ trên đỉnh núi xuống.
Tuy ở độ cao nhưng thi thoảng vẫn có những nếp nhà của người Nạp Tây, cuộc sống trên độ cao 2.000m đem lại cảm giác yên bình đến lạ kỳ. Những dãy núi cao hùng vĩ và những mái nhà nhỏ như người khổng lồ đang trò chuyện với chú kiến cần mẫn. Ngoài việc tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên Ngọc Long, du khách đến đây còn có cơ hội được thử sức các môn thể thao đặc thù với tuyết như trượt tuyết, leo núi, chạy bộ trên tuyết… và quan trọng nhất là thử cảm giác chịu lạnh khi lên cao, có thời điểm nhiệt độ âm 10oC.
Muốn chinh phục Ngọc Long Tuyết Sơn cần phải có một sức khỏe tốt, đặc biệt là một lá phổi có khả năng lấy được nhiều oxy, bởi lên cao không khí rất loãng. Hầu hết du khách đều phải chuẩn bị bình oxy mang từ dưới lên để đề phòng trường hợp bất trắc có thể xảy ra.
Lên đến độ cao gần 5.000m, du khách sẽ quan sát được rõ dòng thác băng đổ từ đỉnh núi xuống khoảng vài chục mét. Dòng sông băng này nằm khuất trong phần ánh sáng mặt trời không chiếu đến nên không bị tan chảy, nhiệt độ chênh lệch giữa phần nhận được ánh nắng mặt trời và phần khuất lên đến khoảng 15oC.
Ngoài ra, dưới chân núi Ngọc Long còn một điểm tham quan nổi tiếng khác là Bích Hồ, nơi đây có nước màu xanh lá cây, có các con suối nhỏ thẳng đứng, nếu như nhìn từ trên cao xuống sẽ thấy hồ có hình mặt trăng, vậy nên hồ còn có tên khác là Vọng Nguyệt hồ, đây là địa điểm ưa thích chụp ảnh cưới của thanh niên Trung Quốc. 
 Ngọc Long Tuyết Sơn chỉ cách đô thị cổ Lệ Giang khoảng 20km, du khách có thể mua tour để lên đỉnh núi, giá vào khoảng 370 tệ (tương đương khoảng 1.200.000 đồng). Đặc biệt, Ngọc Long Tuyết Sơn chỉ cách biên giới Việt Nam (tỉnh Lào Cai) khoảng 1.000km, du khách có thể bắt tàu hỏa từ ga Hà Khẩu tới ga Côn Minh, sau đó bắt tàu từ ga Côn Minh đến Lệ Giang và đi xe buýt tới Ngọc Long Tuyết Sơn. Giá vé tàu hỏa khoảng 60-100 tệ.


NGUYỄN VĂN CÔNG

Các tin, bài viết khác