Hai nhà thờ tuyệt đẹp trên đất cố đô

(ĐTTCO) - Nhà thờ Phủ Cam và nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là 2 trong số những kiến trúc tuyệt đẹp ở thành phố Huế, với lịch sử hàng trăm năm.


Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 1

Nhà thờ Phủ Cam (tên đầy đủ là Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam) tọa lạc trên đồi Phước Quả, thuộc địa phận phường Phước Vĩnh, thành phố Huế. Vào khoảng thế kỷ 17, Phủ Cam nằm ven bờ sông đào An Cựu vốn là nơi ở dành cho con trai của các chúa Nguyễn. Đến thời Nguyễn, đây vẫn tiếp tục là nơi được nhiều hoàng thân triều Nguyễn lựa chọn để xây dựng phủ đệ.
Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 2
Bản đồ nhà thờ Phủ Cam ở thành phố Huế.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 3

Lịch sử hình thành ngôi nhà thờ này bắt đầu từ những năm 1682, dưới thời các chúa Nguyễn với xuất phát điểm chỉ là một ngôi nhà nguyện tranh tre do linh mục Langlois dựng nên. Qua nhiều lần thay đổi về địa điểm và hình thức, kiến trúc, đến năm 1898, nhà thờ Phủ Cam mới được giám mục Eugène Marie Allys cho xây dựng lại bề thế theo kiến trúc cổ điển phương Tây, và được hoàn thành vào năm 1902. Ảnh:Life.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 4

Khi Giáo phận Huế được nâng lên hàng Tổng giáo phận năm 1960, tân Tổng giám mục lúc này là Ngô Đình Thục đã cho hưng công xây dựng một nhà thờ mới theo đồ án của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Năm 1963, ngôi nhà thờ chính thức được khởi công xây dựng, song vì những biến cố chính trị liên tục xảy ra đã khiến công việc xây dựng bị trì hoãn. Đến năm 2000, sau 37 năm, nhà thờ Phủ Cam mới chính thức hoàn thành.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 5

Mặc dù mang kết cấu xây dựng theo kỹ thuật hiện đại, kiến trúc nhà thờ Phủ Cam vẫn mang những ảnh hưởng và đường nét của một ngôi nhà thờ phương Tây với mặt bằng xây dựng theo đồ hình thánh giá và những motif trang trí theo kiểu thức Công giáo. Tuy nhiên, ngôi nhà thờ này được thổi vào triết lý của phong thủy phương Đông cũng là đặc trưng trong các thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 6

Điểm nhấn của ngôi nhà thờ này là phần mặt tiền với hai tháp chuông vươn thẳng lên trời cao như một cuốn Kinh Thánh mở ra, nhưng đồng thời cũng mang dáng dấp của một đầu rồng đang há miệng. Và mặc dù được xây dựng với vật liệu đá thô, chính sự cân đối trong tỷ lệ và đường nét khiến phần mặt tiền của nhà thờ Phủ Cam trở nên vô cùng mềm mại, thanh thoát.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 7

Lòng nhà thờ có sức chứa khoảng gần 2.500 người, với các vòm trụ đỡ hình parabol ôm trùm lên phần lòng, tạo cảm giác hiện đại nhưng vẫn gợi nhớ đến kiến trúc vòm cổ điển của các ngôi nhà thờ phương Tây. Hai dãy cửa sổ được lắp kính màu ở hai mặt bên, giúp cho ngôi nhà thờ luôn tràn ngập ánh sáng.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 8

Phần cung thánh được xây dựng giật cấp cao dần, với một nền hình tròn 3 bậc tượng trưng cho Thiên - Địa - Nhân ở chính giữa, trên đặt bàn Thánh được tạc từ đá cẩm thạch nguyên khối do các nghệ nhân làng đá Non Nước - Đà Nẵng chế tác. Thánh giá với tượng Chúa khổ nạn được tạo tác từ một cây thông lấy từ khu đồi Thiên An, ở khu vực rừng núi phía tây nam kinh thành Huế.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 9

Có thể nói, nhà thờ Phủ Cam là một trong những tuyệt tác kiến trúc Công giáo với thời gian xây dựng kỷ lục trong lịch sử xây dựng nhà thờ ở Việt Nam. Công trình này cũng là một trong những nét son trong sự nghiệp của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ bên cạnh các công trình nổi tiếng khác của ông như Dinh Độc Lập, Viện Nguyên tử Đà Lạt…

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 10

Bên cạnh nhà thờ Phủ Cam, một ngôi nhà thờ khác ở Huế nổi tiếng không kém về quy mô và vẻ đẹp kiến trúc là nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, hay còn có tên gọi khác là nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Tiền thân của công trình này là một nguyện đường nhỏ của các tu sĩ thuộc Cộng đoàn tu viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Huế tạo lập vào năm 1933.
Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 11
Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế nằm trên đường Nguyễn Huệ, thành phố Huế.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 12

Đến năm 1954, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế được thành lập đã kéo theo nhu cầu cần có một nơi hành lễ mới cho tu sĩ và giáo dân ở giáo xứ mới này. Sau đó vài năm, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế chính thức khởi công xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Mỹ Lộc. Lễ khánh thành và cung hiến được tổ chức vào tháng 8/1962 dưới sự chủ trì của Tổng giám mục Ngô Đình Thục.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 13

Vị trí của tu viện và nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế khá đặc biệt: ngay sau lưng cung điện mùa hè An Định được xây dựng dưới thời vua Khải Định, bên bờ sông đào An Cựu. Ngoài ra, trong quá khứ, khu vực đồng ruộng An Cựu là nơi trồng và sản xuất ra một loại lúa gạo rất đặc biệt có tên gạo de. Dưới thời Nguyễn, loại gạo này thường xuyên được tiến cung để sử dụng trong những bữa ngự thiện của nhà vua hoặc các buổi yến tiệc chốn cung đình. Ảnh:Life.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 14

Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế là một trong những điển hình cho việc tổng hòa kiến trúc Đông – Tây trong thiết kế. Mặt bằng kiến trúc của nhà thờ mang hình thánh giá theo chuẩn mực của các nhà thờ cổ điển châu Âu, nhưng về tổng thể, những đường nét, kiểu thức ảnh hưởng từ kiến trúc Á Đông được thể hiện rất rõ. Đặc biệt, phần tháp chuông hình bát giác với mái giật cấp mang phong cách đặc trưng các chùa tháp truyền thống Việt Nam rất rõ nét.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 15

Lòng nhà thờ rộng 38 m, dài 72 m thể hiện sự tài tình của người thiết kế trong việc điều chỉnh tỉ lệ và phối hợp hai luồng ảnh hưởng đông - tây. Vòm nhà thờ cao rộng với sự phối trí cột vách và phần vòm cao rộng mang dáng dấp Gothic. Hệ thống cửa sổ dày đặc giúp cho lòng nhà thờ luôn tràn ngập ánh sáng.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 16

Sự phối hợp hài hòa về màu sắc của hệ thống kính màu gợi sự liên tưởng đến hệ ngũ sắc truyền thống được sử dụng trong ô hộc pháp lam và những trang trí thường gặp ở các công trình cung điện đền đài trong kinh thành Huế.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 17

Thay vì xây vách kín, việc sử dụng kính màu cho toàn bộ phần vách tạo nên vẻ rực rỡ nhưng vẫn không kém phần uy nghi cho khu vực cung thánh của nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 18

Với số đông, Huế vốn nổi tiếng với đền đài, lăng tẩm và chùa chiền mang nét u hoài, cổ kính gắn với triều Nguyễn, triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.

Hai nha tho tuyet dep tren dat co do hinh anh 19Phóng to

Nhưng ở một góc nào đó, những ngôi nhà thờ ở Huế đã mang lại cho nơi này những “miền giáo đường” tĩnh lặng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách tham quan làng gốm Thanh Hà (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam)  Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Sẵn sàng đón khách du xuân

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 được kiểm soát, các quy định lưu thông đi lại, cách ly được tuân thủ, nới lỏng… là những tín hiệu khả quan để ngành du lịch các tỉnh, thành tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và cả sản phẩm du lịch hấp dẫn sẵn sàng phục vụ khách du xuân dịp Tết Nhâm Dần.

Công nghệ

Ấn tượng tuần lễ CES 2022

(ĐTTCO) - Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) 2022 diễn ra tại thành phố Las Vegas, Mỹ đã để lại nhiều dấu ấn cho người hâm mộ với những thiết kế tân tiến cho cuộc sống thường nhật thêm tiện lợi và nhanh chóng.

Thú đam mê

Nghệ thuật Maki-e trên gỗ và những điều thú vị của sơn mài xứ Phù Tang

(ĐTTCO) - Ngành thủ công mỹ nghệ Nhật Bản vốn rất nổi tiếng nhất thế giới cuối thế kỷ 19, đứng đầu là đồ sơn mài (漆器, shikki) tinh tế với lượng nghệ nhân đông đảo nhất, được nhà nước vinh danh Bảo vật Quốc gia, bởi kỹ thuật vô cùng phức tạp. Đó là nhờ vào tay nghề truyền thống lâu đời và thiên nhiên khắc nghiệt ban tặng cho dân tộc này ba tài nguyên là vàng, bạc và gỗ rừng đa dạng, gắn với những đặc thù thú vị rất riêng của mỹ thuật sơn mài Maki-e xứ mặt trời mọc.

Sức khỏe

Đừng chủ quan bệnh trào ngược dạ dày thực quản

(ĐTTCO) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý phổ biến, các triệu chứng thường bị hiểu lầm sang những bệnh lý về tiêu hóa khác hoặc cơ quan khác dẫn đến tâm lý chủ quan ở người bệnh. 

Ẩm thực

Mua sắm