Nhận định CK 30-3: Thử thách mốc 565

(ĐTTCO)-Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/3/2016, VN-Index giảm xuống còn 568,28 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,64 điểm xuống 79,79 điểm. Xin giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/3. 

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC 

Chờ tín hiệu rõ nét

“Thị trường đang cho thấy sự đuối sức trong ngắn hạn khi thiếu đi nhân tố hỗ trợ đủ mạnh để thúc đẩy chỉ số VN-Index tiếp tục đi lên. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp và chờ đợi các tín hiệu rõ nét hơn cho các quyết định trading tiếp theo”.  

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC 

Xu hướng đang xấu đi

“Xu hướng thị trường đang xấu đi. Trong ngắn hạn, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần quan sát phản ứng của VN-Index dựa trên các tín hiệu kỹ thuật tại vùng hỗ trợ 560 - 562 điểm trong phiên ngày mai. Nhà đầu tư cân nhắc bán ra và đứng ngoài thị trường nếu VN-Index thủng ngưỡng hỗ trợ 560 điểm với khối lượng lớn. Ngược lại, nếu VN-Index kiểm định 560 điểm thành công, nhà đầu tư có thể mạo hiểm mua vào và nhanh chóng bán khi có lãi”. 

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS 

Cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu

“Thị trường bất ngờ có nhịp giảm mạnh, VN-Index chốt phiên dưới mốc 570 điểm lần đầu kể từ phiên ngày 2/3. Đi kèm với đó, thanh khoản tăng mạnh cũng cho thấy áp lực bán tháo có dấu hiệu xuất hiện. Thị trường đã tích lũy quanh vùng 570-580 điểm một thời gian khá lâu tuy nhiên vẫn chưa thể vượt ngưỡng 580 điểm vì vậy nếu kịch bản đảo chiều xuất hiện, rủi ro điều chỉnh mạnh là khá cao. Bên cạnh đó yếu tố giá dầu vốn gắn liền với biến động thị trường tài chính trong thời gian qua đang có xu hướng giảm trở lại do sức ép dư cung cũng sẽ gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư nói riêng và thị trường nói chung. 

Nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn nhằm hạn chế rủi ro trong giai đoạn hiện tại”. 

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC 

Thử thách mốc 565

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số sẽ thử thách các mức hỗ trợ 565 của chỉ số VN-Index và 79.5 của chỉ số HNX-Index trong phiên 30/03/2016. Đồng thời, chúng tôi đánh giá lực cầu ngắn hạn có thể sẽ gia tăng tại các mức hỗ trợ này khi các chỉ báo xung lượng ngắn hạn giảm mạnh về gần vùng quá bán. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy dòng tiền có sự phân hóa và không xảy ra hiệu ứng tiêu cực hàng loạt. 

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi hạ mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index từ tăng xuống giảm do chỉ số này đã vi phạm mức cắt lỗ và vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index cho thấy thị trường đang có sự phân hóa và các nhà đầu tư nên chú ý vào sự dịch chuyển của dòng tiền. Do đó, các nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng hiện tại và chỉ bán ra các cổ phiếu đã vị phạm mức cắt lỗ như trong bảng đánh giá xu hướng của chúng tôi. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể mua vào tỷ trọng thấp ở nhịp giảm mạnh về các mức hỗ trợ trên”. 

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS 

Hạ bớt tỷ trọng nắm giữ

“Nếu coi mức 584 điểm là đỉnh của đợt sóng tăng từ đáy 513 điểm đến nay thì diễn biến trong gần 02 tuần qua là một nhịp hiệu chỉnh tương đối lớn. Ghi nhận trên đồ thị có thể thấy phiên 25/03 xuất hiện điểm thấp nhất của nhịp hiệu chỉnh tại 565 điểm và tính đến phiên hôm nay mức điểm này chưa bị phá vỡ và được tạm coi lức mức hỗ trợ ngắn hạn. 

Mô hình nến giảm ngày hôm nay khá tiêu cực với độ dài thân nên xuyên dưới toàn bộ khu vực biến động của 02 nến tăng tích cực ngày hôm trước. Như vậy nghi ngờ về hiện tượng thanh khoản giảm đột ngột trong phiên tăng ngày hôm qua là có cơ sở và được chứng mình bằng phiên giảm ngày 29/03. Hôm nay cũng là phiên chỉ số chính thức đóng của dưới biên độ 570-580 điểm và phát đi tín hiệu cảnh bảo đảo chiều giảm đang tăng lên. Thanh khoản phiên 29/03 cũng tăng mạnh trở lại đạt mức bình quân 20 phiên gần nhất do đó củng cố cho tín hiệu giảm đang xuất hiện. 

Cần chú ý rằng mô hình nến hôm nay đã chạm vào cận dưới của dải bollinger do đó khả năng sẽ tạo ra nhịp hồi trong phiên 30/03 dựa trên tín hiệu kỹ thuật là chính. Điều này cũng được củng cố bởi tín hiệu cảnh báo từ CCI và Wm%R cho rằng chỉ số đang rơi vào trạng thái Bán quá đà. 

Như vậy, kịch bản giảm trong phiên tới có xác suất xảy ra là khá cao với 02 diễn biến chính đó là kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 565 điểm và nếu sự hồi phục xuất hiện thì động lực tăng có giúp chỉ số quay trở lại khu vực đi ngang 570-580 điểm trước đó hay không. Do tín hiệu “breakout” – đột phá đang xuất hiện theo chiều hướng giảm do đó mức cắt lỗ và dừng giao dịch mới được tập trung vào khu vực hỗ trợ 560-565 điểm. 

Ở góc độ đánh giá dòng tiền, phiên giảm hôm nay mang đậm vai trò dẫn dắt của nhóm vốn hóa lớn đối với chỉ số thị trường. Cổ phiếu GAS đóng góp tỷ trọng giảm mạnh nhất và đẩy tâm lý tiêu cực lan tỏa khá rộng sang các nhóm cổ phiếu khác. Dòng tiền tăng mạnh trong phiên hôm nay vẫn cho thấy sự tích cực của các hoạt động giao dịch và chưa đủ lập luận để khẳng đỉnh đây là phiên phân phối. Nhà đầu tư thực tế đã từng được trải nghiệm sự sụt giảm mạnh của chỉ số xuất phát từ hiện tượng “đè trụ” trong phiên 25/03.

Do đó phiên 30/03 sẽ là phiên giao dịch hết sức quan trọng nhằm kiểm chứng lực cầu của thị trường. Nếu thanh khoản trong phiên 30/03 tiếp tục gia tăng mạnh theo chiều giảm của chỉ số và vi phạm khu vực cắt lỗ, nhà đầu tư được khuyến nghị hạ bớt tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu về mức dưới 50% tổng tài sản”. 

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC 

Có thể xấu hơn

“Thị trường bất ngờ giảm mạnh kèm theo sự gia tăng của khối lượng giao dịch khiến các chỉ báo kỹ thuật biến động tiêu cực hơn, các tín hiệu này cảnh báo diễn biến thị trường có thể xấu hơn. Nhà đầu tư cần duy trì danh mục với tỷ trọng hợp lý với tỷ lệ tiền mặt nhiều hơn”. 

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Vneconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Vneconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống