Liên kết Việt-Nhật bơm vốn dự án khủng

Ngày 6-3, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết hợp tác 3 bên giữa Công ty An Gia Investment và Quỹ Đầu tư Creed Group (Nhật Bản) với CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt (PDR), nhằm triển khai dự án River City (quận 7, TPHCM) với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD. Đây không phải lần đầu tiên Creed Group đổ tiền khủng vào BĐS Việt Nam.

Thị trường còn nhiều tiềm năng

Tính đến nay, sau khi công bố đầu tư vào An Gia 200 triệu USD năm 2015, bước sang năm 2016, Creed Group tiếp tục cùng An Gia Investment đầu tư nguồn vốn khủng vào dự án của PDR. Với việc ký kết này, các bên có những thế mạnh khác nhau về nguồn vốn, quỹ đất, kinh nghiệm phát triển dự án sẽ bổ sung cho nhau, cùng đưa River City trở thành dự án BĐS đình đám nhất trên thị trường hiện nay. Bởi River City gồm 12 block chung cư với khoảng 8,000 căn hộ, office-tel và shop house. Dự án tọa lạc tại số 442 Đào Trí, phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM; có tổng diện tích khoảng 11,25 ha; mật độ xây dựng chiếm 23,6% và diện tích căn hộ đa dạng từ 47 m2 – 122 m2.

 Liên kết Việt-Nhật bơm vốn dự án khủng ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PDR; ông Nguyễn Bá Sáng,

Chủ tịch An Gia Investment và đại diện Creed Group (từ trái qua) tại lễ ký kết hợp tác.
 

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc An Gia Investment, chia sẻ: “Creed Group, một quỹ đầu tư hàng đầu Nhật Bản, đang quản lý nguồn vốn lên đến 5 tỷ USD hiện nay, đã đồng hành cùng An Gia Investment trong việc phát triển các dự án căn hộ đẳng cấp với quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng cả trong và ngoài nước. 2 dự án đầu tiên hợp tác với Creed Group là khu căn hộ Angia Skyline và Angia Riverside đã bán hết 90%, trong đó khách hàng nước ngoài, chủ yếu là khách hàng Nhật Bản chiếm hơn 15%”.

Lý giải tại sao quyết định tiếp tục cùng An Gia Investment đầu tư vào dự án River City, ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Creed Group, cho biết: “Creed Group tự tin vì đã đầu tư thành công vào dự án Angia Skyline, Angia Riverside sau khi tham gia vào thị trường Việt Nam. Vì vậy Creed Group cùng An Gia Investment và PDR quyết định đầu tư vào dự án River City. Đây là dự án khởi đầu cho năm 2016 với tổng số vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD. Dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài từng có kinh nghiệm đầu tư tại nhiều quốc gia, chúng tôi thấy rằng thị trường BĐS Việt Nam thật sự nhiều tiềm năng. Chúng tôi đã có hơn 10 năm để tìm hiểu và nghiên cứu sâu về thị trường BĐS mới nổi Việt Nam và nhận thấy thị trường này đang giống Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... những năm đầu mới hình thành và phát triển. Khi đó, nhu cầu về các loại hình BĐS của người dân và doanh nghiệp rất lớn, đòi hỏi phải có sự tham gia của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính vững mạnh. Sự hợp tác này sẽ đưa ra thị trường những căn hộ đạt tiêu chuẩn quốc tế cả về thiết kế, công năng sử dụng và chất lượng, mang lại những cơ hội an cư thiết thực cho cư dân. Theo xu hướng chung của thế giới, những dự án gần sông luôn là những dự án đẳng cấp, dành cho những cư dân thượng lưu. Vì vậy, với vị thế của River City mặt tiền sông dài 1km, Creed Group mong muốn tạo ra những căn hộ xứng tầm dành cho các chủ nhân thành đạt”.

Nâng tầm quan hệ Việt - Nhật

Tham dự buổi lễ, ông Yoshinori Yakabe, Phó Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, cho biết mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng phát triển toàn diện và sâu rộng. Chỉ tính riêng năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam đã đạt 6,5%, riêng TPHCM đạt gần 10%, đây là con số ấn tượng so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, Hiệp định TPP được ký kết, Việt Nam đã bước vào sân chơi toàn cầu. Đây cũng là quốc gia đang phát triển, dân số đông thứ 3 của Đông Nam Á, nên nhu cầu về nhà ở còn rất lớn và pháp luật về nhà ở cũng mở cho người nước ngoài được sở hữu nhà theo thông lệ quốc tế. Mặt khác việc mở cửa hội nhập sâu rộng đã tạo điều kiện cho Việt Nam trở thành quốc gia năng động tăng trưởng mạnh, thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế đến làm ăn, du lịch, định cư...

Năm 2015, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 3 về đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 1,84 tỷ USD, gồm 281 dự án đăng ký cấp mới và 129 dự án đăng ký tăng vốn. Trong đó, ngành kinh doanh BĐS đứng thứ 3 trong các lĩnh vực đầu tư, chỉ sau công nghiệp chế biến chế tạo và xây dựng. Đặc biệt, TPHCM, Hà Nội đang là 2 thị trường thu hút nguồn vốn lớn nhất hiện nay. Về lâu dài, đặc biệt trong năm 2016, năm được dự kiến sẽ có sự bùng nổ trong lĩnh vực BĐS, nguồn vốn đầu tư của Nhật Bản sẽ tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam dưới các hình thức: liên doanh, hợp tác đầu tư hoặc mua bán dự án. Tiêu biểu là Quỹ Đầu tư Creed Group đã tiên phong trong việc tham gia, đầu tư vào các dự án thông qua việc ký kết hợp tác toàn diện với An Gia Investmment và nhanh chóng thành công.

Hướng mở cho khu Nam

2016 sẽ là năm đột phá hạ tầng khu Nam, khi sắp tới thành phố sẽ tiếp tục đầu tư thêm hàng loạt dự án trọng điểm. Điển hình là dự án cầu Thủ Thiêm 4, nối đường Nguyễn Văn Linh đến khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) đã được UBND TPHCM cho phép PDR nghiên cứu đầu tư theo hình thức BT và dự kiến sẽ khởi công trong năm nay. Việc xây dựng cây cầu này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ quận 7 đến quận 2 và quận 1 chỉ còn 5 phút. Công trình cầu Kênh Tẻ 2 trong dự án đường trục Bắc - Nam và 1 cây cầu từ quận 4 bắc qua quận 7 từ hướng đường Nguyễn Tất Thành cũng sẽ được xây dựng.

Theo quy hoạch, một tuyến metro cũng sẽ chạy qua khu Nam kết nối với cảng Hiệp Phước. Trước mắt TPHCM sẽ đầu tư nâng cấp nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ bằng hệ thống hầm chui với tổng vốn đầu tư lên đến 2.600 tỷ đồng. Cụ thể, tại giao lộ này sẽ xây đảo tròn trung tâm (đường kính 60m) và 2 hầm chui cùng các nhánh trên đường Nguyễn Văn Linh với kinh phí gần 840 tỷ đồng, sau đó sẽ xây thêm 2 cầu vượt, 2 hầm chui với kinh phí 1.780 tỷ đồng. Bên cạnh đó, con đường vành đai song song với đường Nguyễn Hữu Thọ cũng dự kiến khởi công vào cuối năm nay để “chia lửa” với đường Nguyễn Hữu Thọ, điểm đầu sẽ kết nối với đường Nguyễn Văn Linh và kết nối vào đường Nguyễn Khoái (quận 4).

Ông Lê Trọng Hiếu, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND quận 7, cho biết: "Với các công trình trọng điểm tại quận 7 sẽ đáp ứng nhu cầu về giao thông đi lại của người dân và kích thích thị trường BĐS khu Nam Sài Gòn phát triển hơn nữa, xứng đáng là nơi đáng sống nhất cả nước… Khu đô thị Nam Sài Gòn, điển hình như Phú Mỹ Hưng là khu đô thị kiểu mẫu cho TPHCM và cả Việt Nam. Từ quy hoạch hạ tầng này, hy vọng dự án River City được phát triển bởi Phát Đạt - An Gia Investment - Creed Group sẽ kết nối với Phú Mỹ Hưng, tạo ra khu đô thị, khu dân cư đẳng cấp và đáng sống" .

Với tiềm năng còn rất lớn của thị trường BĐS Việt Nam, chúng tôi sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp trong nước tiếp cận nguồn vốn đầu tư Nhật Bản, đồng thời là cầu nối để các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia tích cực hơn vào thị trường Việt Nam.

Ông Yoshinori Yakbe, Phó Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án do Tập đoàn Nam Group phát triển luôn nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư

Nam Group dự kiến chào sân 10.000 sản phẩm năm 2022

(ĐTTCO)-Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và chiến lược chào sân hơn 10.000 sản phẩm trong năm 2022, sắp tới Nam Group sẽ mở rộng mạng lưới phân phối ra phía Bắc, lấy Hà Nội làm trọng điểm phát triển.

Quy hoạch - Đô thị

Chậm triển khai thực hiện Dự án Khu liên hợp TDTT quốc gia Rạch Chiếc

(ĐTTCO)-Sở VH-TT TPHCM có văn bản gửi Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật công tác quy hoạch trên địa bàn TPHCM đối với các dự án quy hoạch phát triển trong lĩnh vực TDTT, trong đó có Dự án Khu liên hợp TDTT quốc gia Rạch Chiếc tại phường An Phú (quận 2), nay là TP Thủ Đức.

Không gian sống