Cơ hội đầu tư nhìn từ cổ tức doanh nghiệp

Cơ hội đầu tư nhìn từ cổ tức doanh nghiệp ảnh 1

Thị trường đã phục hồi khá mạnh sau một khoảng thời gian giảm sâu. Tuy nhiên cho đến nay, hơn 70% cổ phiếu vẫn có thị giá dưới giá trị sổ sách. Trong số này không ít doanh nghiệp cam kết chia cổ tức năm 2010 khá cao, đồng thời có kế hoạch chia cổ tức năm 2011 cũng không nhỏ. Xét ở một mặt nào đó, mức cổ tức hấp dẫn cũng là một cơ hội thu hút nhà đầu tư.

Thời gian qua, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, thị trường chứng khoán lình xình và thanh khoản thấp kéo dài, những cổ phiếu có mức chi trả cổ tức tiền mặt cao trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư khi lợi nhuận mang lại từ chênh lệch giá đã không còn. Ngoài ra, nắm giữ tiền mặt trong tay trở nên chắc chắn hơn là giữ cổ phiếu.

Nắm bắt được tâm lý của nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp không ngần ngại trả cổ tức cao. Dẫn đầu danh sách này trong năm 2010 là Đại gia VIC khi HĐQT quyết định trích 2,300 tỷ đồng trong 2,307 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế để trả cổ tức với tỷ lệ ngất ngưởng là 58.8%/mệnh giá. Năm 2011, công ty vẫn chưa có con số cụ thể cho chỉ tiêu này nhưng khả năng duy trì tỷ lệ trên là một áp lực không nhỏ đối với VIC.

Trên sàn HOSE, không ít doanh nghiệp trả cổ tức cao một cách đều đặn như VSC, TDC, NNC, ABT…

VSC ba năm liền (2008 -2010) đều trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ khá hấp dẫn. Cụ thể, năm 2008 là 50%, năm 2009 với 30%, năm 2010 là 40%. Đặc biệt, năm 2010, VSC dự kiến trích từ nguồn Quỹ đầu tư phát triển để phát hành 11,863,951 cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 1:1 cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng lên 239 tỷ đồng. Động thái này góp phần gia tăng sức hấp dẫn của cổ phiếu trên thị trường. Năm 2011, công ty dự kiến duy trì mức chi trả từ 25-40% bằng tiền mặt.

Một doanh nghiệp khác cũng có thâm niên trả cổ tức cao nhiều năm liền là ABT. Năm 2010, công ty này trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, đồng thời thưởng cổ phiếu tỷ lệ 20%. Trong năm nay, ABT dự kiến duy trì mức cổ tức thuộc hàng cao nhất hiện nay trên HOSE với tỷ lệ từ 40-60%.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình - Chuyên gia tài chính, Khoa Tài chính ngân hàng Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà, lựa chọn cổ phiếu theo tỷ lệ trả cổ tức là một tiêu chi tốt trong thời điểm hiện nay, khi mà lãi suất ngân hàng lên đến 23%. Doanh nghiệp nào chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao chứng tỏ họ có nguồn tài chính lành mạnh. Tuy nhiên, đây không phải là tiêu chí duy nhất.

Theo TS Bình, những công ty trả cổ tức cao chiếm số lượng không lớn trên toàn thị trường và thường là những công ty có thị giá cũng khá cao. Độ hấp dẫn còn phải xét đến tỷ suất cổ tức trên thị giá. Do đó, những công ty có giá giao động từ 10,000-13,000 đồng/cp mà mức cổ tức từ 18-20% bằng tiền mặt thì vẫn có thể cuốn hút nhà đầu tư như thường.

Ngoài ra, TS Bình còn cho rằng việc lựa chọn một cổ phiếu còn phải dựa vào các chỉ tiêu khác như tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp, chất lượng tài sản, chu kỳ kinh doanh và quy mô của công ty. Đồng thời, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) cũng phải thực sự hấp dẫn.

Trên sàn HNX, có thể “điểm mặt” một vài “tên tuổi” thuộc diện chi trả cổ tức cao 2010 cao như NET với tỷ lệ 50%, bằng tiền mặt; hoặc VHL vừa trả xong 25% bằng tiền mặt cho cổ đông, trước đó công ty cũng đã tạm ứng trước 20%. Như vậy năm 2010, VHL trả tổng cộng 45% cổ tức bằng tiền mặt.

Ngoài ra, còn có HGM  với tỷ lệ 40% bằng tiền; WCS (30%), DHI (27%), HLY (25%); HAD (25%)…

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Grand Marina Saigon

Nhà đầu tư khát căn hộ hướng sông

(ĐTTCO) - Nhu cầu được đẩy lên cao, nguồn cung khan hiếm khiến mức giá của các căn hộ hướng sông được đẩy lên cao hơn so với những sản phẩm cùng phân khúc.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống