Dow ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 9; Giá dầu kéo đà sụt giảm

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ sụt giảm ngày thứ Sáu (9/12), với tất cả các chỉ số trung bình chính đều rớt điểm trong tuần do lo ngại về việc tiếp tục tăng lãi suất. Giá dầu nối dài đà sụt giảm, với cả hai tiêu chuẩn ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong nhiều tháng, do lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng.
Ảnh minh họa. @Reuters
Ảnh minh họa. @Reuters

Dow giảm 300 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trượt 305,02 điểm, tương đương 0,9%, đóng cửa ở mức 33.476,46. S&P 500 giảm 0,73% xuống 3.934,38, trong khi Nasdaq Composite mất 0,7% xuống 11.004,62.

Trên cơ sở hàng tuần, chỉ số Dow sụt 2,77%, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 9. S&P rớt 3,37%, trong khi Nasdaq giảm 3,99%.

Động thái này diễn ra sau khi chỉ số giá sản xuất của tháng 11 cho thấy giá bán buôn cao hơn dự kiến, tăng 0,3% trong tháng trước và 7,4% so với cùng kỳ năm trước. PPI cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, cũng đứng đầu kỳ vọng.

Dữ liệu lạc quan về tâm lý người tiêu dùng đã làm giảm bớt một số lo ngại, nhưng sự chú ý vẫn tập trung vào các báo cáo được công bố vào tuần tới.

Sự chú ý chuyển sang chỉ số giá tiêu dùng sẽ công bố vào thứ Ba, chỉ số này dự kiến sẽ cho biết liệu lạm phát có giảm hay không. Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào cuối cuộc họp tháng 12 vào thứ Tư. Mặc dù mức tăng sẽ nhỏ hơn so với bốn lần tăng trước đó, nhưng những lo ngại đã gia tăng về việc liệu ngân hàng trung ương có thể thiết kế một cuộc “hạ cánh mềm” và ngăn chặn suy thoái hay không.

Stephanie Lang, giám đốc đầu tư tại Homrich Berg, cho biết các nhà đầu tư từ lâu đã hy vọng vào một sự xoay trục từ lập trường thắt chặt mạnh mẽ của Fed, nhưng dữ liệu không hỗ trợ cho mong muốn đó.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Lululemon đã lao dốc gần 13% sau khi công ty đưa ra triển vọng quý IV yếu hơn dự kiến. Trong khi cổ phiếu của DocuSign đã đạt được kết quả ấn tượng.

Dầu ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong nhiều tháng

Khép phiên, dầu thô ngọt nhẹ WTI của Hoa Kỳ lùi 44 cent ở mức 71,02 USD/thùng, mức thấp mới cho năm 2022. Dầu thô Brent giảm 5 cent ở mức 76,10 USD/thùng.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết: “Bất kỳ lo ngại nào về nguồn cung đều là thứ yếu sau những lo lắng về nền kinh tế.

Giá dầu đã tìm thấy một số hỗ trợ và tăng hơn 1% vào đầu phiên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới có thể cắt giảm sản lượng để đáp ứng với việc hạn chế giá xuất khẩu dầu thô.

Tuy nhiên, giá sản xuất của Hoa Kỳ tăng cao hơn một chút so với dự kiến trong tháng 11 và tin tức về việc khởi động lại một phần Đường ống Keystone đã phá vỡ những mức tăng đó và đẩy các điểm chuẩn xuống thấp hơn một đô la. Keystone đã đóng cửa vào đầu tuần này sau vụ rò rỉ 14.000 thùng dầu ở Kansas.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Hoa Kỳ tăng nhẹ hơn dự kiến trong tháng 11 trong bối cảnh chi phí dịch vụ tăng vọt, theo báo cáo từ Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Yawger cho biết, mức tăng này có thể khiến nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ “tăng tốc” nâng lãi suất, làm gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Cả hai loại dầu thô chuẩn đều có mức giảm hàng tuần khoảng 10% mỗi loại. Đó là mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 đối với hợp đồng tương lai WTI của Hoa Kỳ và kể từ đầu tháng 8 đối với dầu Brent.

Cả Yawger và Walter Zimmerman, giám đốc phân tích kỹ thuật tại ICAP, đều cảnh báo rằng nếu dầu thô của Mỹ giảm xuống dưới 70 USD/thùng, thì nó có thể rơi vào tình trạng rơi tự do và chạm mức thấp nhất của thập niên 60 trong các phiên sắp tới.

Các chuyên gia cho biết tại Trung Quốc, số ca nhiễm COVID-19 gia tăng có thể sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế trong vài tháng tới mặc dù một số hạn chế đã được nới lỏng.

Nhiều chuyên gia dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ trải qua một cuộc suy thoái ngắn và nông trong năm tới.

Mặc khác, ngân hàng Trung ương châu Âu cũng có thể sẽ nâng lãi suất tiền gửi thêm 50 bps vào tuần tới lên 2%, ngay cả khi nền kinh tế khu vực đồng euro được cho là đã suy thoái.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT