Dow đứt mạch 4 phiên tăng; Giá dầu tăng gần 2%

(ĐTTCO) – Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm vào thứ Ba (17/1) khi các nhà đầu tư cố gắng duy trì đà tăng trưởng vào đầu năm 2023 và cân nhắc kết quả thu nhập mới nhất. Giá dầu ổn định sau khi Trung Quốc công bố dữ liệu tăng trưởng kinh tế hàng năm yếu nhưng vượt kỳ vọng và với hy vọng rằng sự thay đổi gần đây trong chính sách COVID-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.
Dow đứt mạch 4 phiên tăng; Giá dầu tăng gần 2%

Dow đóng cửa thấp hơn gần 400 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số blue-chip mất 391,76 điểm, tương đương 1,14%, đóng cửa ở mức 33.910,85. S&P 500 giảm 0,2% xuống 3.990,97, trong khi Nasdaq Composite tăng 0,14%, kết thúc ngày ở mức 11.095,11.

Cổ phiếu Goldman “bốc hơi” 6,44% sau khi ngân hàng này báo cáo lợi nhuận kém nhất trong một thập kỷ trong quý IV. Kết quả kinh doanh của Goldman Sachs chịu áp lực bởi sự sụt giảm trong doanh thu ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Trong khi đó, đối thủ Morgan Stanley đã công bố kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi, một phần nhờ doanh thu quản lý tài sản kỷ lục. Cổ phiếu của Morgan Stanley đã tăng vọt 5,91%.

Những kết quả này được đưa ra sau khi các ngân hàng lớn khác như JPMorgan và Citigroup công bố các báo cáo hàng quý trái chiều.

Ông Yung-Yu Ma, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của BMO Wealth Management nhận định “Những sự khác biệt này cho thấy những gì chúng ta mong đợi trong mùa báo cáo thu nhập này – sự khác biệt đầy may rủi dựa trên ngành và tiểu ngành.”

Khoảng 7% công ty thuộc S&P 500 đã công bố báo cáo kinh doanh cho đến sáng thứ Ba, theo Fact set. Trong số những công ty đó, có 70% công ty có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng.

Từ đầu năm đến nay, Nasdaq Composite đang dẫn đầu đà tăng, cộng 6,01%, khi các nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu công nghệ bị đánh giá thấp trong bối cảnh hy vọng ngày càng tăng về triển vọng cải thiện đối với các cổ phiếu tăng trưởng. S&P 500 và Dow đã tăng lần lượt 3,95% và 2,30% kể từ đầu năm đến nay.

Phố Wall khởi sắc nhờ vào loạt dữ liệu báo cáo đầu tiên liên quan đến lạm phát, mà các nhà đầu tư đã giải thích như là một dấu hiệu của một nền kinh tế đang chững lại. Họ hy vọng điều này sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang có lý do cho việc giảm tốc độ tăng lãi suất. Tuần trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 đã hạ nhiệt 0,1% so với tháng trước, nhưng vẫn cao hơn 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dầu ổn định với hy vọng nhu cầu của Trung Quốc phục hồi

Khép phiên, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,46 USD, tương đương 1,7%, lên 85,92 USD. Trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 32 cent, tương đương 0,4%, ở mức 80,18 USD.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc tăng 3% trong năm 2022, không đạt mục tiêu chính thức là “khoảng 5,5%” và đánh dấu mức tăng trưởng tồi tệ thứ hai kể từ năm 1976. Nhưng dữ liệu này vẫn đánh bại dự báo của các nhà phân tích sau khi Trung Quốc nới lỏng chính sách kiểm soát COVID vào tháng 12/2022.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của bang New York đã giảm mạnh vào tháng 1/2023 khi các đơn đặt hàng giảm và tăng trưởng việc làm bị đình trệ, và dự kiến sẽ có ít cải thiện trong sáu tháng tới, theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Ba.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Câu hỏi đặt ra là Cục Dự trữ Liên bang phản ứng như thế nào với tình hình kinh tế trái chiều như vậy.”

Dầu được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ suy yếu, đồng tiền này đã giảm so với hầu hết các loại tiền tệ chính vào thứ Ba do kỳ vọng về khả năng thay đổi chính sách của Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản có thể là tiền đề cho việc áp dụng chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Đồng đô la Mỹ kém sắc khiến dầu được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Dữ liệu công bố hôm thứ Ba cho thấy sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong năm 2022 đã giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2001, mặc dù sản lượng dầu hàng ngày trong tháng 12/2022 đã tăng lên mức cao thứ hai trong năm 2022.

Một báo cáo hàng tháng từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào thứ Tư sẽ làm sáng tỏ hơn về sức mạnh của nhu cầu dầu mỏ trong khi lo ngại suy thoái kinh tế dần hiện rõ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.