Dòng vốn rút khỏi Trung Quốc lên đến 8,8 tỷ USD vào tháng 10

(ĐTTCO) - Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), các nhà đầu tư nước ngoài đã rút 8,8 tỷ USD tiền từ cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc, phản ánh những thay đổi trong tâm lý đối với những lo ngại về địa chính trị và lo lắng về chính sách zero-Covid của Bắc Kinh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dòng chảy từ chứng khoán Trung Quốc đạt 7,6 tỷ USD trong tháng trước, với 1,2 tỷ USD còn lại được chuyển khỏi thị trường trái phiếu, IIF có trụ sở tại Mỹ cho biết hôm 8-11.

Theo dữ liệu từ IIF, đã có dòng tiền 700 triệu USD vào cổ phiếu Trung Quốc và 1,4 tỷ USD nợ vào tháng 9.

Dòng tiền từ cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc đã tăng nhanh kể từ khi khủng hoảng Nga-Ukraine vào cuối tháng 2, mà IIF cho rằng có thể có sự tái cơ cấu vốn của thị trường mới nổi khỏi Trung Quốc ngay cả khi dòng chảy đến phần còn lại của các thị trường mới nổi vẫn tương đối mạnh mẽ.

“Sự thay đổi này phản ánh những lo ngại về địa chính trị và sự lo lắng rằng chính sách zero-Covid của chính phủ có thể đè nặng lên Trung Quốc trong trung hạn”.

IIF cho biết Trung Quốc trong thập kỷ qua đã thu hút dòng vốn mạnh mẽ và bền bỉ với phần còn lại của thị trường mới nổi.

“Do đó, sự thay đổi sang dòng tiền vào năm 2022 là đáng chú ý và phản ánh nhiều cuộc thảo luận trong cộng đồng quản lý tài sản”, IIF cho biết.

“Vào thời điểm đó, vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ nếu dòng chảy từ Trung Quốc là một hiện tượng ngắn hạn hay là một phần của sự tái cơ cấu mang tính cơ cấu hơn. Càng ngày, câu hỏi này càng được giải quyết theo hướng có lợi cho câu hỏi thứ hai, với việc những người tham gia thị trường đang nhìn Trung Quốc dưới một góc nhìn mới”.

Liang Wannian, người đứng đầu một nhóm chuyên gia về ứng phó với Covid-19 của Trung Quốc, nói với đài truyền hình CCTV của nhà nước vào tháng trước rằng không có thời hạn nào để thoát khỏi chiến lược zero-Covid.

Những lo ngại ngày càng tăng về chính sách zero-Covid kéo dài của Trung Quốc, yêu cầu phong tỏa, sàng lọc hàng loạt và cách ly, đã đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư trong năm nay, dẫn đến hàng loạt vụ bán tháo tài sản bằng đồng nhân dân tệ.

Việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đã làm trầm trọng thêm dòng vốn chảy từ cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc, khiến đồng nhân dân tệ chịu áp lực, với đồng tiền này mất 14% so với USD trong năm nay.

Các nhà đầu tư cũng cảnh giác với hoạt động kém hiệu quả của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, nhiều công ty vay nặng lãi trên thị trường nợ.

Chênh lệch giữa trái phiếu chính phủ Mỹ và Trung Quốc kỳ hạn 10 năm cũng đã mở rộng từ 20 điểm cơ bản vào tháng 6 lên 139 điểm cơ bản vào tháng 10, khi lợi suất trái phiếu chính phủ của Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn so với kho bạc Mỹ.

Ngân hàng đầu tư của Pháp Natixis ước tính rằng các nhà đầu tư nước ngoài đã bán 598 tỷ nhân dân tệ (82,5 tỷ USD) trái phiếu Trung Quốc trong nước từ tháng 1 đến tháng 9.

Theo Natixis, tổng tỷ lệ nắm giữ trái phiếu trong nước của các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm từ 3,45% vào năm 2021 xuống 2,69% vào tháng 9.

Natixis cho biết: “Nếu Mỹ có lập trường ít diều hâu hơn trong việc tăng lãi suất, chênh lệch lợi suất ổn định thấp hơn với Trung Quốc có thể làm giảm áp lực đối với dòng vốn chảy ra”.

“Tuy nhiên, bất động sản là nút thắt Gordian trong nền kinh tế và là lý do đằng sau niềm tin kém của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu”, họ nói thêm khi đề cập đến thuật ngữ cho một vấn đề chỉ có thể giải quyết bằng hành động táo bạo.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

Ai sẽ đảm nhận những thách thức kinh tế lớn nhất của Trung Quốc?

(ĐTTCO) - Khi Trung Quốc mở cửa trở lại, nước này phải đối mặt với một con đường đầy chông gai để phục hồi bền vững, với các quan chức kinh tế phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn là vực dậy niềm tin của thị trường, vực dậy lĩnh vực bất động sản và chống lại sự yếu kém của thị trường bên ngoài.