Yêu cầu 4 nhà máy thủy điện khắc phục tồn tại

(ĐTTCO) - Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã chỉ ra những tồn tại và yêu cầu 4 nhà máy thủy điện ở miền Trung cần nhanh chóng khắc phục.

(ĐTTCO) - Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã chỉ ra những tồn tại và yêu cầu 4 nhà máy thủy điện ở miền Trung cần nhanh chóng khắc phục.

 Yêu cầu 4 nhà máy thủy điện khắc phục tồn tại ảnh 1

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tuân thủ các quy định pháp luật tại các nhà máy thủy điện, từ ngày 28-31/3, đoàn công tác của Cục đã đi kiểm tra các nhà máy thủy điện tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Đánh giá cao các nhà máy trong việc chủ động triển khai các biện pháp an toàn, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cũng đã chỉ ra các điểm yếu của các nhà máy, đồng thời yêu cầu khẩn trương khắc phục những điểm yếu này.

Đối với Nhà máy thủy điện Nậm Mô: Khắc phục ngay các tồn tại như một số vị trí tại mái đập hạ lưu phía gần vai trái bị thấm nhẹ và xử lý khe các tấm file cửa van xả tràn bị rò nước trước mùa lũ năm 2017; bổ sung trang thiết bị chữa cháy trong trạm biến áp 110 kV và phòng điện điều khiển trên mặt đập; thực hiện quan trắc môi trường đầy đủ các thông số và vị trí theo đúng quy định tại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt.

Đối với Nhà máy thủy điện Nậm Pông: Khắc phục ngay các tồn tại như phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền hiệu lệnh thông báo trước khi xả nước qua cống xả cát, vận hành nhà máy cho nhân dân vùng hạ du đập bảo đảm an toàn cho nhân dân; lập sổ theo dõi công tác kiểm tra các hạng mục công trình trong quá trình vận hành; làm việc với đơn vị tư vấn kiểm định an toàn đập xác định lại cấp công trình để lắp đặt các thiết bị quan trắc đập theo quy định.

Đối với Nhà máy thủy điện Hạ Rào Quán: Khắc phục ngay những tồn tại như lắp đặt còi báo hiệu khi vận hành phát điện tại nhà máy; biển cảnh báo lũ phía hạ du nhằm bảo đảm an toàn cho nhân dân vùng hạ du đập; mở rộng hành lang thoát lũ phía sau nhà máy nhằm bảo đảm an toàn cho khu vực nhà máy và trạm biến áp; lắp đặt camera giám sát mực nước hồ chứa tại đập truyền về phòng điều khiển trung tâm nhà máy.

Nhà máy cần xây dựng hệ thống cột thủy trí tại đập; khắc phục 2 vị trí sạt trượt phía taluy âm tại đường vận hành từ nhà máy lên đập, hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2017; xây dựng bổ sung bể chứa cát phòng cháy chữa cháy và hố thu dầu tại trạm biến áp 35 kV; rà soát, bổ sung chỉ tiêu quan trắc môi trường và vị trí quan trắc theo đúng cam kết trong ĐTM đã được phê duyệt.

Đối với Nhà máy thủy điện A Roàng, mới đưa vào vận hành từ tháng 1/2016, cần khắc phục ngay những tồn tại như: Khẩn trương phối hợp với đơn vị có đủ năng lực thiết kế, thi công xử lý dứt điểm sạt lở do lũ quét tại khu vực nhà máy, hoàn thành trước mùa lũ năm 2017; thực hiện xúc dọn, nạo vét bồi lắng hồ để bảo đảm đúng năng lực xả tràn theo thiết kế, bảo đảm an toàn cho công trình.

Nhà máy cũng cần lắp đặt camera giám sát mực nước hồ chứa tại đập truyền về phòng điều khiển trung tâm nhà máy; vẽ lại hệ thống cột thủy trí tại đập cho rõ ràng; đánh giá hiện tượng thấm phía hạ lưu gần cửa ra cống xả cát để có biện pháp xử lý; lắp đặt lan can bảo vệ tại vai phải gần máy phát diesel dự phòng 33 kVA nhằm bảo đảm an toàn cho cán bộ vận hành; xử lý chất thải nguy hại đang lưu giữ tại nhà máy theo quy định.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất