VNPT-MobiFone trầy trật thoái vốn ngoài ngành

(ĐTTCO) - Việc thoái vốn ngoài ngành được xem là một trong những nội dung ưu tiên trong quá trình tái cơ cấu của VNPT và MobiFone gần 3 năm qua. Tuy nhiên, có vẻ như đây là quá trình dài hơi và đang gặp nhiều khó khăn.

(ĐTTCO) - Việc thoái vốn ngoài ngành được xem là một trong những nội dung ưu tiên trong quá trình tái cơ cấu của VNPT và MobiFone gần 3 năm qua. Tuy nhiên, có vẻ như đây là quá trình dài hơi và đang gặp nhiều khó khăn.

VNPT: còn 52 danh mục phải thoái vốn

Theo Quyết định 888 (ngày 10-6-2014) của Thủ tướng Chính phủ, VNPT sẽ thực hiện thoái vốn tại 63 công ty cổ phần trong 5 lĩnh vực bất động sản, bảo hiểm, chứng khoán, tài chính, ngân hàng. Thực hiện quyết định này, ngay từ đầu năm 2015, VNPT đã liên tục tiến hành chào bán cổ phần của các công ty trong danh mục thoái vốn.

Tuy nhiên, giống như tình trạng chung tất cả DN trong nước, VNPT gặp khó khăn trong việc thoái vốn tại các công ty cổ phần, các công ty ngoài ngành. Tính đến hết năm 2016, VNPT mới hoàn thành thoái vốn được 16 danh mục. Tổng giá trị đầu tư thu về 1.043 tỷ đồng trên vốn đầu tư sổ sách 602 tỷ đồng, đạt tỷ lệ giá trị đầu tư thu về/vốn đầu tư trên sổ sách 173%.

Hiện VNPT vẫn còn còn 52 danh mục phải thoái vốn, bao gồm 16 danh mục thoái vốn theo phương thức tích tụ và 36 danh mục thoái vốn theo phương thức trực tiếp như khớp lệnh/thỏa thuận/đấu giá/sáp nhập/giải thể/phá sản.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ Thông tin-Truyền thông quý I-2017 diễn ra đầu tháng 4 vừa rồi, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT, cho biết trong tháng 3 VNPT đã tổ chức đấu giá công khai để thực hiện thoái vốn tại 8 danh mục đều không thành công vì không có nhà đầu tư quan tâm.

Trong số 8 danh mục này có 7 công ty thuộc khối xây lắp và NHTMCP Hàng Hải (Maritime Bank). Còn đối với Công ty Tài chính Bưu điện, VNPT đã làm việc với các đối tác ngân hàng và có hướng khả quan. Dự kiến cuối tháng 4, VNPT sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Thông tin-Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước để có chỉ đạo về phương án thoái vốn tại Công ty Tài chính Bưu điện.

Ông Phạm Đức Long chia sẻ việc VNPT đang gặp nhiều khó khăn trong thoái vốn tại các công ty cổ phần và mong Bộ Thông tin-Truyền thông có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ. Theo đó, VNPT kiến nghị Bộ Thông tin-Truyền thông xem xét trình Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ như giao quyền cho DN chủ động trong việc đàm phán giá với nhà đầu tư khi bán cổ phần, rút ngắn số lần tổ chức chào bán trong khi vẫn đảm bảo các quy định về giá chào bán.

Theo quy định hiện hành, DN có thể thực hiện chào giá tối đa 3 lần, giá chào lần sau giảm tối đa 10% so với giá chào lần đầu. Vì vậy, dựa theo tình hình, các nhà đầu tư nếu muốn mua sẽ đợi lần chào giá thứ 3 để được giá tốt nhất. Điều đó làm kéo dài thời gian và thủ tục bán đấu giá.

Cũng có những DN được niêm yết nhiều lần nhưng không tìm được nhà đầu tư, thí dụ như khối công ty cổ phần xây lắp tại các tỉnh, thành. Với những DN thuộc diện này, VNPT rất cần sự hỗ trợ của cơ quan quản lý ở các cấp. 

VNPT-MobiFone trầy trật thoái vốn ngoài ngành ảnh 1

Mặc dù chào bán với mức giá thấp hơn mệnh giá
nhưng MobiFone vẫn không thể thoái vốn được SeaBank vì không ai mua.

MobiFone: thoái ngân hàng không ai mua

Trong khi đó, MobiFone vừa có báo cáo về tình hình sắp xếp, đổi mới DN năm 2016, với nội dung tiếp tục thực hiện công tác thoái vốn tại NHTMCP Đông Nam Á (SeABank) và NHTMCP Tiên Phong (TPBank) theo chủ trương thoái vốn các DN ngoài ngành.

Tuy nhiên, trong 2016 MobiFone mới chỉ hoàn thành thoái một phần vốn góp tại TPBank. Ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone, cho rằng do thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều khó khăn, thanh khoản cổ phiếu ngân hàng chưa niêm yết còn thấp, nên chưa thoái vốn được cổ phần tại SeABank và phần vốn còn lại tại TPBank.

Vào tháng 4-2016, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức bán đấu giá toàn bộ 14,28 triệu cổ phần của TPBank do MobiFone sở hữu. Mặc dù đưa ra giá khởi điểm chỉ 8.900 đồng/cổ phiếu, nghĩa là thấp hơn mệnh giá, nhưng cổ phần TPBank vẫn “ế” gần 40%.

Đối với 33,4 triệu cổ phần của MobiFone tại SeABank, mặc dù cũng được chào bán với mức giá khởi điểm thấp hơn mệnh giá (9.600 đồng/cổ phiếu) nhưng hết thời hạn đăng ký và đặt cọc không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá.

Lãnh đạo MobiFone khẳng định quyết tâm sẽ thực hiện thoái vốn thành công ở 2 ngân hàng trên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không có những thay đổi lớn về chính sách, cũng như hỗ trợ từ các cơ quan quản lý chức năng, việc thoái vốn của MobiFone rất khó thực hiện như mong đợi.

 Liên quan đến vấn đề thoái vốn ngoài ngành của các đại gia viễn thông, mới đây Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có ý kiến chỉ đạo về giải pháp đẩy nhanh tiến độ thoái vốn tại các DN đã niêm yết của Tập đoàn VNPT.

Hiện VNPT đang nghiên cứu và lên phương án báo cáo Bộ Thông tin-Truyền thông. Liên quan đến việc thực hiện thoái vốn của VNPT và MobiFone trong năm 2016, lãnh đạo Bộ Thông tin-Truyền thông đã yêu cầu 2 DN phải thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ khi thực hiện thoái vốn; không phải vì khó khăn mà bán tháo vốn của Nhà nước.

Trong năm 2017, VNPT, MobiFone phải tiếp tục thực hiện quyết liệt việc thoái vốn ngoài ngành và tránh để thất thoát tài sản nhà nước. Hiện nay Bộ Thông tin-Truyền thông đang tổng hợp tất cả các khó khăn và kiến nghị trong vấn đề này để báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành tìm phương án tháo gỡ cho DN.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất