Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang tài trợ 2.000 máy thở

(ĐTTCO) - Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP) TPHCM và Trường Đại học Văn Lang có nhã ý tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở hiệu Humming Plus – dòng máy thở được chế tạo đa năng đặc biệt thích hợp điều trị Covid -19, tặng Chính phủ.

Máy thở hiệu Humming Plus

Máy thở hiệu Humming Plus

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã phát động toàn dân ủng hộ phòng - chống dịch Covid-19, tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và đang tác động nhiều mặt đến đời sống người dân, doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của đất nước. 

Trong thời gian qua, Hội Doanh nghiệp quận 1, TPHCM, đã chủ động làm việc với các nhà tài trợ là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam. Qua đó, Hội được biết CTCP Metran (Metran Co.,Ltd) – là một trong công ty chuyên sản xuất máy hô hấp, máy thở tốt nhất trên thế giới của Nhật Bản. 

Qua trao đổi, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP) TPHCM và Trường Đại học Văn Lang có nhã ý tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở hiệu Humming Plus – dòng máy thở được chế tạo đa năng đặc biệt thích hợp điều trị Covid -19, tặng Chính phủ nhằm chia sẻ gánh nặng Chính phủ có thêm nguồn lực tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn sức khỏe của nhân dân, được biết số máy này chiếm gần 50% tổng số lượng máy thở hiện đang có tại Việt Nam. 

CTCP (Metran Co.,Ltd) là doanh nghiệp chuyên sản xuất các dòng máy thở, máy trợ thở, máy hô hấp nhân tạo hàng đầu tại Nhật Bản và thế giới. Metran Co.,Ltd có trụ sở chính tại Nhật Bản và 1 nhà máy sản xuất tại Bình Dương. Ông Kazufuku NITTA (Trần Ngọc Phúc), nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT Metran Co.,Ltd là một người con Việt Nam hết sức thành công tại Nhật Bản, được vinh danh như “cha đẻ” của dòng máy trợ thở, với phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO). 

Ông Trần Ngọc Phúc có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, đặc biệt là được sự khích lệ, động viên và kêu gọi về tham gia đóng góp cho quê hương đất nước và việc truyền cảm hứng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho ông trong thời gian qua. 

Trước cống hiến và đóng góp to lớn của ông Phúc, tháng 7-2012, Nhật hoàng Akihito đã ghé thăm Công ty Metran, thăm hỏi, chúc mừng. Tháng 11-2018 ông Trần Ngọc Phúc vinh dự được Nhật Hoàng Akihito trao tặng Huân chương Mặt trời mọc. Ngoài ra ông còn được nhận rất nhiều các giải thưởng của các Bộ nghành khác của Nhật Bản và thế giới, trở thành niềm tự hào của Việt Nam tại Nhật và thế giới. 

Hợp đồng đã được ký kết và các nhà tài trợ đã thanh toán 100% giá trị 2.000 bộ máy thở cho Công ty Metran Nhật Bản. Nếu được sự chấp thuận và tạo điều kiện về thủ tục, vận chuyển, cấp phép và các thủ tục liên quan đến mở rộng sản xuất của Nhà máy Metran tại Bình Dương, với sự ủng hộ, tạo điều kiện của Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, CTCP Metran (Metran Co.,Ltd) sẽ giao 2.000 bộ máy thở này cho Việt Nam trong vòng 2 tháng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Dự kiến cuối tháng 5 số máy thở này sẽvà sẽ được bàn giao tại 2 thành phố lớn là Hà Nội (1.000 cái) và TPHCM (1.000 cái) cho các đơn vị tiếp nhận theo danh sách chỉ định của Thủ tướng Chính phủ, theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “chống dịch như chống giặc” và phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.
Ông Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty Metran, là người sáng chế máy thở dành cho những bệnh nhân viêm phổi và có vấn đề về đường hô hấp. Nhìn thấy nhu cầu máy thở của Việt Nam để phòng chống dịch, ông Trần Ngọc Phúc đã sản xuất thật nhanh trong mấy ngày để phục vụ bệnh nhân Covid-19 tại quê nhà. 

Trên thế giới hiện chỉ có vài công ty uy tín để sản xuất máy thở cho các bệnh nhân, trong đó có công ty Metran của ông Trần Ngọc Phúc. Do đó, khi dịch Covid-19 xảy ra, hàng chục quốc gia đã gọi điện đặt hàng máy thở của công ty Metran. Còn với Việt Nam, ông muốn dành điều tốt nhất cho quê hương mình. “Những chiếc máy này được chế tạo rất đơn giản, vì đơn giản nên giá thành rất thấp. Máy này rất dễ sử dụng, nó có thể dùng từ trẻ em đến người lớn tuổi, do đó nó rất an toàn. Tôi nghĩ chiếc máy này thích hợp điều trị Covid-19 tại Việt Nam”, ông Phúc cho biết. 

Ông Phúc cho biết thêm: “Đại dịch hiện nay đang lan tràn phức tạp trên toàn thế giới. Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ. Do đó tôi không thể nào ngồi ngoài chờ thấy đại dịch tới được. Nên tôi đã huy động toàn bộ năng lực của Metran để đối phó chuyện này. Tôi may mắn được nhiều nhà hảo tâm tại Việt Nam giúp và đồng hành với tôi để làm việc này. Hiện nay chương trình của chúng tôi là làm sao có được 2.000 máy càng nhanh càng tốt. Tôi có trong vòng 1 tháng hoặc 1,5 tháng để sản xuất. Sau đó, tôi nghĩ rằng Việt Nam sẽ thiếu, cho nên thời gian tới tôi cố gắng làm từ 10.000 đến 15.000 máy để mọi người từ thành thị đến các vùng xa xôi có thể sử dụng được máy này”.

Và những chiếc máy này sẽ được chuyển giao cho Việt Nam với giá bán thấp nhất, gần như là tặng để sớm sử dụng máy này tại các cơ sở y tế, nhất là tại Hà Nội và TPHCM. 
Thái Phương

T. Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất