Ứng phó để tồn tại

Trong tình hình kinh tế khó khăn, thiếu vốn, giá nguyên vật liệu tăng cao, thị trường thu hẹp, không ít DN nhỏ và vừa (DNNVV) yếu về vốn và kỹ thuật đang đứng bên bờ vực phá sản.

Do vậy các DN này hướng đến mục tiêu tồn tại để chờ thời.

Khảo sát của Sở LĐ-TB-XH TPHCM cho thấy trong 6 tháng đầu năm nay, một số DNNVV bắt đầu tinh giản lao động phổ thông để cắt giảm chi phí sản xuất. Các ngành nghề sản xuất ở nước ta hiện nay chủ yếu vẫn dựa vào lao động chân tay, nên việc cắt giảm nhân công đồng nghĩa với việc giảm đi lượng hàng hóa đưa ra thị trường.

Ông Lê Minh Phong, Giám đốc Công ty Thái Phương Minh, cho biết cắt giảm lao động là vấn đề rất nhạy cảm đối với các DN, nhưng do tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa nên DN buộc phải đưa ra quyết định này.

Song song đó, một số DN phải thu hẹp sản xuất, chỉ mua đi bán lại để có sản phẩm cung ứng nhằm giữ chân khách hàng. Mặc dù biết việc này có thể gặp nhiều rủi ro về chất lượng sản phẩm, nhưng nếu tự sản xuất để cung cấp, mức độ rủi ro còn cao hơn do giá đầu vào biến động không ngừng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc CTCP SX XNK Phan Thanh (chuyên sản xuất và tiêu thụ các mặt hàng ván gỗ), cho biết đang ứng phó với tình hình bằng cách sử dụng nguyên liệu giá rẻ hơn, thay vì sử dụng gỗ tự nhiên DN chuyển sang sản xuất các mặt hàng ván ép bằng gỗ công nghiệp để tiết kiệm chi phí; hoạt động sản xuất đang được giữ ở mức cầm chừng để tiêu thụ bớt lượng hàng tồn kho.

Cơ chế giá cũng được áp dụng linh hoạt theo thị trường. Hầu hết DNNVV đều chuẩn bị nhiều phương án để ứng phó kịp thời những tình huống xấu nhất đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó hết sức cân nhắc việc sử dụng nguồn vốn cung ứng cho sản xuất kinh doanh và nguồn vốn lưu động của lượng hàng đang nằm trong kho, chú trọng khả năng thu hồi vốn đối với các khoản đầu tư.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

Thị trường đồng dự báo thặng dư trong năm 2022

(ĐTTCO) - Giá kim loại đồng từ lâu đã được xem là chỉ báo rất đáng tin cậy về lạm phát, và được dùng làm tín hiệu hiệu để quan sát xu hướng của nền kinh tế thế giới, bởi mức độ phổ biến được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau thuộc các lĩnh vực như: xây dựng, điện và thiết bị điện, phương tiện vận tải, công nghiệp nặng, sản xuất, chế tạo máy…