Tràn lan sâm Ngọc Linh giả

Do việc khai thác ồ ạt, sâm Ngọc Linh đang đứng trước nguy cơ bị tận diệt. Vậy nhưng tại Kon Tum nó vẫn được rao bán tràn lan với đủ loại giá, từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng. Theo nhiều người có kinh nghiệm, hầu hết những loại sâm này đã được “phù phép” để trở thành sâm Ngọc Linh.

Tiền mất, tật mang

Một cô bạn thân ở phường Trường An, TP Huế than phiền về việc mua phải sâm Ngọc Linh giả. Cô cho biết trong chuyến du lịch Tây nguyên cùng cơ quan, cô và 2 đồng nghiệp tranh thủ ghé qua tỉnh Kon Tum tìm mua sâm Ngọc Linh. Được sự giới thiệu của một người dân địa phương, nhóm của cô tìm đến huyện biên giới Đắk Glei, nơi được xem là thủ phủ của sâm Ngọc Linh.

Nguy hiểm nhất là sâm Ngọc Linh giả làm từ củ một số loài thuộc họ ráy, có hình dáng bên ngoài khá giống sâm Ngọc Linh. Dùng phải những loại sâm giả này có thể bị phỏng, phồng rộp miệng, thậm chí ngộ độc.

Ở đây, cô và những người bạn đã mua được sâm Ngọc Linh, với lời khẳng định của người bán là “thật 100%, nếu giả đền gấp đôi”, với giá 37 triệu đồng/kg. Số sâm mua được, cô dành một phần biếu lãnh đạo cơ quan, phần còn lại ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe, bởi vợ chồng cô lấy nhau đã lâu chưa có con. Thế nhưng, sức khỏe chưa thấy đâu, cổ họng vợ chồng cô đã cháy rát bởi rượu... quý.

Qua tìm hiểu, cô biết được số sâm mình mua được thực chất là củ ráy rừng, một loại củ có hình dáng bên ngoài y hệt sâm Ngọc Linh, người sành sâm chưa chắc đã phân biệt được bằng mắt thường. “Có bao giờ nhìn thấy củ sâm Ngọc Linh đâu, nghe người bán cam đoan là sâm xịn, lại mua ở tận gốc nên mình cứ nghĩ là thật. Ai dè ăn phải quả lừa. Đúng là tiền mất tật mang, lại còn mang tiếng với sếp vì tặng sâm giả nữa” - cô bạn than thở.

Tại huyện Đắk Tô có nhiều đại lý cung cấp sâm và chúng tôi dễ dàng hỏi mua được sâm Ngọc Linh với số lượng bao nhiêu cũng có. Khi được hỏi về nguồn gốc, hầu hết người bán đều cho rằng họ mua từ những người đi đào về hoặc sâm trồng đem bán.

Thế nhưng, theo một chủ DN ở TP Kon Tum chuyên kinh doanh về các loại sâm, phần lớn sâm Ngọc Linh trên thị trường là hàng giả. Trong đó, loại giả y như thật ít gặp là một loại sâm có ở vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc, cùng chi Panax (nhân sâm), thành phần giống sâm Ngọc Linh tới 97%.

Dù sao loại sâm này chỉ ít dược liệu hơn chứ không độc hại. Loại sâm giả phổ biến hơn là dùng củ vũ diệp tam thất (còn được gọi tam thất hoang, sâm vũ diệp, trúc tiết nhân sâm…), tuy cùng chi nhân sâm nhưng giá trị dược liệu kém xa sâm Ngọc Linh.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Trước vấn nạn sâm Ngọc Linh giả, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Mới đây, đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Kon Tum đã phát hiện một đường dây tiêu thụ sâm Ngọc Linh giả liên tỉnh. Theo khai nhận của các đối tượng liên quan, nguồn củ đội lốt sâm Ngọc Linh thực chất là củ vũ diệp tam thất được đưa từ Trung Quốc vào tỉnh Kon Tum, nơi sản sinh ra sâm Ngọc Linh để “hô biến” thành sâm quý.

Công nghệ khá đơn giản: lấy củ vũ diệp tam thất có hình dáng giống sâm rồi ngâm trong nước pha từ sâm Ngọc Linh thật để có mùi sâm.

Tràn lan sâm Ngọc Linh giả ảnh 1

Khu ươm sâm giống của CTCP Sâm Ngọc Linh KonTum.

Loại này có giá chỉ vài trăm ngàn đồng, nhưng khi được “gắn mác” sâm Ngọc Linh, nó được “hét” giá tới vài chục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng 1kg. Thực tế, hiện nay ở Việt Nam gần như không còn sâm Ngọc Linh mọc tự nhiên nữa.

Ở tỉnh Kon Tum hiện có 2 cơ sở trồng sâm là CTCP Sâm Ngọc Linh Kon Tum (khoảng 150ha) và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Tô (8ha), nhưng tất cả đều đang trong giai đoạn nhân giống, chưa thu hoạch. Do đó, nếu có sâm Ngọc Linh phần lớn do người dân địa phương hoặc Công ty Dược - Vật tư y tế Quảng Nam trồng bán ra, nhưng số lượng rất ít và giá khá cao.

Ngày 17-4-2013, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển sâm Ngọc Linh giai đoạn 2012-2020, tầm nhìn đến 2025. Tổng diện tích quy hoạch 31.742,8ha, thuộc địa bàn 2 huyện Đắk Glei và Tu Mơ Rông.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2020, diện tích trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum đạt 1.000ha, với sản lượng ước tính 190 tấn; tạo thương hiệu quốc gia về sâm Ngọc Linh; bảo vệ tốt 30.440,1ha rừng hiện có, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên, trồng rừng đối với diện tích 1.302,7ha đất trống nằm trong vùng quy hoạch nhằm tạo môi trường thích hợp cho việc đầu tư, thu hút phát triển trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân tại chỗ để ổn định đời sống, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ và phát triển cây sâm Ngọc Linh, kết hợp bảo vệ và phát triển rừng.

Đến năm 2025, tiếp tục trồng hết diện tích khoảng 9.343,6ha theo quy hoạch với quy mô công nghiệp. Hàng năm khai thác bình quân 800ha và thực hiện trồng mới trên toàn bộ diện tích đã khai thác, đưa cây sâm Ngọc Linh trở thành cây mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế của tỉnh Kon Tum; đa dạng hóa sản phẩm tinh chế từ sâm Ngọc Linh phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất