Trách nhiệm xã hội, lợi ích doanh nghiệp

Trách nhiệm xã hội (TNXH) của DN được định nghĩa là "cam kết kinh doanh của DN nhằm cư xử đạo đức và đóng góp cho sự phát triển kinh tế. Cùng với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động và gia đình của họ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng và xã hội nói chung”. Vậy các DN Việt Nam đã thực hiện TNXH như thế nào?

Tấm vé thông hành

Đến nay, ngày càng có nhiều DN nhận ra lợi ích của việc thực hiện TNXH. Thực hiện TNXH không chỉ là cho tặng một khoản tiền cho các tổ chức xã hội hay mang lại chất lượng cuộc sống tốt cho cộng đồng, mà còn mang lại lợi ích cho chính DN.

Theo khảo sát nghiên cứu của Viện Khoa học lao động và xã hội Việt Nam tại 24 DN thuộc 2 ngành dệt may và da giày, cho thấy nhờ các chương trình thực hiện TNXH, doanh thu của các DN này tăng 25%, năng suất lao động cũng tăng từ 34,2 lên 35,8 triệu đồng/lao động/năm, tỷ lệ hàng xuất khẩu tăng từ 94 lên 97%.

TS. Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhận xét: “Điều này cho thấy thực hiện TNXH phải được tích hợp ngay trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh của DN chứ không phải chỉ đơn thuần là làm từ thiện trích từ lợi nhuận”.

Trách nhiệm xã hội, lợi ích doanh nghiệp ảnh 1

Đại diện Vincom trao học bổng cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM
từ Quỹ học bổng của báo ĐTTC. Ảnh: Lã Anh

Thực tế, việc thực hiện TNXH của DN Việt Nam còn tương đối khó khăn vì nhiều lý do, trong đó có lý do hiểu biết về TNXH chưa đầy đủ. Nhiều người vẫn cho rằng việc thực hiện TNXH thuộc về các DN FDI, thế nên lâu nay DN nhà nước chỉ đóng vai phụ và DN tư nhân chưa mấy quan tâm.

Đó là lý do hiện nay trong 35 hội viên của Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững của Việt Nam (VBCSD) hầu hết là những tập đoàn đa quốc gia và các công ty lớn, những công ty vừa và nhỏ vẫn còn vắng bóng.

Thêm một rào cản nữa khiến DN Việt Nam chưa đẩy mạnh việc thực hiện TNXH là do thiếu nguồn tài chính và kỹ thuật để thực hiện các chuẩn mực TNXH.

Khi DN bị “trừng phạt”

Câu chuyện người tiêu dùng tẩy chay hàng của Vedan khi DN này không thực hiện đúng TNXH, xả nước ô nhiễm ra sông Thị Vải, trở thành một minh chứng cho việc các DN bị chính khách hàng trừng phạt.

Tuy vậy, những câu chuyện trực tiếp hoặc gián tiếp vi phạm TNXH của các DN cứ liên tiếp diễn ra, như nước tương có chứa chất 3-MCPD, Tung Kuang xả nước thải chưa qua xử lý "đầu độc" sông cầu Ghẽ, các vụ tai nạn liên tiếp tại cao ốc Keangnam (Hà Nội), vụ sập nhà dân trên đường Hàm Nghi do thi công cao ốc M&C, lỗi kỹ thuật của Toyota…

Lý do bởi việc thực hiện TNXH của DN ở nước ta còn thiếu các chính sách, pháp luật đồng bộ.

Trách nhiệm xã hội, lợi ích doanh nghiệp ảnh 2TNXH đang trở thành tấm vé thông hành cho sản phẩm của DN khi đến với thị trường xuất khẩu. Do vậy phải xác định việc thực hiện TNXH của DN là chiến lược đầu tư lâu dài. Thực hiện TNXH là vấn đề tất yếu đi liền với kinh doanh, chứ không phải mang tính bắt buộc hay chỉ từ thiện tâm của người đứng đầu DN.
Trách nhiệm xã hội, lợi ích doanh nghiệp ảnh 3

Ông NGUYỄN QUANG VINH,
Tổng thư ký VBCSD

Không phải lúc nào người tiêu dùng cũng biết đến những hành động thiếu TNXH của DN để “trừng phạt”. Họ chỉ biết mọi chuyện khi cơ quan chức năng vào cuộc và mọi sự thật được phơi bày trên các phương tiện truyền thông.

Trong bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn hiện nay, không thiếu những trường hợp DN bất kể đạo đức kinh doanh chỉ chạy theo lợi nhuận.

Ông Lưu Tường Bách, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ đầu tư Sông Ngân, phân tích: “Cạnh tranh không bình đẳng như bán sản phẩm thấp hơn giá sản xuất để triệt tiêu đối thủ, lợi dụng nhu cầu người tiêu dùng để tăng giá, quảng cáo sai lạc… đều là những hành vi thiếu đạo đức trong kinh doanh và cần phải bị triệt tiêu”.

Một khái niệm khá mới với không ít người tiêu dùng Việt Nam về việc thực hiện TNXH là khách hàng cũng cần quan tâm đến khía cạnh đạo đức khi lựa chọn một sản phẩm.

Khuynh hướng sử dụng những sản phẩm của các DN đề cao TNXH, không gây hại đến môi trường và xã hội. Đã đến lúc Nhà nước cần có những biện pháp hỗ trợ nhiều hơn cho các DN thực hiện TNXH. Cần có hiệp hội giám sát và tư vấn cho DN thực hiện TNXH. Các diễn đàn cũng đóng góp vai trò rất lớn.

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

5 điều cần làm trong bình thường mới

5 điều cần làm trong bình thường mới

(ĐTTCO)-Ông PHẠM VĂN THINH, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam, cho rằng có 5 điều cấp bách các doanh nghiệp (DN) cần giải quyết để vươn lên trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó tư duy số nên được các nhà lãnh đạo lưu tâm.