TPHCM luôn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

(ĐTTCO)-Đó là khẳng định của Bí thư thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và các DN trên địa bàn vào sáng hôm nay với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”.

 TPHCM luôn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ảnh 1

 Ảnh: Vnexpress

Ngay từ đầu buổi đối thoại với các DN, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đã yêu cầu các DN tham gia đóng góp ý kiến phải nói thẳng, nói thật và không sợ bị trù dập. Cũng nhờ vậy, ngay sau những lời chia sẻ của Bí thư, hàng loạt cánh tay của DN đã giơ lên mong mỏi được nói ra những khó khăn vướng mắc của mình để các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố có thể tìm hướng khắc phục cho DN.

Đại diện cho tiếng nói của cộng đồng DN thành phố, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hiệp hội DN TPHCM đã nêu ra 3 vấn đề cốt lõi cần phải được giải quyết nhằm hỗ trợ các DN phát triển đó là sự ổn định về cơ chế chính sách; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; vấn đề tiếp cận vốn và câu chuyện lãi suất. Đó không phải vấn đề mới nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được giải pháp thích hợp cho các DN.

Ngoài ra, ông Minh cũng đề xuất thành phố nên có một trung tâm triển lãm ngang tầm khu vực. Điều này cũng nhận được sự đồng tình của một số hiệp hội ngành hàng.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM, phân trần những hội chợ liên quan đến ngành chế biến gỗ thường thu hút được khá nhiều khách nước ngoài tới nhưng hầu hết khách đều than phiền rằng hội chợ quá nhỏ. “Chúng ta đang thiếu đi một nơi tổ chức hội chợ mang tầm khu vực và quốc tế nếu chúng ta không khắc phục thì những hội chợ sau khách nước ngoài sẽ không đến nữa. Chúng tôi thiết tha kiến nghị xây dựng một trung tâm hội chợ, triển lãm mang tầm quốc gia, khu vực” - ông Hùng nhấn mạnh.

Suốt buổi đối thoại, các DN đều bày tỏ những mong muốn làm sao giải quyết những vướng mắc để vươn lên phát triển trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu, rộng như hiện nay. Và khi nói đến những điều còn vướng mắc, thuế cũng là câu chuyện được nhiều DN quan tâm.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch hội cơ khí – điện TPHCM, chia sẻ cơ khí lâu nay là ngành được ưu tiên phát triển nhưng đó là lý thuyết còn thực tế không phải như vậy. Theo ông, nhiều DN trong ngành rất bức xúc vì máy móc nhập khẩu không phải chịu thuế trong khi máy móc trong nước sản xuất lại phải chịu thuế. Rồi chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng cũng là câu chuyện được rất nhiều DN quan tâm, một số DN cho rằng thời gian hoàn thuế 1 năm là quá dài, làm giảm sức cạnh tranh của DN.

Cũng nói về những lo lắng cho hội nhập, bà Trịnh Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội lương thực, thực phẩm TPHCM nhìn nhận hiện Việt Nam đã và đang ký kết nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương quan trọng song những nội dung liên quan cụ thể đến ngành nghề của mình thì các DN trong hội vẫn chưa nắm được mà hội thì không đủ năng lực nên rất cần sự hỗ trợ trong vấn đề này.

Những băn khoăn của DN đã được đại diện các sở ban ngành lắng nghe, giải đáp một phần. Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của các DN đồng thời  sẽ giao nhiệm vụ cho các ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển, bởi thành công của DN chính là thành công của thành phố. Ông Phong khẳng định lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe từng nhóm chuyên ngành để sâu sát với DN, nhằm tháo gỡ khó khăn. Tuy vậy, theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, DN còn thiếu tính liên kết.

Kết thúc buổi trao đổi, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao những phát biểu của các DN. Ông Thăng yêu cầu các sở ban ngành cần thay đổi nhận thức về DN, theo đó phải coi DN là đối tượng phục vụ vô điều kiện. Ông Thăng cũng khẳng định thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho tất cả các DN. Ông cũng đề nghị DN cần phải có niềm tin vào sự phát triển của thành phố vào đội ngũ lãnh đạo.

Cùng với việc triển khai quyết liệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, ông Thăng cho biết thành phố triển khai 7 chương trình đột phá, làm sao để TP HCM trở thành nơi đáng sống nhất, thành đầu tàu kinh tế của cả nước.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Acecook thu hồi một số lô mì hảo hảo, mì đệ nhất tại Pháp

Acecook thu hồi một số lô mì hảo hảo, mì đệ nhất tại Pháp

(ĐTTCO) - Đại diện Acecook Việt Nam cho biết đang cùng các đại lý phân phối tại Pháp thu hồi sản phẩm. Các lô này đều được xuất sang Pháp trước tháng 7-2021. Phía Acecook  khẳng định động thái thu hồi này là do họ tự chủ động đưa ra đề xuất với Pháp sau sự việc ở Ireland hồi tháng 8.