TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp Anh Quốc

(ĐTTCO) -  Ngày 14-10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BBGV) và các sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị Bàn tròn giữa Chính quyền TPHCM và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam năm 2019.

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp Anh Quốc

Đây là lần đầu tiên hội nghị bàn tròn giữa Chính quyền TPHCM và BBGV được tổ chức, đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác đầu tư lâu dài giữa Vương quốc Anh và TP. Hội nghị có sự tham dự của ông Neill James – Phó Tổng Lãnh sự Anh Quốc tại TPHCM; ông Kenneth Atkinson – Thành viên Hội đồng quản trị BBGV; lãnh đạo các sở, ngành TPHCM. 

Đối với TPHCM, Anh Quốc luôn là một trong những đối tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Tính đến tháng 9-2019, Anh Quốc là một trong những nhà đầu tư lớn tại TP với 153 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt hơn 600 triệu USD. TP luôn mong muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư từ Anh Quốc. 

Ông Phạm Thiết Hoà, Giám đốc ITPC nhấn mạnh hội nghị bàn tròn gửi đi thông điệp tích cực của Chính quyền TP, thể hiện sự quan tâm đối với các DN nước ngoài nói chung và DN Anh Quốc nói riêng. Đây cũng là cơ hội để TP ghi nhận ý kiến đóng góp của DN, là cơ sở quan trọng để TP đề ra các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư Anh Quốc nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung. 

Trước khi hội nghị diễn ra, ITPC và BBGV đã phối hợp rất chặt chẽ từ tháng 5 đến tháng 9-2019, đã tổng hợp được 33 câu hỏi liên quan đến 4 nhóm vấn đề: Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội; Bất động sản và xây dựng; Thuế; và các lĩnh vực khác. ITPC đã phối hợp với 16 đơn vị sở ngành liên quan tổng hợp câu trả lời cho các thắc mắc kiến nghị nói trên, có sự phản hồi nhanh chóng, cụ thể, rõ ràng, thể hiện rất tốt tinh thần trách nhiệm. 

Đến ngày 7-10-2019, BBGC đã nhận được đầy đủ các câu trả lời và phản hồi cho 33 câu hỏi của các nhà đầu tư. Tại Hội nghị chỉ tập trung giải quyết 13 vấn đề còn tồn đọng và giải đáp các thắc mắc phát sinh thêm của DN. Theo đó, về lĩnh vực thuế, Ngân hàng HSBC đề nghị được Tổng cục Thuế hướng dẫn chính thức về việc xử lý thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các khoản phí phát hành thư tín dụng dự phòng. Cục thuế TPHCM tiếp nhận kiến nghị của ngân hàng để báo cáo Tổng cục Thuế.

Doanh nghiệp Anh thắc mắc: văn phòng đại diện có thể thuê nhân viên bán thời gian không? Các thủ tục cần thiết cho những nhân viên bán thời gian này được thuê là gì? Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nêu rõ theo các quy định tại Bộ Luật Lao động, người sử dụng lao động có quyền tuyển dụng, thương lượng, giao kết hợp đồng lao động với người lao động, trong đó có nội dung thỏa thuận về thời gian làm việc (kể cả làm việc không trọn thời gian). Pháp luật lao động không có quy định riêng về thủ tục, chế độ áp dụng cho người lao động làm việc không trọn thời gian. 
Do đó, việc thực hiện các thủ tục khi tuyển dụng, sử dụng người lao động làm việc không trọn thời gian thực hiện như người lao động bình thường  (như ký hợp đồng lao động, tham gia BHXH, BHYT, BHTN…); đồng thời người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương, các quyền và nghĩa vụ như người lao động làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Về lĩnh vực bất động sản và xây dựng, BBGC muốn biết thêm về kế hoạch, thời gian đấu giá các dự án bất động sản ở TPHCM; chính sách của TP trong việc quản lý và giải quyết các tài sản bất động sản thương mại bỏ hoang; kế hoạch mới nhất để hoàn thành tuyến 1 của Metro và xây dựng những tuyến Metro khác trong TP; những dự án xây dựng dự kiến sẽ được ưu tiên tại TPHCM và các khu vực lân cận trong 3-5 năm tới; kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và dự án xây dựng sân bay Long Thành. 
Ban quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND quận Bình Thạnh, Sở Xây dựng, UBND quận 1, Ban quản lý Đường sắt đô thị, Tổng công ty Cảng hàng không Miền Nam đã thông tin khá chi tiết về những nội dung trên.

Ông Kenneth Atkinson – Thành viên Hội đồng quản trị BBGV gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo TPHCM, ITPC và các sở ngành đã tổ chức hội nghị bàn tròn dành riêng cho các DN Anh Quốc, tạo cơ hội cho các DN  nêu ra những vướng mắc và trao đổi về các vấn đề đang quan tâm.


Th.Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường Tết 2023: Kỳ vọng đột phá

Thị trường Tết 2023: Kỳ vọng đột phá

(ĐTTCO)-Dự đoán thị trường Tết Quý Mão 2023 sẽ tăng trưởng tốt hơn hẳn Tết Nhâm Dần, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh mạnh tay tăng sản xuất, dự trữ nhiều mặt hàng cho mùa tiêu dùng cuối năm.