Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp SX-chế biến macca

(ĐTTCO) - Hiệp hội Macca Việt Nam và Ủy ban Chuyên môn về hạt rang khô của Hiệp hội Công nghiệp Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc (CNSA) mới đây đã ký kết Thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, khảo sát, trao đổi thông tin, thương mại, kết nối các nhà đầu tư… trong lĩnh vực công nghiệp macca và hạt rang khô giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc.

Với mong muốn đồng hành phát triển cây macca trở thành cây công nghiệp chiến lược mới tại khu vực Tây nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, trong 2 năm qua, LienVietPostBank và CTCP Him Lam, cổ đông sáng lập chủ chốt của ngân hàng, đóng vai trò DN đầu tàu, triển khai nhiều công việc quan trọng nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu trên, góp phần đưa sản phẩm macca trở thành cây công nghiệp mới tại Việt Nam.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị ngành công nghiệp Macca và Hạt rang khô Trung Quốc năm 2016 mới được tổ chức tại thành phố Long Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Bên cạnh sự kiện này, Đoàn công tác của Hiệp hội Macca Việt Nam đã tiến hành khảo sát các mô hình nghiên cứu, trồng, ươm giống, chế biến và tiếp thị macca và sản phẩm macca tại một loạt địa điểm thuộc tỉnh Quảng Tây.

CNSA có hơn 1.000 thành viên, trong đó quy mô mỗi DN có doanh thu hàng năm hơn 30 triệu NDT (bao gồm người trồng, nhà cung cấp nguyên liệu thô, chế biến, đóng gói, bao bì, phụ gia …). Các thành viên này kinh doanh trên khắp 31 tỉnh, thành phố tại Trung Quốc. Doanh thu và lợi nhuận hàng năm của các thành viên trong CNSA chiếm tới 70% trong ngành công nghiệp này. CNSA là hiệp hội đại diện và có quyền lực cao nhất, chịu trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp về hạt rang khô Trung Quốc.

Trước đó gần 1 tháng, tại Australia, Hiệp hội Macca Việt Nam và Hiệp hội Macca Australia (AMS) cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp macca của 2 quốc gia Australia - Việt Nam và thế giới. Lễ ký kết giữa Hiệp hội Macca Việt Nam và AMS là một hoạt động trong khuôn khổ Hội thảo ngành Macca Australia năm 2016, tổ chức tại thành phố Sunshine Coast bên bờ biển phía Đông Nam bang Queensland, Australia. Hội thảo này là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về ngành macca, là nơi kết nối những người đại diện trên toàn bộ chuỗi cung ứng - những đơn vị trồng, chế biến, các nhà nghiên cứu, tiếp thị, nhà đầu tư, đại diện thương mại và các tổ chức nghề quốc tế.

Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp SX-chế biến macca ảnh 1
GS. Hoàng Hòe, Phó Chủ tịch Hiệp hội Macca Việt Nam (bên trái)
ký kết với đại diện Hiệp hội Quả hạt rang khô Trung Quốc.

Theo thỏa thuận hợp tác, 2 bên sẽ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực từ việc lựa chọn giống, sản xuất tại vườn ươm đến quản lý trang trại, thu hoạch và các khâu xử lý sau thu hoạch. Bên cạnh đó, AMS cũng hỗ trợ Hiệp hội Macca Việt Nam trong việc xây dựng các tiêu chuẩn về kỹ thuật canh tác, chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; trao đổi thông tin về thị trường, xây dựng môi trường thương mại tự do; cạnh tranh công bằng, thượng tôn pháp luật giữa 2 quốc gia. Đồng thời, 2 bên sẽ triển khai các nội dung hoạt động khác có liên quan nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp macca của 2 nước và thế giới. 

Triển vọng cây macca Việt Nam

DƯƠNG CÔNG MINH, Chủ tịch CTCP Him Lam

Qua khảo cứu cho thấy, tại Việt Nam, cây macca sinh trưởng, phát triển tốt ở nhiều vùng sinh thái, đặc biệt sản lượng quả cao hơn nhiều nước khác. Theo kết quả nghiên cứu thử nghiệm ở Việt Nam, cây cho quả sớm với sản lượng lớn hơn hẳn các nước khác, kể cả những vùng nguyên sản cây macca, chỉ đứng sau Hawaii. Macca đã được trồng khảo nghiệm tại Việt Nam và nhiều giống đã được công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật phù hợp với điều kiện sinh thái Việt Nam.

 Hứa hẹn loại cây trồng mới

Trên cơ sở hợp tác với Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, năm 2005 Chính phủ Australia cung cấp nguồn giống macca (10 dòng) để làm mẫu cây đầu dòng (dự án CARD mã số 037/VIE/05) do Công ty Vinamacca triển khai tại vườn ươm huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, hiện đang nhân giống cung cấp cho vùng Tây nguyên và các tỉnh lân cận (đến nay cung cấp bình quân 70.000 cây ghép/năm). Dự án cũng cung cấp hướng dẫn kỹ thuật, phổ biến, tư vấn cho nhiều hộ dân. Theo thống kê chưa đầy đủ, vùng Tây nguyên có khoảng 1.620ha macca, chủ yếu diện tích trồng từ năm 2009 đến nay.

Nhận biết được các yếu tố quan trọng trong việc phát triển vùng nguyên liệu để hình thành và phát triển một ngành cây trồng mới, các công việc cụ thể cần thực hiện đã và đang được Him Lam nghiên cứu triển khai như sau: Quy hoạch vùng trồng và định hướng chiến lược vùng nguyên liệu. Rút kinh nghiệm từ bài học của các ngành hàng nông nghiệp Việt Nam, việc quy hoạch và tuân thủ quy hoạch rất quan trọng trong việc phát triển một ngành cây trồng nhằm giúp ngành đó phát triển bền vững. Để macca đạt năng suất và chất lượng cao, cây cần được trồng trên những vùng đất có điều kiện tự nhiên phù hợp và việc triển khai quy hoạch vùng trồng đã được đầu tư đúng mức. Bên cạnh đó, việc quy hoạch dựa trên các cơ sở khoa học về thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao… với phương pháp tiếp cận khách quan được đối chứng số liệu đảm bảo độ chính xác. Kết quả được Him Lam thực hiện quy hoạch trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 26 xã, 4 huyện với diện tích hơn 63.500ha được đánh giá có điều kiện rất phù hợp để trồng cây macca. Cả diện tích chưa canh tác và diện tích hiện nay đang trồng một số loại cây khác (cà phê, chè). Tuy nhiên, chiến lược phát triển cho từng vùng vẫn phải được thực hiện một cách thận trọng, với việc phân định thứ tự ưu tiên triển khai vùng trồng.

Xác định giống là 1 trong 3 yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vùng nguyên liệu; quyết định đến sự thành công của dự án, Him Lam đã tập trung nhiều nguồn lực để tạo ra cây giống chất lượng cao. Theo đó, từ khâu chọn hạt giống làm gốc ghép, đến tuyển chọn hom ghép từ cây đầu dòng có năng suất cao và kỹ thuật ghép hom, đều có sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước tư vấn triển khai. Nhờ đó Him Lam xây dựng được vườn ươm để sản xuất cây giống theo quy trình kỹ thuật chất lượng cao.

 Chiến lược tiêu thụ sản phẩm

Đầu ra tiêu thụ sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị cho các ngành nông nghiệp nói chung và macca nói riêng. Nhằm mục tiêu phát triển chuỗi giá trị macca bền vững, chiến lược đầu ra tiêu thụ sản phẩm cũng được xây dựng theo hướng bền vững. Khi lượng cầu sản phẩm của thị trường nội địa lớn và ổn định, sẽ giảm bớt áp lực xuất khẩu. Để tăng lượng cầu sản phẩm của thị trường nội địa, công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng, đồng thời vai trò kết nối giữa người tiêu dùng và người sản xuất của hiệp hội phải được phát huy. Him Lam đã và đang có những định hướng chiến lược truyền thông để thông tin đến thị trường sự có mặt của sản phẩm macca do Việt Nam sản xuất, góp phần làm tăng sức cầu nội địa, ổn định đầu ra cho người sản xuất.

Việc xây dựng chuỗi giá trị các ngành công - nông nghiệp là định hướng chiến lược của Chính phủ, tuy nhiên ít ngành làm được. Một trong số những nguyên nhân quan trọng là các DN không làm chủ về công nghệ, đặc biệt là công nghệ chế biến sâu sản phẩm. Hầu hết chỉ gia công các sản phẩm thô, giá trị gia tăng thấp bằng việc tận dụng lợi thế nhân công rẻ. Hiện nay Him Lam đang trong quá trình nghiên cứu triển khai xây dựng nhà máy hiện đại, có công suất lớn và sản xuất các sản phẩm đáp ứng được các thị trường tiêu thụ khắt khe nhất (châu Âu, Nhật Bản…). Định hướng sản phẩm của nhà máy sẽ là các sản phẩm chế biến sâu, có giá trị gia tăng cao nhằm đảm bảo đầu ra sản phẩm bền vững, nâng tầm vị thế của macca Việt Nam trên thị trường thế giới.

Thanh Duy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nhà máy đang duy trì sản xuất với lượng công nhân 20 - 30% theo phương án “3 tại chỗ” hoặc “2 điểm đến - 1 cung đường”

Nguy cơ thiếu hụt lao động khi tái sản xuất

(ĐTTCO)-TP.HCM và một số tỉnh phía nam đang tính toán phương án mở cửa trở lại. Đây cũng là điều mà người dân và doanh nghiệp chờ đợi để phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, nguy cơ thiếu hụt nguồn lao động rất lớn khi một bộ phận đã rời khỏi thành phố trước đó.